Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo tại các huyện miền núi Quảng Ngãi

Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo tại các huyện miền núi Quảng Ngãi

Tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, hàng nghìn hộ dân đang phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ, hư hỏng, có nguy cơ sụp đổ nhưng không có khả năng tự cải thiện nhà ở. Để các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững, năm 2023 tỉnh Quảng Ngãi bố trí hơn 40 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa 994 căn nhà.

Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo tại các huyện miền núi Quảng Ngãi ảnh 1Ngôi nhà của một hộ nghèo người Ca Dong, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) vừa được hoàn thiện nhờ được hỗ trợ từ Đề án. Ảnh: Đinh Hương - TTXVN

Gia đình anh Hồ Văn Hộ (xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng) thuộc diện hộ nghèo. Hai vợ chồng không có việc làm ổn định, điều kiện kinh tế rất khó khăn. Nhiều năm qua, gia đình anh Hộ phải ở trong ngôi nhà tạm bợ. Năm 2023, gia đình anh là một trong số hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở theo Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

“Những năm trước, ngày mưa bão, vợ chồng, con cái phải di dời đến ở nhờ tại những nhà kiên cố. Khi hết bão quay về, nhà không còn nên phải lên núi chặt cây về dựng tạm nhà khác. Năm nay, được chính quyền hỗ trợ 46 triệu đồng xây dựng nhà ở. Vợ chồng tôi mạnh dạn vay thêm 40 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trà Bồng để xây nhà mới. Cảm ơn sự quan tâm của chính quyền các cấp và bà con lối xóm đã hỗ trợ, giúp đỡ để gia đình có được ngôi nhà kiên cố. Vợ chồng tôi hứa sẽ nỗ lực làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo”, anh Hồ Văn Hộ chia sẻ.

Theo Ủy ban nhân dân xã Trà Thủy, giai đoạn 2021-2025, xã có 178 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở. Để đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, đúng mục đích, Ủy ban nhân dân xã phối hợp với các hội đoàn thể, các thôn họp bàn, lựa chọn, giám sát. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trà Thủy Hồ Văn Vinh, cho biết: Năm 2023, xã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 52 căn nhà. Theo quy định, nhà xây mới được hỗ trợ 46 triệu đồng, nhà sửa chữa hỗ trợ 23 triệu đồng. Đến nay, toàn xã đã hoàn thành 32 nhà, còn 20 nhà đang trong quá trình xây dựng, sửa chữa.

Huyện Trà Bồng là một trong hai địa phương được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo. Giai đoạn 2021 - 2025, Trà Bồng có hơn 3.000 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ nhà ở với tổng nguồn kinh phí khoảng 250 tỷ đồng. Trong năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 730 hộ nghèo, cận nghèo. Đến nay, gần 70% số nhà được hỗ trợ đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động bà con ngoài số tiền được hỗ trợ, vay thêm từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, đồng thời tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ về ngày công, vật tư của cộng đồng dân cư nơi hộ nghèo, hộ cận nghèo sinh sống.

“Bình quân, một hộ nghèo của huyện Trà Bồng xây mới nhà ở với kinh phí khoảng 100 triệu đồng. Số tiền này về cơ bản đảm bảo được các tiêu chí do Chính phủ đưa ra: Diện tích tối thiểu 30m2; nền móng, tường, mái cứng; tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trà Bồng Đỗ Đình Phương cho hay.

Tại huyện Sơn Tây, năm 2023, toàn huyện có 264 hộ được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Những ngày này, bà con đang cố gắng hoàn thiện để đưa nhà vào sử dụng trước mùa mưa bão. Anh Đinh văn Thang (xã Sơn Bua) cho biết: Theo phong tục của người Ca Dong, khi được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở, gia đình anh vẫn chọn dựng nhà sàn kiên cố. Khi dựng nhà sàn, anh chỉ mua những vật tư cần thiết như ngói, xi măng, sắt thép, đinh ốc. Bà con giúp đỡ, hỗ trợ nhau ngày công để dựng nhà và một số vật tư như phên nứa làm vách.

Theo Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1421/QĐ-UBND ngày 13/12/2022, tỉnh đặt mục tiêu sẽ hỗ trợ nhà ở cho 4.345 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện Trà Bồng và Sơn Tây để các hộ dân có nhà ở an toàn, ổn định, có khả năng chống chịu tác động của thiên tai, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần giảm nghèo bền vững. Năm 2023 có 994 nhà ở được xây mới, sửa chữa với nguồn kinh phí hơn 40 tỷ đồng, trong đó ngân sách của Trung ương hơn 35 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của tỉnh và huyện.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên cho biết, qua khảo sát (năm 2022), hai huyện Trà Bồng và Sơn Tây có hơn 8.000 hộ nghèo, cận nghèo thiếu hụt nhà ở. Trong khi theo Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, chỉ có hơn 4.300 hộ được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Do đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương này phải đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công khai, công bằng và minh bạch trên cơ sở pháp luật và chính sách của Nhà nước. Đồng thời, các hộ dân được thụ hưởng vay thêm từ Ngân hàng, người thân.

