Dầu gan cá có thể gây hại cho những người không mắc bệnh tim mạch

Theo phóng viên TTXVN tại London, kết quả một nghiên cứu được thực hiện tại Anh cho thấy dầu gan cá có tác dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng trong một số trường hợp lại có nguy cơ gây hại.

Theo một nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của hơn 400.000 người trưởng thành tại Anh trong độ tuổi 40 đến 69, dầu gan cá có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và các vấn đề về tim khác ở những người mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, đối với những người khỏe mạnh thì việc sử dụng chất bổ sung dầu gan cá lại có thể làm gia tăng nguy cơ mắc đột quỵ và các bệnh về tim.

Nghiên cứu của tổ chức UK Biobank được công bố trên tạp chí y học BMJ Medicine cho thấy chất bổ sung dầu gan cá giúp làm giảm 9% nguy cơ tiến triển từ suy tim đến tử vong và giảm 15% nguy cơ tiến triển từ rung tâm nhĩ đến đau tim đối với những người được xác định đã mắc các bệnh tim mạch tại thời điểm bắt đầu thực hiện nghiên cứu. Trong khi đó, đối với những người không có vấn đề về tim, việc sử dụng chất bổ sung dầu gan cá có nguy cơ làm gia tăng đột quỵ cao hơn 5% và nguy cơ phát triển nhịp tim không đều cao hơn 13%.

Mục đích của nghiên cứu là để quan sát, không nhằm chứng minh rằng việc bổ sung dầu cá là nguyên nhân hoặc cách chữa trị các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, các nhà khoa học tham gia nghiên cứu cho rằng việc sử dụng thường xuyên dầu gan cá có thể đóng những vai trò khác nhau trong sự tiến triển của bệnh tim mạch, nghĩa là chúng có thể có hại cho những người có trái tim khỏe mạnh, nhưng vẫn có tác dụng bảo vệ khi bệnh đã hình thành.

Dầu cá chứa nhiều axit béo omega-3, được cho là có tác dụng bảo vệ tim và giúp ích cho não. Trong khi đó, dầu gan cá có hàm lượng omega-3 trung bình thấp hơn và cũng chứa vitamin A và D, đã được dùng cho trẻ em và người lớn qua nhiều thế hệ vì lợi ích sức khỏe của nó.

Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) khuyến khích người dân nên ăn cá mỗi tuần thay vì sử dụng các chất bổ sung dầu gan cá vì hiện có quá ít bằng chứng cho thấy việc sử dụng sản phẩm này mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Các nghiên cứu trước đây về lợi ích của omega-3 cho rằng ăn cá hằng ngày sẽ tốt hơn việc bổ sung omega-3 trong việc hạ huyết áp và ngăn ngừa suy tim.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện khuyên mọi người nên tiêu thụ từ 1,1g đến 1,6g omega-3 mỗi ngày.

Hữu Tiến

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm