Đoàn kết hòa hợp giữa Phật giáo với các tôn giáo khác và các tầng lớp nhân dân

 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với đại biểu Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt NamẢnh: Nhan Sáng -TTXVN

Với chủ đề “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2017 - 2022) diễn ra trong các ngày 21 - 22/11, với sự tham dự của 1.250 đại biểu tăng ni, cư sỹ, phật tử ưu tú đại diện cho các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; 52 tăng ni, phật tử đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu; các Đoàn đại biểu Phật giáo nước ngoài.
          
Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII; gửi lời chúc mừng, tình cảm sâu sắc tới Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng toàn thể Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa được Đại hội suy tôn, suy cử.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII. Ảnh: Nhan Sáng - TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII là một sự kiện tôn giáo quan trọng, là ngày hội, ngày vui chung của toàn thể tăng ni, đồng bào phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và đánh giá cao Đại hội đã thực hiện nhiều nội dung quan trọng như tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ vừa qua; đề ra phương hướng công tác nhiệm kỳ tới; thảo luận, thống nhất việc tu chỉnh Hiến chương và tấn phong giáo phẩm cùng nhiều chương trình Phật sự khác. Đặc biệt, Đại hội đã suy tôn, suy cử Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự nhiệm kỳ mới để đảm trách các vị trí lãnh đạo trong bộ máy tổ chức của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, điều hành hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong 5 năm tới; tiếp tục động viên tăng ni, phật tử cùng toàn dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, sống hài hòa, đoàn kết hòa hợp giữa Phật giáo với các tôn giáo khác và các tầng lớp nhân dân, xứng đáng với truyền thống yêu nước và đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, thành công của Đại hội thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, cùng với sự ủng hộ của tăng ni, phật tử ở trong và ngoài nước; khẳng định sự phát triển lớn mạnh, sự đoàn kết thống nhất của Phật giáo Việt Nam, tiếp thêm làn gió mới vào đời sống sinh hoạt Phật giáo của tăng ni, đồng bào phật tử, tạo không khí vui tươi, hoan hỉ trong các tầng lớp nhân dân có tình cảm, tín ngưỡng Phật giáo.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Nhan Sáng - TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận, đánh giá cao, trân trọng biểu dương và chúc mừng những kết quả, đóng góp thiết thực, đầy ý nghĩa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và toàn thể tăng ni, phật tử đối với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời gian qua.
         
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, những năm qua, thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện đối với các tôn giáo, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, giữ gìn và phát huy những giá trị tích cực trong truyền thống dân tộc, tôn vinh những người có công với cách mạng, không ngừng chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc. Thành công của Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các ban, bộ, ngành và địa phương đối với Phật giáo Việt Nam.
         
Thông báo với các đại biểu một số kết quả nổi bật của Năm APEC Việt Nam 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Năm APEC 2017, mà đỉnh cao là Tuần lễ Cấp cao tại thành phố Đà Nẵng, đã thành công toàn diện, trên mọi mặt về cả đa phương và song phương. Tuần lễ Cấp cao tại thành phố Đà Nẵng với trên 11.000 người tham dự, là một trong số ít những Tuần lễ Cấp cao APEC thu hút sự tham dự đông đảo của các giới, gồm quan chức các nền kinh tế thành viên APEC, doanh nghiệp và giới truyền thông. Đặc biệt, tất cả các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đều tham dự... Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, thành công của Năm APEC Việt Nam 2017, sự kiện đối ngoại quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong suốt cả nhiệm kỳ, có sự đóng góp to lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong đó có các tăng ni, cư sĩ, phật tử Phật giáo Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với đại biểu Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng -TTXVN

Trong niềm vui chung chào mừng kết quả Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ tin tưởng và mong muốn, tiếp nối truyền thống hơn hai nghìn năm gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục xây dựng, phát triển Giáo hội vững mạnh, cổ vũ, động viên tăng ni, phật tử ở trong và ngoài nước đoàn kết chặt chẽ với các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua, yêu nước, góp phần xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, hạnh phúc.

Đức Dũng

Đề xuất