“ Việc hỗ trợ của nhà nước chỉ là bước đệm để hộ nghèo, hộ cận nghèo phát huy nội lực để tự vươn lên, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Xóa được đói, giảm được nghèo phải xuất phát từ sự quyết tâm của từng hộ gia đình”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên nhấn mạnh.

Đinh Hương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bắc Kạn: 1.292 hộ dân thuộc diện hỗ trợ vẫn không thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bắc Kạn: 1.292 hộ dân thuộc diện hỗ trợ vẫn không thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát

Theo Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Bắc Kạn), hiện tỉnh có 6.377 hộ gia đình đang ở trong nhà tạm, nhà dột nát cần được hỗ trợ làm mới và sửa chữa để ổn định cuộc sống; trong đó có 6.008 hộ gia đình thuộc đối tượng được hỗ trợ và 369 hộ gia đình không thuộc đối tượng được hỗ trợ xoá nhà tạm. 

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 25/3/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù vào sáng sớm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 25/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù, trời lạnh. Riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào, dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng; miền Đông Nam Bộ nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C.

Hỗ trợ hơn 1.400 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số khởi nghiệp

Hỗ trợ hơn 1.400 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số khởi nghiệp

Chiều 24/3, tại Lạng Sơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tọa đàm "Đánh giá kết quả thực hiện Đề án 939 giai đoạn 2017 - 2025 tại tỉnh Lạng Sơn" (Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp).

Mỗi địa phương hỗ trợ mỗi ngày xóa 37 căn nhà dột nát, nhà tạm

Mỗi địa phương hỗ trợ mỗi ngày xóa 37 căn nhà dột nát, nhà tạm

Ngày 24/3, thông tin từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho hay, tính từ Phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước đến nay, cả nước tăng khoảng 35.000 căn nhà được hoàn thành và xây mới, với bình quân mỗi địa phương hỗ trợ 37 căn nhà/ngày.

Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng

Các đối tượng được hưởng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng

Theo hướng dẫn một số nội dung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, trong thời hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp (từ 21/4 đến 17 giờ ngày 28/4), thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển.

Thiếu nhi thi đua học tập, rèn luyện và làm nhiều việc tốt

Thiếu nhi thi đua học tập, rèn luyện và làm nhiều việc tốt

Ngày 24/3, tại tỉnh Bình Định, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa quốc tế LOF - Thương hiệu Kun tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”. Anh Lê Hải Long, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, các Sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh Bình Định đến dự.

Nhiều cách làm hay để phổ biến, giáo dục pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn

Nhiều cách làm hay để phổ biến, giáo dục pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn

Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới, đời sống một bộ phận người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn gặp khó khăn do vẫn tồn tại nhiều tập quán, tập tục lạc hậu…, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh, trật tự an toàn xã hội. Trước thực trạng trên, lực lượng Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn đã bám sát địa bàn, xây dựng nhiều cách làm hay để phổ biến giáo dục, pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số biên giới.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 24/3/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 24/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm. Riêng khu vực Tây Bắc Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ nắng nóng với nền nhiệt có nơi trên 35 độ C.

Trao giải thưởng Ngô Mây cho 10 gương mặt trẻ tiêu biểu vùng “đất võ, trời văn”

Trao giải thưởng Ngô Mây cho 10 gương mặt trẻ tiêu biểu vùng “đất võ, trời văn”

Tối 23/3, tại tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức chương trình kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025) và trao giải thưởng Ngô Mây 2024. Sự kiện thu hút 2.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia.

Sơn La: Nhanh chóng khống chế, dập tắt đám cháy tại quán ăn

Sơn La: Nhanh chóng khống chế, dập tắt đám cháy tại quán ăn

Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 23/3, tại bản Cọ (phường Chiềng An, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) xảy ra hỏa hoạn thiêu rụi một quán ăn. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người, nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện.

Vận hành an toàn các công trình thủy điện trên sông Mã

Vận hành an toàn các công trình thủy điện trên sông Mã

Nhằm chủ động trong vận hành, điều tiết hồ chứa, tính toán dự báo lũ và đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du tại khu vực các huyện miền núi, thời gian qua Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống thiên tai tại các công trình thủy điện trên sông Mã.

