EU và Nga thiệt hại nặng do các biện pháp trừng phạt

Phát biểu tại Diễn đàn Quốc tế Gaidar, Thủ tướng Dmitry Medvedev (ảnh) cho rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga đã làm xói mòn uy tín của các định chế quốc tế. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Đây là đánh giá của Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển Kinh tế Nga, ông Alexey Likhachev khi phát biểu ngày 13/1 tại Diễn đàn Gaidar-2016 đang diễn ra tại Học viện Hành chính trực thuộc Tổng thống Nga (RANEPA). Theo Thứ trưởng Likhachev, EU đã thiệt hại 40 tỷ euro trong năm 2014 và thiệt hại thêm 50 tỷ euro trong năm tiếp theo khi Nga thực thi các biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt với Moskva liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Kể từ tháng 7/2014, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều lĩnh vực thuộc nền kinh tế Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine. Đáp lại, Moskva cũng đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu lương thực-thực phẩm và nhiều mặt hàng khác từ các nước thành viên EU. Vào cuối năm 2015, các biện pháp trừng phạt lẫn nhau đã được gia hạn tới giữa năm 2016.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu tại Diễn đàn Gaidar-2016, Thứ trưởng Năng lượng Nga Anatoly Yanovsky đưa ra dự báo rằng tổng khối lượng khí đốt Nga cung cấp cho thị trường châu Âu có thể sẽ tăng trong khi dầu mỏ sẽ giảm. Theo ông Yanovsky, trong năm 2015, Nga đã xuất khẩu lượng khí đốt kỷ lục cho các nước EU, trong đó riêng Đức là 45 tỷ m3 khí đốt.


Đề xuất