Đem lại ánh sáng cho người dân nghèo vùng cao ở Thừa Thiên - Huế

Ngày 21/5, Bệnh viện Mắt Huế phối hợp Tổ chức Phòng, chống mù lòa châu Á, Hội Hỗ trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Thừa Thiên - Huế và Trung tâm Y tế huyện Nam Đông phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí cho 40 người nghèo trên địa bàn.

vna_potal_hang_chuc_nguoi_ngheo_vung_nui_thua_thien_-_hue_duoc_tim_thay_anh_sang_7387508.jpeg
Chuẩn bị thuốc cho người bệnh sau mổ mắt. Ảnh: Mai Trang - TTXVN Phẫu thuật đục thủy tinh thể cho người dân vùng núi Nam Đông. Ảnh: Mai Trang - TTXVN

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Minh Trường, Giám đốc Bệnh viện Mắt Huế chia sẻ, đây là đợt phẫu thuật miễn phí thứ hai trong năm 2024 đoàn thực hiện. Hơn 100 người nghèo vùng cao đã tìm thấy ánh sáng, trong đó có nhiều người già chịu cảnh mù lòa hàng chục năm qua. Qua các đợt phẫu thuật thiện nguyện này, chuyên gia nước ngoài còn chuyển giao kỹ thuật mổ mắt tiên tiến nhất cho đội ngũ Bệnh viện Mắt Huế, góp phần nâng cao chất lượng điều trị trong lĩnh vực nhãn khoa của Thừa Thiên - Huế.

vna_potal_phau_thuat_duc_thuy_tinh_the_mien_phi_cho_nguoi_ngheo_vung_nui_cua_tinh_thua_thien_-_hue___7387519.jpeg
Khám kiểm tra mắt cho người dân trước khi phẫu thuật. Ảnh: Mai Trang - TTXVN

Đoàn phẫu thuật có 25 cán bộ, nhân viên mang theo nhiều máy móc, vật tư phục vụ phẫu thuật, giúp khôi phục thị lực cho bệnh nhân.Đoàn khám sàng lọc cho khoảng 250 bệnh nhân, phát hiện và chỉ định phẫu thuật cho gần 80 trường hợp. Trong đó, 40 bệnh nhân được phẫu thuật tại chỗ, số còn lại Bệnh viện Mắt Huế sẽ đưa về phẫu thuật miễn phí tại đơn vị trong thời gian tới.

vna_potal_phau_thuat_duc_thuy_tinh_the_mien_phi_cho_nguoi_ngheo_vung_nui_cua_tinh_thua_thien_-_hue___7387530.jpeg
Phẫu thuật đục thủy tinh thể cho người dân huyện miền núi Nam Đông. Ảnh: Mai Trang - TTXVN

Người bệnh được cấp phát thuốc điều trị sau mổ và hướng dẫn phương pháp chăm sóc mắt đến khi thị lực hồi phục.Có mặt tại Trung tâm Y tế Nam Đông từ sớm, bà Nguyễn Thị Như (dân tộc Cơ Tu, xã Hương Hữu, Nam Đông) cho hay, vợ chồng bà giảm thị lực nhiều năm qua song do hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp cận y tế hiện đại để điều trị sớm. Hôm nay được phẫu thuật tại đây, ông bà rất phấn khởi và tin tưởng sớm tìm lại ánh sáng nhờ các chuyên gia trong, ngoài nước.

vna_potal_hang_chuc_nguoi_ngheo_vung_nui_thua_thien_-_hue_duoc_tim_thay_anh_sang_7387514 (1).jpeg
Khám kiểm tra tình trạng mắt trước khi phẫu thuật. Ảnh: Mai Trang - TTXVN

Đoàn phẫu thuật lần này có sự tham gia hỗ trợ từ Giáo sư Hattori Tadashi, Chủ tịch Tổ chức Phòng, chống mù lòa châu Á. Nhờ đó, đợt phẫu thuật thiện nguyện được hỗ trợ thủy tinh thể cùng nhiều vật tư y tế. Theo Giáo sư Hattori Tadashi, nhiều người dân vùng núi Thừa Thiên - Huế mắc các bệnh lý về mắt nhưng không có điều kiện phẫu thuật do khó khăn về địa lý và kinh tế. Suốt 22 năm thực hiện hành trình thiện nguyện, ông luôn mong muốn thực hiện các đợt thiện nguyện để mang lại ánh sáng cho người dân nghèo nơi đây, theo đúng sứ mệnh Tổ chức Phòng, chống mù lòa châu Á đặt ra.

vna_potal_hang_chuc_nguoi_ngheo_vung_nui_thua_thien_-_hue_duoc_tim_thay_anh_sang_7387515.jpeg
Chuẩn bị thuốc cho người bệnh sau mổ mắt. Ảnh: Mai Trang - TTXVN

Mai Trang

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm