Giải thưởng Kova lần thứ 14 – Tôn vinh sự sáng tạo và cống hiến

Với quy mô trên cả nước, Giải thưởng Kova năm 2016 gồm 4 hạng mục: Kiến tạo, Sống đẹp, Triển vọng và Học bổng Kova. Năm nay hạng mục Kiến tạo vinh danh công trình “Chế phẩm hồng cầu lắng đông lạnh” của Bệnh viện Truyền máu và Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh; công trình “Sản phẩm sữa để nuôi ăn bệnh nhân nặng” của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tạ Thị Tuyết Mai, Bệnh viện Nhân dân Gia Định.   
Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Hòe, Giám đốc Qũy giải thưởng Kova trao giải thưởng Kova cho hạng mục Kiến tạo vinh danh công trình “Chế phẩm hồng cầu lắng đông lạnh” của Bệnh viện Truyền máu và Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh và công trình “Sản phẩm sữa để nuôi ăn bệnh nhân nặng” của Phó giáo sư, Tiến sỹ Tạ Thị Tuyết Mai, Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: Phương Vy-TTXVN

Cùng với đó, hạng mục Sống đẹp tôn vinh 6 tấm gương với những việc làm tốt, có ích trong cuộc sống của Lữ đoàn đặc công 126, Quân chủng Hải quân; Thiếu tá Phạm Văn Sơn, Thuyền trưởng tàu 375, Lữ đoàn 162, Quân chủng Hải quân; Làng Hòa bình, Bệnh viện Từ Dũ; bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ nhiệm Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất, Bình Dương; ông Dương Văn Ngộ - người viết thư 25 năm ở Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh; chị Trần Thị Mỹ Quyên đến từ Trường Đại học Hoa Sen…Bên cạnh đó, Giải thưởng tôn vinh 16 sinh viên có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học ở hạng mục Triển vọng. Và 110 suất Học bổng Kova cũng được trao cho các em sinh viên giàu nghị lực đến từ 58 trường đại học trên cả nước.   
Ban tổ chức trao giải thưởng Kova cho hạng mục Sống đẹp tôn vinh các tấm gương tiêu biểu với những việc làm tốt, có ích trong cuộc sống. Ảnh: Phương Vy-TTXVN

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Thị Hòe - Giám đốc Qũy giải thưởng Kova cho biết, trải qua 14 lần trao giải, Giải thưởng Kova đã tôn vinh những công trình khoa học mang tính ứng dụng cao, có ích cho sự phát triển của đất nước. Đồng thời, Giải thưởng Kova tạo động lực để nhiều học sinh, sinh viên phấu đấu có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn. Đặc biệt, Giải thưởng cũng thúc đẩy những nghĩa cử đẹp, những hành động có ý nghĩa trong xã hội.  
Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung trao giải thưởng Kova cho hạng mục Sống đẹp tôn vinh Làng Hòa Bình Từ Dũ với những việc làm tốt, có ích trong cuộc sống Ảnh: Phương Vy-TTXVN.
  
Đánh giá cao ý nghĩa của giải thưởng này, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đây là giải thưởng không chỉ có giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần đã cổ vũ, tạo động lực, khơi nguồn cảm hứng cho việc nghiên cứu khoa học cũng như góp phân khích lệ mỗi người sống đẹp hơn. Từ đó tạo thêm niềm tin, niềm tự hào cũng như sự cống hiến cho đất nước, cho xã hội.    
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung trao giải thưởng Kova cho hạng mục Sống đẹp tôn vinh Làng Hòa Bình Từ Dũ với những việc làm tốt, có ích trong cuộc sống Ảnh: Phương Vy-TTXVN

Khởi xướng từ năm 2002 đến nay Giải thưởng Kova đã trở thành ngày hội tôn vinh những nhân tố xuất sắc của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực: khoa học, giáo dục, hoạt động thiện nguyện… và là nơi chắp cánh cho hàng ngàn sinh viên có thêm nghị lực vươn lên trong học tập và cuộc sống. Trong những năm tới, Ủy ban Giải thưởng Kova dự kiến sẽ mở rộng thêm các đối tượng cũng như quy mô, phạm vi để trao thưởng./.          
Ban tổ chức trao giải thưởng Kova cho hạng mục Sống đẹp tôn vinh các tấm gương tiêu biểu với những việc làm tốt, có ích trong cuộc sống. Ảnh: Phương Vy - TTXVN


Đề xuất