Gần 7,5 triệu lượt người lao động có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tiền Tết

Gần 7,5 triệu lượt người lao động có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tiền Tết

Thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tối 9/2 cho hay, mức thưởng bình quân với người lao động trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn là 6,85 triệu đồng/người, tương đương mức thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tối 9/2 cho hay, mức thưởng bình quân với người lao động trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn là 6,85 triệu đồng/người, tương đương mức thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất năm 2024 là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở tỉnh Long An.

vna_potal_bo_truong_bo_lao_dong_-_thuong_binh_va_xa_hoi_tham_tang_qua_tet_tai_ha_nam_7205436.jpeg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà cho các đối tượng chính sách huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, có 47.625 doanh nghiệp báo cáo về kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho 3,33 triệu lao động. Một số địa bàn có mức thưởng cao tập trung tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể như: tại Đồng Nai là 1 tỷ đồng/người, tại Quảng Nam là 636,2 triệu đồng/người, tại Bà Rịa-Vũng Tàu là 528,43 triệu đồng/người...

Trước đó, về thưởng Tết Dương lịch, có 47.625 doanh nghiệp về kế hoạch thưởng Tết Dương lịch năm 2024 cho 1,877 triệu lao động. Mức thưởng bình quân là 1,85 triệu đồng/người, tăng 49% so với thưởng dịp Tết Dương lịch năm 2023 (1,24 triệu đồng/người).Mức thưởng Tết Dương lịch năm 2024 cao nhất là 376,3 triệu đồng/người thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Một số địa bàn khác có mức thưởng cao nhất tập trung tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như: tại Trà Vinh là 220 triệu đồng/người, tại Bà Rịa-Vũng Tàu là 307,7 triệu đồng/người, tại Hưng Yên là 192 triệu đồng/người...

Cũng theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tiền lương bình quân năm 2023 tại các doanh nghiệp ước đạt 8,5 triệu đồng/tháng, tăng 3% so với năm 2022 (8,25 triệu đồng/tháng). Trong đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là 9,94 triệu đồng/tháng; doanh nghiệp dân doanh là 8 triệu đồng/tháng; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 9,27 triệu đồng/tháng.

Về công tác chăm lo Tết cho người lao động, theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn cùng phối hợp với doanh nghiệp và toàn xã hội đồng hành cùng tổ chức hỗ trợ, chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động với nhiều hoạt động phong phú.

vna_potal_bo_truong_bo_lao_dong_-_thuong_binh_va_xa_hoi_tham_tang_qua_tet_tai_ha_nam_7205425.jpeg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao biểu trưng cho đại diện các xã - quà Tết dành cho các đối tượng chính sách. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ, với mức hỗ trợ bằng tiền mặt từ 500.000 đồng/người. Nhiều đoàn viên, người lao động được nhận quà, thăm hỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tổng số tiền thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động các cấp là hơn 4.200 tỷ đồng.Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chỉ đạo tổ chức chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” tại các tỉnh, thành phố, thu hút hàng triệu lượt lao động tham gia, trong đó có nhiều người lao động là người dân tộc thiểu số, ở khu vực trung du, miền núi, biên giới.

Tại chương trình này và các gian hàng 0 đồng, có nhiều loại hàng hóa thiết yếu được giảm giá bán cho đoàn viên, người lao động so với giá thị trường. Năm nay, các hình thức mua hàng và thanh toán trực tuyến được áp dụng tối đa giúp nhiều công nhân, người lao động có điều kiện được mua sắm đồ Tết phong phú hơn.

Ở nhiều địa phương, các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên công đoàn, người lao động, nhằm bảo đảm cho mọi người đón Tết vui tươi, đầm ấm bên gia đình và người thân như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Nghệ An,…Một số doanh nghiệp đã có các hình thức hỗ trợ cụ thể, thiết thực để công nhân về quê ăn Tết an toàn, vui vẻ như tặng quà, tặng tiền mặt, phiếu mua hàng, vé tàu xe, bố trí xe đưa đón về quê, hỗ trợ miễn phí bảo dưỡng xe máy trước khi công nhân đi về quê…

vna_potal_soc_trang_ho_tro_xang_nuoc_uong_mien_phi_cho_nguoi_dan_ve_que_don_tet__7213314.jpeg
Công an Sóc Trăng hỗ trợ đổ xăng cho người dân tiếp tục hành trình về quê đón Tết. Ảnh: Tuấn Phi - TTXVN

Hạnh Quỳnh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm