Ngày 26/6, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) cho 275 sản phẩm cấp thành phố năm 2020.
Theo Báo cáo kết quả triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến hết tháng 6 năm 2020, Thủ đô Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm số lượng làng nghề lớn nhất toàn quốc, hội tụ 47 nghề truyền thống của cả nước. Trong đó, 309 làng nghề và làng nghề truyền thống được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội công nhận. Nhiều sản phẩm làng nghề đã xuất khẩu ra thị trường quốc tế, tham gia dự thi để có những sản phẩm tiềm năng 5 sao đánh giá sản phẩm quốc gia thông qua Chương trình OCOP.
Tại Lễ công bố, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, thành phố Hà Nội đã có 18/30 quận, huyện, thị xã triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Đây là đợt công bố sản phẩm OCOP lần thứ hai của thành phố Hà Nội kể từ cuối năm 2019 đến nay và là đợt công bố sản phẩm đầu tiên trong năm 2020.
Trước đó, cuối năm 2019, Hà Nội đã công bố và trao quyết định công nhận 26 sản phẩm OCOP và những tháng đầu năm 2020 là 275 sản phẩm OCOP nâng tổng số các sản phẩm được công nhận lên 301 sản phẩm (bao gồm 6 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 207 sản phẩm 4 sao, 88 sản phẩm 3 sao). Một số sản phẩm tiêu biểu như: gốm sứ Bát Tràng, bún gạo, gạo hữu cơ Đồng Phú, trứng gà Tiên Viên, nấm kim châm Kinoko Thanh Cao, sữa bò tươi của Hợp tác xã chế biến bò sữa Phù Đổng…
Theo ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội, sau khi đạt chứng nhận OCOP, các sản phẩm thuận lợi hơn khi vào bán tại các cửa hàng tiện ích, cửa hàng phân phối… Đây là cơ hội để sản phẩm OCOP mở rộng thị trường trong nước và sẽ hướng tới thị trường quốc tế.
Bài và ảnh: Từ Quỳnh