Đồng hành với thanh thiếu nhi Sơn La

Đồng hành với thanh thiếu nhi Sơn La

Ngày 23/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Bộ Tài chính, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Nhà hát Cải lương Việt Nam tổ chức thăm, tặng quà cho gần 100 thanh thiếu nhi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Lào Cai đang tích cực chuẩn bị hạ tầng giao thông hiện đại, đồng bộ, sẵn sàng cho những bước đột phá lớn vào năm 2025 và giai đoạn tiếp theo. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Hiện đại hạ tầng giao thông, Lào Cai tạo đột phá để bước vào kỷ nguyên mới

Tỉnh Lào Cai không ngừng vươn lên khẳng định vị thế là trung tâm kết nối giao thương khu vực phía Bắc, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Với mục tiêu trở thành cực tăng trưởng mạnh của khu vực, Lào Cai đang tích cực chuẩn bị hạ tầng giao thông hiện đại, đồng bộ, sẵn sàng cho những bước đột phá lớn vào năm 2025 và giai đoạn tiếp theo.

Cán bộ, đoàn viên, thanh niên tỉnh Kiên Giang ra quân thực hiện Chương trình Tháng 3 biên giới tại Quần đảo Hải Tặc, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Văn Sĩ - TTXVN

"Địa chỉ đỏ" thấm đẫm máu đào của các anh hùng liệt sĩ

Phú Quốc (Kiên Giang) không chỉ nổi tiếng là “đảo Ngọc” du lịch mà còn được biết đến với Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam - Phú Quốc (Nhà tù Phú Quốc), thấm đẫm máu đào của các chiến sĩ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Sự hy sinh vô bờ bến của các anh hùng liệt sĩ đã góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước cách đây nửa thế kỷ.

Bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu tỉnh Thanh Hóa đang khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho dân. Ảnh: Nguyễn Nam - TTXVN

Khám, cấp thuốc cho người dân nghèo ở vùng biên Thanh Hóa

Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 22/3, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Ung Bướu tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Huyện đoàn Mường Lát, Công ty cổ phần Dược phẩm Hoàng Giang và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại bản Cúm và bản Con Dao, xã Quang Chiểu, huyện biên giới Mường Lát.

 "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo trẻ em được tiêm vaccine sởi

Theo Bộ Y tế, bệnh sởi có dấu hiệu chững lại nhưng gia tăng cục bộ tại một số địa phương, nhất là ở một số tỉnh, thành phố di biến động dân cư nhiều, khu vực miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế còn khó khăn, tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp... Bộ Y tế đã ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố; các Viện Pasteur về việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng chống bệnh sởi.

Huy động hơn 200 người tham gia chữa cháy rừng giáp ranh hai tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên

Huy động hơn 200 người tham gia chữa cháy rừng giáp ranh hai tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên

Thông tin từ UBND xã Trung Yên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 22/3, nhận được tin báo của người dân thôn Khuôn Đào, xã Trung Yên, xuất hiện đám cháy rừng trên núi Ông Mo, khu vực giáp ranh địa phận tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Thái Nguyên. UBND xã Trung Yên, huyện Sơn Dương đã triển khai lực lượng 4 tại chỗ của xã cùng người dân nhanh chóng triển khai phương án chữa cháy.

Động lực giúp người nghèo ổn định cuộc sống

Động lực giúp người nghèo ổn định cuộc sống

Khéo léo huy động các nguồn lực, đến nay Quảng Ngãi đã hỗ trợ sửa chữa, xây mới hàng ngàn ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo. Tỉnh đang nỗ lực hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trong năm 2025 để hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện "an cư lạc nghiệp", vươn lên thoát nghèo bền vững…

Tuổi trẻ Khánh Hòa tình nguyện hỗ trợ dân tiếp cận chuyển đổi số

Tuổi trẻ Khánh Hòa tình nguyện hỗ trợ dân tiếp cận chuyển đổi số

Trong tháng 3, những chuyến xe “Bình dân học vụ số” của tuổi trẻ Khánh Hòa nối nhau về các vùng quê, giúp người dân tiếp cận với công nghệ thông tin, chuyển đổi số và các kiến thức về không gian mạng, nhằm tăng thêm sự hiểu biết của người dân, thu hẹp khoảng cách giữa vùng quê với đô thị.

Quảng Bình huy động nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/8

Quảng Bình huy động nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/8

Tại tỉnh Quảng Bình, thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, nhiều đơn vị, địa phương đã cùng chung tay đóng góp, triển khai thực hiện với nhiều cách làm đa dạng, phong ph, hiệu quả. Riêng Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã lồng ghép theo nguồn vốn cho vay chương trình công trình vệ sinh nước sạch để tham gia vào xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát.