Ngày 23/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị "Tổng kết Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Thành phố Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020". Dự và chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu…
Theo Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, cả nước hiện có 1.630 chuỗi nông sản an toàn, 2.991 điểm bán hàng, trong đó riêng Hà Nội là 141 chuỗi (chiếm 8,8%) với 70 điểm bán sản phẩm chuỗi (chiếm 4%). Thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Thành phố Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020, Hà Nội đã phối hợp với 21 tỉnh, thành phố xây dựng được 786 chuỗi rau, thịt an toàn với 670 điểm bán sản phẩm chuỗi (chiếm 22%). Một số địa phương có số chuỗi tăng nhanh, trong đó điển hình là Hà Nội. Nếu như năm 2015 Hà Nội có 29 chuỗi thì đến năm 2020 có 141 chuỗi (tăng 486%). Tỉnh Sơn La có 28 chuỗi (giai đoạn 2013 – 2016) tăng lên 144 chuỗi (tăng 414%). Tỉnh Hà Nam năm 2015 có 13 chuỗi cung ứng sản phẩm cho thị trường Hà Nội, đến năm 2020 tăng lên 21 chuỗi (tăng 160%)... Sản phẩm được chứng nhận theo chuỗi tăng từ 580 tấn năm 2015 lên 2.250 tấn năm 2019 (tăng 387%).
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, việc cung cấp thực phẩm an toàn cho trên 10 triệu người dân Thủ đô là rất quan trọng. Nội dung đánh giá, tổng kết Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Thành phố Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020 là cơ sở để các cơ quan chức năng đưa ra những giải pháp cho giai đoạn 2021 - 2025 nhằm đạt mục tiêu của thành phố là nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, cung cấp nhiều hơn nữa nông sản an toàn đến tay người tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe cho người dân.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong 5 năm qua của chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn giữa Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Trong thời gian tới, Hà Nội và 21 tỉnh, thành cần tập trung nâng cao chất lượng của các chuỗi rau, thịt an toàn; kiểm soát vật tư đầu vào; phân phối và tổ chức sản xuất có hệ thống chặt chẽ; rà soát các trung tâm, phòng xét nghiệm chất lượng nông, lâm, thủy sản để bảo đảm chất lượng, đáp ứng được nhu cầu thực phẩm của người dân Hà Nội.
Để có thêm nhiều chuỗi rau, thịt an toàn, Hà Nội đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo, và hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất, triển khai các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao...
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 21 tỉnh trong Ban điều phối Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Thành phố Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý Nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, phát triển chuỗi giá trị đặc biệt sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng cao…
Ban điều phối Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Thành phố Hà Nội đưa ra mục tiêu cho giai đoạn 2021 - 2025 sẽ tiếp tục duy trì bền vững các chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản; mở rộng các chuỗi liên kết với các tỉnh, thành phố khác; mở rộng phạm vi chương trình với quy mô, sản lượng, sản phẩm đa dạng và phong phú; tăng sản lượng sản phẩm kiểm soát an toàn thực phẩm trong chuỗi đưa về tiêu thụ tại Hà Nội, tiến tới toàn bộ sản phẩm tiêu thụ đều được kiểm soát trong chuỗi.
Một số hình ảnh về sản phẩm được cung cấp theo chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Thành phố Hà Nội được giới thiệu tại hội nghị.
Bài: Nguyễn Tuyền - Ảnh: Hoàng Hà