Giúp đồng bào Chăm ở Ninh Thuận vui đón tết Ramưwan vui tươi, an toàn và tiết kiệm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận Phạm Văn Hậu cùng đoàn công tác chúc tết Ramưwan Hội đồng Sư cả đạo Bàni. Ảnh: Công Thử - TTXVN
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận Phạm Văn Hậu cùng đoàn công tác chúc tết Ramưwan Hội đồng Sư cả đạo Bàni. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Để đồng bào Chăm theo đạo Bàni và Islam vui đón năm mới, Tết cổ truyền Ramưwan năm 2021 thật sự vui tươi, an toàn, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị các sở, ngành liên quan và chính quyền các địa phương có đồng bào Chăm theo đạo sinh sống tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo an ninh, an toàn để bà con hưởng mùa tết thật đầm ấm.

Giúp đồng bào Chăm ở Ninh Thuận vui đón tết Ramưwan vui tươi, an toàn và tiết kiệm ảnh 1Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận Phạm Văn Hậu cùng đoàn công tác chúc tết Ramưwan Hội đồng Sư cả đạo Bàni. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Tết cổ truyền Ramưwan năm 2021 của đồng bào Chăm theo đạo Bàni và Islam ở tỉnh Ninh Thuận diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 11-13/4. Dịp này, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban nhân dân Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận đã thành lập nhiều đoàn, tổ chức đến thăm hỏi, chúc tết các chức sắc, tôn giáo, nhân sĩ trí thức, người có uy tín trong đồng bào và bà con theo đạo hưởng một mùa tết thật vui tươi, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và đúng quy định; động viên bà con ra sức thi đua lao động sản xuất để nâng cao đời sống, phát triển kinh tế đi lên.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Ramưwan và tháng tịnh chay sau tết, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam yêu cầu các sở, ngành và chính quyền các địa phương tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc và bà con theo đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chức năng khi thực hiện nghi lễ tảo mộ tại các nghĩa trang và các nghi lễ tôn giáo khác trong dịp tết, trong tháng tịnh chay tại các chùa, thánh đường.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, Ramưwan là Tết cổ truyền quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàni và Islam ở tỉnh. Những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào nói chung và đồng bào Chăm theo đạo nói riêng luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Từ đó, đời sống của đồng bào đã được nâng lên đáng kể, diện mạo nông thôn mới vùng đồng bào đang rực sáng từng ngày.

Đồng bào các dân tộc ở tỉnh Ninh Thuận luôn nêu cao tinh thần đoàn kết; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do chính quyền và Mặt trận các cấp phát động; chấp hành và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn hăng say lao động sản xuất và đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Hiện nay, nhiều địa phương vùng đồng bào theo đạo Bàni và Islam đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và đang được tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư để trở thành nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo Cả sư Nguyễn Lài, Chủ tịch Hội đồng Sư cả đạo Bàni, năm 2020, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên đồng bào Chăm theo đạo không tổ chức vui đón tết; đồng thời dừng tất cả hoạt động tín ngưỡng tôn giáo để phòng, chống dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Tết Ramưwan năm nay, bà con rất phấn khởi bởi đã thu hoạch xong lúa vụ Đông-Xuân với thắng lợi lớn, được mùa, được giá.

Đồng bào Chăm theo đạo Bàni và Islam có số dân trên 31.500 người; trong đó, đồng bào theo đạo Bàni hơn 27.000 người, đồng bào theo đạo Islam hơn 4.300 người, hiện sinh sống tập trung tại 6 xã thuộc 4 huyện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Công Thử

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm