Hội diễn nghệ thuật quần chúng các xã nông thôn mới lần 1 ở Lai Châu

Tiết mục múa lá tạo con thuyền của xã San Thàng, thành phố Lai Châu trong đêm khai mạc. Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Ông Sùng A Hồ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lai Châu cho biết, trong những năm qua, Lai Châu đã cùng với cả nước chung tay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; triển khai Kế hoạch hành động thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Ban Chấp hành Ðảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020, với sự nỗ lực quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, diện mạo nông thôn Lai Châu đã có nhiều đổi thay, kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn được đầu tư, nâng cấp, chất lượng cuộc sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh từng bước được cải thiện. Năm 2017, toàn tỉnh đã có 24/96 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí.

Ông Sùng A Hồ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu tặng hoa cho các nghệ nhân, diễn viên tham dự hội diễn. Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lai Châu khẳng định, hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc các xã đạt Nông thôn mới đã được đầu tư, đời sống vật chất, tinh thần của bà con dân tộc ngày càng được cải thiện và ổn định. Hội diễn Nghệ thuật quần chúng các xã Nông thôn mới tỉnh Lai Châu sẽ là sân chơi bổ ích, cơ hội để nghệ nhân, diễn viên các xã nông thôn mới gặp gỡ, giao lưu, học hỏi cách làm hay, thể hiện niềm đam mê, khả năng sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật quần chúng. Tại Hội diễn lần này, chương trình tham gia của các đoàn đã thể hiện được sự sáng tạo, đồng thời phản ánh rõ nét cuộc sống sinh hoạt, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa vùng miền, đặc biệt phản ánh chân thực, sự đổi thay rõ nét bộ mặt Nông thôn mới của tỉnh Lai Châu. Các nghệ nhân, diễn viên của các đoàn đều là những hạt nhân văn nghệ tiêu biểu của các xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh. Các nghệ nhân, diễn viên đã thể hiện xuất sắc tài năng của mình, đồng thời đã khẳng định vai trò của cá nhân, tập thể trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tiết mục “Đêm hội bản” trình diễn trong đêm khai mạc.
Ảnh: Việt Hoàng – TTXVN

Hội diễn lần này có có 8 đoàn, 156 nghệ nhân và diễn viên tham gia; trình diễn 38 tiết mục ca, múa, nhạc và tiểu phẩm ca ngợi quê hương đất nước, gương sáng đóng góp xây dựng nông thôn mới...  Hội diễn nghệ thuật quần chúng các xã Nông thôn mới tỉnh Lai Châu lần thứ I là dịp để "những bông hoa" Nông thôn mới tại miền đất khó khăn, biên giới có động lực phất đấu đạt chuẩn Nông thôn mới và phát triển quê hương giàu đẹp.
Việt Hoàng

Đề xuất