Giải quyết kịp thời, phù hợp, an toàn chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Hùng Sơn cho biết, do dịch COVID-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng và diễn biến nhanh trong thời gian ngắn tại một số tỉnh, thành phố; Để người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp được đảm bảo tốt nhất quyền lợi, đầy đủ, kịp thời và an toàn, phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bảo hiểm xã hội 13 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Chi trả lương hưu, trợ cấp tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ

Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với Bưu điện tỉnh đề xuất và báo cáo UBND tỉnh, thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3 và 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả; đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả trong giai đoạn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng địa bàn, tránh tập trung đông người. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế), đảm bảo an toàn cho người hưởng theo đúng Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Riêng các địa bàn đang có dịch và bị phong tỏa, Bảo hiểm xã hội phối hợp với Bưu điện tỉnh xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng; đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chi trả, đảm bảo an toàn cho người hưởng. Đồng thời, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; thông báo các nội dung thay đổi về phương thức, thời gian và địa điểm chi trả để người hưởng biết, thực hiện. Người hưởng đến điểm chi trả nhận tiền phải đeo khẩu trang, sát khuẩn để đảm bảo an toàn.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến khích người hưởng nhận chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công như thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội, ông Lê Hùng Sơn cho hay.

Nhằm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại tất cả các điểm chi trả, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo Bưu điện 13 tỉnh, thành phố nêu trên tổ chức phun khử khuẩn trước và trong thời gian cơ quan bưu điện tổ chức chi trả; yêu cầu nhân viên bưu điện, người hưởng đeo khẩu trang trong suốt quá trình chi trả; trang bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang tại tất cả các điểm chi trả. Cùng với đó, tăng cường thêm nhân viên chi trả, bố trí thêm bàn chi trả để giảm thời gian chờ đợi của người hưởng, không để tập trung quá số người theo Chỉ thị số 05/CT-TTg, Thông báo số 28/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Để đảm bảo an toàn cho người hưởng, nhân viên làm công tác chi trả phải thực hiện nghiêm khai báo y tế và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn, ông Lê Hùng Sơn lưu ý.

Chi trả an toàn gần 28.000 tỷ đồng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương, bám sát tình hình và các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kịp thời đưa ra những chỉ đạo linh hoạt nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành. Trong đó, việc giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế kịp thời, phù hợp, an toàn, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia luôn được ngành đặt ưu tiên hàng đầu.

Thực hiện nhiệm vụ do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ủy quyền, trong tháng 1/2021, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp cùng Bảo hiểm xã hội các địa phương thực hiện chi trả gộp hai tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (tháng 1, 2/2021) an toàn, đến tận tay người hưởng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã hướng dẫn các đơn vị trong hệ thống xây dựng phương án chi trả vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa đảm bảo công tác an sinh xã hội, giúp người hưởng có điều kiện nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp xã hội khác được kịp thời, đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với ngành Bảo hiểm xã hội, Lao động – Thương binh và Xã hội, cùng các địa phương triển khai phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và bảo trợ xã hội, nhất là tại các tỉnh đang xảy ra dịch COVID-19 như Hải Dương, Quảng Ninh; thậm chí, tổ chức chi trả ngay tại các địa phương bị phong tỏa.

Những ngày trước Tết, Tổng Công ty đã chi trả an toàn gần 28.000 tỷ đồng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội kỳ tháng 1 và tháng 2/2021 cho người hưởng tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, bên cạnh chi trả lương hưu, Bảo hiểm xã hội các địa phương cũng chuyển tiền, quà Tết từ UBND các tỉnh, thành phố tới người hưởng lương hưu.

Tại các địa bàn có ca mắc COVID-19, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cũng được thực hiện kịp thời, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch; phương án chi trả tại nhà được triển khai, đảm bảo phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh ở từng địa bàn. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng chi trả thành công trên 800 tỷ đồng trợ cấp ưu đãi người có công và tiền quà Tết cho các gia đình chính sách tháng 1/2021 tại 20 tỉnh; chi trả hàng nghìn tỷ đồng bảo trợ xã hội cho người hưởng tại các địa phương.

Năm 2020, trong thời gian xảy ra dịch COVID-19, nhằm tạo thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tối ưu quyền lợi cho người tham gia như: chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng tại nhà, chi trả gộp hai tháng trong cùng một kỳ chi trả; cấp thuốc bảo hiểm y tế cho người bị mắc bệnh mãn tính; đảm bảo chi trả kịp thời chế độ trợ cấp thất nghiệp; thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Chu Thanh Vân

Tin liên quan


Đề xuất