Đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai hiệu quả thí điểm cơ chế đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Tại buổi gặp gỡ, các đồng chí lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi, đề xuất các giải pháp cụ thể về việc triển khai các nội dung về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền; giúp thành phố triển khai tốt hơn, huy động nhân dân tham gia.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân với lãnh đạo các cơ quan báo chí. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN
  
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Ngay sau khi có kết luận của Bộ Chính trị, các Nghị quyết của Quốc hội và HĐND Thành phố Hồ Chí Minh về việc thực hiện các cơ chế đặc thù, UBND thành phố đã triển khai ngay các nội dung; đồng thời lắng nghe, tiếp thu ý kiến các chuyên gia để triển khai.

UBND thành phố đã xây dựng 21 đề án, nội dung thực hiện, trong đó có 13 đề án, nội dung lĩnh vực thường xuyên và 8 đề án tổ chức thực hiện nghiên cứu, đề xuất.

Thành phố đã thành lập hai tổ chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các nội dung liên quan đến lĩnh vực tổ chức bộ máy, phân cấp ủy quyền, dự án quản lý đất đai; lĩnh vực tài chính ngân sách.
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN
 
Trước băn khoăn của một số đại biểu  về tiến độ, thời gian triển khai thực hiện các cơ chế quá gấp, có đảm bảo được nội dung, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Các nội dung triển khai đã được chuẩn bị, có đề án thường xuyên đã được triển khai ngay, có đề án bắt đầu triển khai nghiên cứu.

Hiện các tổ công tác đã bắt tay vào làm việc khẩn trương để giải quyết công việc. Danh sách đề án, nhân sự tham gia đã chuẩn bị xong, thời gian cụ thể hoàn thiện các đề án, nội dung lĩnh vực đã được xác định cụ thể; đảm bảo mọi công việc triển khai các cơ chế thí điểm phải thực hiện xong trong năm 2018.
Giám đốc Cơ quan TTXVN Việt Nam khu vực phía Nam Nguyễn Quốc Tuấn phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Về công tác tuyên truyền thực hiện các nội dung của Nghị quyết 54 của Quốc hội, bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Nghị quyết của Quốc hội đã được ban hành, công việc phía trước còn rất nhiều khó khăn, nhiều việc phải làm.

Bên cạnh việc tuyên tuyền để tạo sự đồng thuận của nhân dân, báo chí cần tích cực đề xuất các giải pháp cho thành phố thực hiện thành công các đề án, nội dung liên quan. Các sở, ngành cần tạo điều kiện thuận lợi, cung cấp thông tin, nhất là những nội dung công việc cụ thể để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền; phát huy tinh thần cộng đồng trách nhiệm, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, đưa các nội dung Nghị quyết vào cuộc sống tốt hơn.
 
Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Thành phố lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, thành phố  đã thảo luận đề xuất Trung ương ban hành Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh với mục đích trên cơ sở các đặc thù giúp thành phố phát triển nhanh hơn và vừa thể hiện được trách nhiệm của thành phố với cả nước; không ảnh hưởng đến việc phân bố ngân sách chung của cả nước đã được Quốc hội thông qua, làm lợi hơn cho đất nước.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân: Thành phố có quy mô kinh tế lớn nên nhu cầu đầu tư phát triển cũng rất lớn. Dân số đông làm cho khối lượng công việc chính quyền các cấp rất lớn.

Bên cạnh đó, thành phố đối mặt với những thách thức về cạnh tranh kinh tế và biến đổi khí hậu. Nếu không có cơ chế đặc thù, đóng góp của thành phố cho sự phát triển của đất nước chậm lại, tăng trưởng chậm lại, điều đó cho thấy sự cần thiết phải có cơ chế đặc thù.
 
Đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền nói chung, về các nội dung của Nghị quyết 54 nói riêng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thành phố mong muốn phát huy vai trò của báo chí trong thực hiện Nghị quyết 54, đồng thời tin tưởng các cơ quan báo chí sẽ đóng góp quan trọng để triển khai hiệu quả các nội dung của Nghị quyết này. Ban Tuyên giáo Thành ủy cần có chương trình tuyên truyền năm 2018 về Nghị quyết 54, đồng thời cung cấp thông tin cho báo chí hàng tháng, hàng quý./.

Đề xuất