Dịch COVID-19: Hà Nội khoanh vùng cách ly 1.500 người liên quan đến điểm nóng dịch tại Bệnh viện Bạch Mai

Dịch COVID-19: Hà Nội khoanh vùng cách ly 1.500 người liên quan đến điểm nóng dịch tại Bệnh viện Bạch Mai
Các lực lượng công an, bảo vệ được tăng cường tại cổng số 1 Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
 Các lực lượng công an, bảo vệ được tăng cường tại cổng số 1 Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tất cả các quận, huyện, phường xã nghiên cứu kỹ các mô hình cách ly để có phương án cách ly phù hợp, hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người dân. Có thể áp dụng mô hình phân vùng cách ly các nhà hàng xóm lân cận, một tầng hay cả tòa nhà, không nhất thiết phải cách ly toàn bộ khu vực. Hà Nội nâng mức cảnh báo cao hơn một mức, chỉ cần được thông báo có bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2, các quận, huyện kích hoạt ngay quy trình xác minh đối tượng F1, F2 để tiến hành cách ly hạn chế lây lan.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, thành phố có 3 ổ dịch liên quan đến khu vực Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với ngành Y tế Hà Nội đã phản ứng nhanh và thực hiện các biện pháp quyết liệt để khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tiêu độc khử trùng khu vực bệnh viện, kê giường bệnh cách nhau 2m. Kết quả rà soát đã xác minh được 1.500 người là cán bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. 14.000 người khám ngoại trú được khuyến cáo cách ly tại nhà, nếu có triệu chứng ho sốt thông báo cho y tế để được lấy mẫu xét nghiệm.

Trước nguy cơ lây nhiễm tại khu vực Bệnh viện Bạch Mai rất cao, ông Nguyễn Nhật Cảm đề nghị bệnh viện tạm dừng không nhận thêm bệnh nhân mới, các bệnh nhân đang điều trị tại đây tiếp tục điều trị hết thời hạn cách ly 14 ngày, xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 mới được xuất viện; đồng thời thông báo rộng rãi để tất cả những người ra vào bệnh viện thời gian này theo dõi sức khỏe và tự cách ly tại nhà. Bệnh viện cần đánh giá lại nguy cơ để khoanh vùng sớm, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

* Thực hiện nghiêm việc dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ không cần thiết

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã quán triệt đến các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 17/3 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19, yêu cầu các đơn vị và người dân thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị.

Trong đó, để thực hiện nghiêm yêu cầu của Thủ tướng về việc tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, Chủ tịch UBND thành phố giao cho Công an thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát và yêu cầu các cơ sở này nghiêm túc chấp hành, dừng hoạt động để tránh tình trạng tập trung đông người, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Báo cáo về tình hình dịch COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới hết sức phức tạp, tăng rất nhanh, kể cả số vùng và số người mắc, trong đó Mỹ vượt lên vị trí dẫn đầu là quốc gia có số người mắc cao nhất với 85.604 ca mắc và 1.301 ca tử vong. Số ca mắc tại Việt Nam đang tăng lên, bên cạnh các ca xâm nhập từ các nước về Việt Nam đã xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại Hà Nội đến 12 giờ ngày 27/3/2020, theo kết quả giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã ghi nhận 58 trường hợp mắc COVID-19. Việc Hà Nội đã phát hiện các ca mắc mới ngoài cộng đồng, đặc biệt đã xuất hiện chùm ca bệnh trong bệnh viện Bạch Mai và đã xuất hiện chùm ca bệnh là nhân viên y tế trực tiếp thăm khám cho người bệnh, nên những ngày tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, sau khi thành phố yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ không cần thiết, ngày 26/3, UBND các quận, huyện đã triển khai thực hiện, nhưng do chưa có văn bản hướng dẫn thống nhất trên toàn địa bàn nên một số phường đã yêu cầu cả hệ thống phân phối khiến người dân hiểu lầm, đổ vào các siêu thị, cửa hàng phân phối, chợ để mua hàng hóa. Trước tình trạng số người tập trung đông, nguy cơ lây lan dịch bệnh, Sở Công Thương đã kịp thời yêu cầu các quận, huyện tuyên truyền để người dân yên tâm có đủ hàng hóa. Ngành Công Thương đã xây dựng phương án dự trữ hàng hóa theo 5 cấp độ để các quận, huyện rà soát, xây dựng lại phương án dự trữ, điều phối hàng hóa, kể cả tình huống dịch bệnh xấu nhất.
Tuyết Mai

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Các khu vực ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Các khu vực ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thông tin về thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, chiều tối 19/4, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết: Trong dịp nghỉ lễ trên, thời tiết trên phạm vi toàn quốc nhìn chung thuận lợi, không xuất hiện các hiện tượng thiên tai bất thường, tạo thuận tiện cho các hoạt động du lịch, vui chơi, tổ chức sự kiện ngoài trời.

Bắt giữ các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy và xuất, nhập cảnh trái phép

Bắt giữ các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy và xuất, nhập cảnh trái phép

Đồn Biên phòng Si Pha Phìn phối hợp với các phòng chức năng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng có hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định; bắt giữ một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật thu 15gram thuốc phiện.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên trao quà cho các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Phan Quân - TTXVN

Điện Biên gặp mặt, tri ân cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), sáng 19/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức gặp mặt 260 cựu chiến binh, cựu công an nhân dân, cựu thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Vùng cao Lục khu huyện Hà Quảng (Cao Bằng) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá vôi, không có sông, suối, lại khô hạn kéo dài khiến sản xuất vụ xuân gặp nhiều khó khăn. Ảnh: TTXVN phát

Cao Bằng khô hạn kéo dài khiến sản xuất vụ xuân gặp nhiều khó khăn

Thời tiết khô hạn kéo dài trên địa bàn tỉnh Cao Bằng khiến cho tiến độ sản xuất vụ xuân của nông dân gặp nhiều khó khăn nên Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cao Bằng đang chỉ đạo nhân dân khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng chống hạn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để thích ứng với thời tiết.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh: Đắk Lắk và Phú Yên thành lập Tổ phối hợp liên tỉnh

Ngày 18/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị triển khai chủ trương của Trung ương về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung và Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Cao Thị Hòa An chủ trì hội nghị.

nắng nóng, Hà Nội, thời tiết 18/4, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Thời tiết ngày 18/4/2025: Hà Nội có nơi nắng nóng trên 35 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 18/4, nhiều khu vực trong cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Riêng thủ đô Hà Nội có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C; chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Thanh niên - Lực lượng nòng cốt xây dựng nông thôn mới 4.0

Thanh niên - Lực lượng nòng cốt xây dựng nông thôn mới 4.0

Ngày 17/4, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả Đoàn Thanh niên tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và đề xuất giai đoạn 2026-2030.

Học sinh tại các xóm Săng Bờ, xóm Nưa, xóm Tham, xóm Lau Bai... thường phải dậy từ 5 giờ sángvà bắt đầu hành trình bằng thuyền để đến trường vì khoảng cách di chuyển rất xa. Ảnh: Trọng Đạt - TTXVN

Vùng cao Đà Bắc vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

Những năm gần đây, ngành Giáo dục huyện Đà Bắc từng bước vượt khó mạnh mẽ, đạt được những kết quả đáng ghi nhận khi có 29/47 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó tất cả các trường tiểu học đều đạt chuẩn. Điều này đã và đang tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của giáo dục vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn tỉnh Hòa Bình.

Đẩy nhanh tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm tại Đắk Nông

Đẩy nhanh tiến độ 2 dự án thủy lợi trọng điểm tại Đắk Nông

Theo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông, hiện tỉnh đang triển khai 2 dự án thủy lợi trọng điểm với tổng kinh phí gần 1.350 tỷ đồng. Đây là 2 dự án được triển khai tại 2 huyện Đắk Mil và Krông Nô, nơi tình trạng khô hạn có xu hướng ngày càng gay gắt trong các năm gần đây.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm 2 phiên liên tiếp

Giá xăng dầu tiếp tục giảm 2 phiên liên tiếp

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 17/4. Theo đó, giá các loại nhiên liệu gồm xăng RON95, E5RON92, dầu điêzen, dầu hoả tiếp tục giảm, riêng dầu madút tăng nhẹ.

