Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV: Tê tê nhiều khả năng là vật chủ trung gian truyền bệnh

Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV: Tê tê nhiều khả năng là vật chủ trung gian truyền bệnh
Một cá thể tê tê tại vườn thú ở Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN
Một cá thể tê tê tại vườn thú ở Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, nhóm chuyê gia nghiên cứu thuộc Đại học Nông nghiệp Hoa Nam tại thành phố Quảng Châu (Guangzhou) đã giải mã hơn 1.000 mẫu trình tự gien của các loài động vật hoang dã. Dựa trên phát hiện sinh học phân tử ban đầu cho thấy tỷ lệ dương tính Betacoronavirus ở tê tê là 70%, các nhà nghiên cứu đã phân lập và quan sát virus này dưới kính hiển vi điện tử, qua đó phát hiện chuỗi gien của chủng virus corona này trùng khớp tới 99% chuỗi gien thu được trên người nhiễm 2019-nCoV. Với kết quả này, các chuyên gia nhận định tê tê có thể là vật chủ trung gian truyền nhiễm 2019-nCoV. Phát hiện mới này có ý nghĩa quan trọng đối với việc ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh do virus 2019-nCoV gây ra đang diễn biến phức tạp hiện nay, cũng như cung cấp cơ sở khoa học cho các chính sách về kiểm soát các loài động vật hoang dã, khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang dã.

Một cá thể tê tê tại vườn thú ở Harare, Zimbabwe. Ảnh: AFP/TTXVN
Một cá thể tê tê tại vườn thú ở Harare, Zimbabwe. Ảnh: AFP/TTXVN

Thành viên nhóm nghiên cứu, giáo sư Thẩm Vĩnh Nghĩa (Shen Yongyi), nêu rõ nghiên cứu trước đây xác định loài dơi là vật chủ đầu tiên gây ra dịch bệnh, song do dịch lây lan vào mùa Đông nên giới khoa học Trung Quốc đã loại trừ khả năng con người nhiễm bệnh trực tiếp từ dơi, đồng thời nhận định vật chủ trung gian khác - loại được bày bán tại chợ hải sản ở Vũ Hán (Wuhan) - mới là nguyên nhân truyền bệnh cho con người. Ông cho biết thông thường có nhiều vật chủ trung gian truyền bệnh và với dịch bệnh này, tê tê có thể chỉ là một trong những vật chủ này.

Cho tới nay, gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca nhiễm 2019-nCoV. Tính đến hết ngày 6/2, riêng tại Trung Quốc ghi nhận 636 ca tử vong, hơn 31.000 ca nhiễm và hơn 26.300 ca nghi nhiễm chủng virus nguy hiểm này.
 
     Minh Tâm

Có thể bạn quan tâm