Du lịch Việt Nam: Khám phá vẻ đẹp của Làng bích họa Hòn Thiên – Ninh Thuận

Du lịch Việt Nam: Khám phá vẻ đẹp của Làng bích họa Hòn Thiên – Ninh Thuận

Đến thôn Hòn Thiên nằm bên Đầm Nại, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) ai cũng ngỡ ngàng bởi việc xuất hiện một cung đường bích họa với gần 40 bức tranh tường, tranh 3D cỡ lớn rất độc đáo. Những bức tường nhà dân trong làng được các họa sĩ trang trí bằng những hình vẽ với bút pháp sắc sảo, màu sắc hài hòa, họa tiết bắt mắt, mô tả về vẻ đẹp thiên nhiên và cuộc sống thường nhật của người dân làng biển Hòn Thiên xưa và nay.

Du lịch Việt Nam: Khám phá vẻ đẹp của Làng bích họa Hòn Thiên – Ninh Thuận ảnh 1Anh Nguyễn Thái Lai người thực hiện dự án Làng bích họa Hòn Thiên. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Ông Trần Văn Ý, người dân thôn Hòn Thiên cho hay, bao đời nay, làng biển Hòn Thiên vốn im lìm với những ngôi nhà nhỏ san sát, những bức tường, mái ngói thâm trầm cũ kỹ vì nắng gió bỗng trở nên sinh động lạ thường nhờ những ý tưởng và đôi bàn tay tài hoa của các họa sĩ đã “khoác tấm áo mới” lên cho làng bằng những bức tranh tuyệt đẹp, khiến mọi người đi ngang qua cũng phải chậm lại để nhìn ngắm. Người thực hiện dự án “khoác áo mới” cho những bức tường cũ, nhà dân trong làng Hòn Thiên bằng những bức bích họa độc đáo ấy là anh Nguyễn Thái Lai (xã Tân Hải, huyện Ninh Hải)

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện dự án, anh Nguyễn Thái Lai cho biết, là hướng dẫn viên du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi khi không đi tour, về quê thấy phong cảnh rất đẹp, anh nảy lên ý tưởng thiết kế một làng bích họa đầu tiên của Ninh Thuận. Anh quyết định đầu tư gần 200 triệu đồng mời các họa sĩ về vẽ những bức tranh tạo cảnh quan mới cho ngôi làng để thu hút du khách đến tham quan, du lịch, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân địa phương.

Du lịch Việt Nam: Khám phá vẻ đẹp của Làng bích họa Hòn Thiên – Ninh Thuận ảnh 2Bức tranh tường tại làng Hòn Thiên. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Trên cung đường bích họa, các họa sĩ đưa những cảnh đẹp Hòn Thiên, Đầm Nại, hình ảnh đời thường của người dân lên tranh như cảnh những người đi biển, ngôi nhà nhỏ đầy sắc hoa, những cảnh sắc thiên nhiên đặc thù của Ninh Thuận, các bức bích họa về những động vật biển quý hiếm gửi tới người xem các thông điệp về bảo vệ môi trường... Ngoài ra, một không gian khác trong làng là những bức tranh mang phong cách đương đại, các câu nói dí dỏm theo trào lưu để thu hút các bạn trẻ tới xem và chiêm ngưỡng.

Du lịch Việt Nam: Khám phá vẻ đẹp của Làng bích họa Hòn Thiên – Ninh Thuận ảnh 3Họa sĩ vẽ bức tranh với khung cảnh thanh bình của làng Hòn Thiên. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Trưởng ban công tác mặt trận thôn Hòn Thiên Võ Sỹ Tráng cho biết, thôn Hòn Thiên có phong cảnh rất đẹp với một bên là cánh đồng, một bên là Đầm Nại, ở giữa có núi là địa điểm thu hút rất nhiều nhiếp ảnh gia ở Việt Nam sáng tác ảnh. Việc anh Nguyễn Thái Lai thực hiện những bức bích họa quanh làng rất độc đáo, tạo thêm vẻ đẹp mới nên được người dân trong làng rất ủng hộ. Chúng tôi hy vọng Hòn Thiên sẽ là một điểm đến hấp dẫn, qua đó giới thiệu vẻ đẹp của Ninh Thuận tới du khách, tạo thêm việc làm cho người dân địa phương.

Du lịch Việt Nam: Khám phá vẻ đẹp của Làng bích họa Hòn Thiên – Ninh Thuận ảnh 4Du khách chụp ảnh lưu niệm với các bức bích họa. Ảnh: TTXVN phát

Ghé làng bích họa Hòn Thiên, ngoài tham quan, chụp ảnh, du khách còn có dịp trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị khác như leo núi ngắm bình minh và chụp ảnh nghệ thuật lúc hoàng hôn, chèo thuyền khai thác cá, tôm ở Đầm Nại, thưởng thức các món ngon hải sản, mua các sản phẩm hải sản tươi ngon được người dân khai thác trong ngày cùng những trải nghiệm văn hóa đặc sắc khác của ngư dân làng biển.

Sự xuất hiện của những bức bích hoạ không chỉ tôn thêm vẻ đẹp cho làng Hòn Thiên mà còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn đường làng sạch đẹp, bảo vệ môi trường, khích lệ người dân làng biển cùng nhau chung tay đóng góp xây dựng nông thôn mới, quê hương ngày càng phát triển hơn.

Nguyễn Thành

TTXVN

Có thể bạn quan tâm