Chống khô hạn, không để người dân Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước

Chống khô hạn, không để người dân Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước

Tình trạng khô hạn, thiếu nước đang diễn ra ở nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, từ tháng 4 -7, tình hình nắng nóng, khô hạn có khả năng xảy ra tại nhiều khu vưc, đặc biệt là khu vực phía Tây Bắc Bộ (Điện Biên, Sơn La, Lai Châu...) và các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận, Kom Tum, Gia Lai, Đắk Lắk.

Thanh Nưa - điểm sáng vùng biên sau chiến tranh

Thanh Nưa - điểm sáng vùng biên sau chiến tranh

Nằm trên tuyến Quộc lộ 12, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) là địa danh lịch sử trong Chiến dịch Điện Biên Phủ với Di tích đồi Độc Lập. Trải qua 71 năm, sau ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, từ mảnh đất chịu nhiều vết thương chiến tranh, Thanh Nưa nay đã “thay da đổi thịt” với nhiều khởi sắc, minh chứng cho sự đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây.

Từ tháng 5-7, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông

Từ tháng 5-7, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông

Nhận định xu thế thời tiết từ tháng 5 - 7, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến Việt Nam ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (trung bình nhiều năm trên Biển Đông là 3,2 cơn, đổ bộ vào đất liền là 0,3 cơn).

Hà Nam ngăn chặn đám cháy rừng Ba Sao không để lan rộng

Hà Nam ngăn chặn đám cháy rừng Ba Sao không để lan rộng

Sáng 17/4, ông Nguyễn Thành Thăng, Chủ tịch UBND thị xã Kim Bảng, tỉnh Hà Nam cho biết, đến khoảng 1h30 ngày 17/4, đám cháy rừng tại khu vực phường Ba Sao, thị xã Kim Bảng đã tắt, không lan rộng sang các khu vực xung quanh. Do đám cháy xảy ra trên núi cao nên đến thời điểm này vẫn chưa thống kê đầy đủ diện tích đám cháy.

Thời tiết ngày 15/4: Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng

Thời tiết ngày 17/4/2025: Vùng núi phía Tây Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 17/4, nhiều khu vực có nắng, có nơi nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt trên 37 độ C, chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Đắk Nông tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án tại huyện Đắk Glong

Đắk Nông tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án tại huyện Đắk Glong

Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án, từ đầu tư công cho tới các chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, nổi bật là chồng lấn quy hoạch mỏ khoáng sản bô xít Đắk Nông và thực trạng huyện chưa có mỏ đất san lấp nào được cấp phép khai thác.

Xanh hóa “vùng đất khát” Ninh Thuận

Xanh hóa “vùng đất khát” Ninh Thuận

Nói đến Ninh Thuận thì hầu như ai cũng đều biết đến, đó là địa phương của “nắng và gió” với đặc trưng “gió như phang, nắng như rang”. Nắng chói chang từ trên trời đổ xuống, nắng từ đất bạc khô cằn hắt lên… đã làm cho Ninh Thuận gặp nhiều khó khăn về nguồn nước. Những năm về trước, mùa hạn đến là Ninh Thuận lại phải "gồng mình" tìm nguồn nước để cứu khát cho người dân ở một số địa phương, rất vất vả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao

Sáng 16/4, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 11, khóa XIII do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề 1, trong đó nêu rõ tại Hội nghị Trung ương 11 các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng được bổ sung, hoàn thiện nội dung theo hướng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao, ngắn gọn, súc tích, có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời bảo đảm tính khái quát cao của Văn kiện Đại hội Đảng.

Vụ cháy rừng tại Vĩnh Phúc: Thiệt hại 20 ha rừng bạch đàn ở núi Ngang

Vụ cháy rừng tại Vĩnh Phúc: Thiệt hại 20 ha rừng bạch đàn ở núi Ngang

Liên quan đến vụ cháy rừng ở núi Ngang, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lưu Xuân Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho hay, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã xác định ban đầu có 20ha rừng bạch đàn chủ yếu ở xã Đạo Trù (một phần ở xã Bồ Lý - Tam Đảo) bị thiệt hại.