Dấu ấn những trí thức trẻ ở các xã nghèo vùng cao Bắc Kạn

Dấu ấn những trí thức trẻ ở các xã nghèo vùng cao Bắc Kạn
Cống hiến sức trẻ

Công Bằng là một xã khó khăn của huyện Pác Nặm nằm cách trung tâm huyện 12 km, có tổng diện tích tự nhiên 5.335 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 480 ha, có 625 hộ và 3035 nhân khẩu, đa số là dân tộc thiểu số. Công Bằng là xã miền núi, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí của người dân chưa đồng đều, cơ sở hạ tầng chưa phát triển, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo toàn xã còn cao.

Năm 2012, chị Ngô Thị Thanh (sinh năm 1983) được phân công về làm Phó Chủ tịch UBND xã Công Bằng, huyện Pác Nặm. Ở cương vị mới, mọi thứ đều mới mẻ, Thanh phải làm quen từ đầu. Tuy không phải là người sinh ra và lớn lên ở đây nhưng Thanh luôn chịu khó học hỏi, sâu sát với người dân nên dần bắt nhịp được cuộc sống, phong tục tập quán nơi đây. Chị chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên ở Nghệ An, lấy chồng ở Bắc Kạn, được phân công nhiệm vụ Phó Chủ tịch UBND xã vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm cao cả. Lúc mới chuyển lên đây mình thấy còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng rồi dần cũng quen. May mắn là chồng mình cũng chuyển hẳn công tác lên đây nên mình không phải lặn lội hơn 80 km đường đèo để về thăm nhà thường xuyên. Khó khăn nhất khi làm Phó Chủ tịch UBND xã là làm sao để bà con hiểu và thay đổi tư duy, tập quán cũ để tiếp cận với khoa học kỹ thuật, những mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Ruộng bậc thang xã Công Bằng vào mùa lúa chín. Ảnh baobackan.org.vn
Ruộng bậc thang xã Công Bằng vào mùa lúa chín. Ảnh baobackan.org.vn

Là một trong những xã có tỷ lệ  hộ nghèo còn cao nên  nhiệm vụ giảm nghèo ở xã Công Bằng được đặt lên hàng đầu, Ngô Thị Thanh đã cùng lãnh đạo xã lập kế hoạch cụ thể, xác định mục tiêu và tập trung thế mạnh của xã. Ngay từ đầu năm chị đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo, phân công từng thành viên trong ban chỉ đạo xuống các thôn chỉ đạo Ban xóa đói giảm nghèo cấp thôn xây dựng kế hoạch cụ thể của từng thôn đưa ra những hộ có khả năng thoát nghèo trong năm; đồng thời phân công từng đồng chí cán bộ đảng viên, các chi hội đoàn thể của thôn trực tiếp phụ trách giúp đỡ các hộ nghèo.  Xã cũng ưu tiên cho các hộ nghèo, hộ dự kiến thoát nghèo được vay vốn qua các chương trình với lãi suất thấp qua các kênh đoàn thể của xã, tham gia vào các chương trình của dự án như: Chương trình 135, dự án 30a, hướng dẫn họ sử dụng có hiểu quả các nguồn vốn vay ưu đãi, các nguồn hỗ trợ để các hộ từng bước vươn lên thoát nghèo; qua đó góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 54,07%  năm 2011 xuống còn 26,06% hiện nay. Đến nay toàn xã có khoảng 32 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50 – 150 triệu đồng/năm, trong đó có 15 mô hình chăn nuôi lợn theo hướng gia trại; 7 mô hình chăn nuôi trâu, bò; 10 mô hình trồng cây ăn quả.

Trong 5 năm làm Phó Chủ tịch UBND xã Công Bằng, Ngô Thị Thanh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và vừa qua chị Ngô Thị Thanh đã được phân công làm Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Pác Nặm.

Chị Bàn Thị Pết ở thôn Phiêng Luông, xã Công Bằng, huyện Pác Nặm cho biết: Chị Ngô Thị Thanh là người nhiệt tình, năng nổ, gần gũi với bà con. Chị thường xuyên xuống cơ sở để chỉ bảo, tuyên truyền hướng dẫn bà con chăm sóc lúa, trâu bò, lợn; vận động học sinh đến trường, tổ chức các chương trình cho thiếu nhi, thôn, bản. Chị luôn được bà con tin yêu.

Khác với Ngô Thị Thanh, Triệu Anh Chư (sinh năm 1986, dân tộc Tày) sinh ra và lớn lên ở Bắc Kạn. Được phân công về làm Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể phụ trách nông lâm nghiệp phù hợp với năng lực chuyên môn nên Triệu Anh Chư  đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc. Thời gian công tác tại xã Đồng Phúc, Triệu Anh Chư đã có cơ hội để thực thiện, phối hợp triển khai thực hiện các mô hình, dự án, kế hoạch phát triển chăn nuôi, trồng trọt và được áp dụng trên địa bàn góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập của người dân nơi đây.

Triệu Anh Chư chia sẻ: "Mình thường xuyên đi cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; đồng thời lựa chọn mô hình, đề án phù hợp với thực tiễn địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tránh mang tính phong trào, hình thức. Cần tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân, có chính sách khuyến khích, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác xóa đói giảm nghèo; đổi mới phương pháp trong tập huấn, trong việc chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông, lâm nghiệp; định hướng đầu ra các loại sản phẩm, trang bị và hỗ trợ kiến thức cần thiết về thị trường cho nông dân.

Vừa qua, Triệu Anh Chư đã được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Bể.

Tiếp tục gắn bó với vùng cao

Ông Cao Minh Hải, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết, các đội viên Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được người dân tin yêu. Các trí thức trẻ bằng  nhiệt huyết, sự năng động đã góp phần giảm nghèo, giúp người dân có thêm kiến thức phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Tuy nhiên do các trí thức trẻ đều là mới ra trường nên cần bổ sung kỹ năng, kinh nghiệm.

Ông Ma Xuân Thu, Giám đốc Sở Nội vụ Bắc Kạn đánh giá: Trong lĩnh vực được giao phụ trách các đội viên Dự án ở cơ sở luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công; thực hiện chế độ báo cáo đúng thời gian quy định. Các đội viên tham gia dự án luôn chủ động nghiên cứu học hỏi và trao đổi với đồng nghiệp, nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Các đội viên luôn thể hiện tinh thần nhiệt tình, chủ động trong giải quyết các vấn đề bức xúc phát sinh ở địa phương. Tuy nhiên, còn có đội viên bộc lộ những hạn chế trong công tác như: Một số đội viên chưa thật sự chủ động trong công tác và chưa thật sự mạnh dạn trong công tác chỉ đạo, còn ngại va chạm, tinh thần phê và tự phê bình của một số đội viên chưa cao.

Ông Thu cho biết thêm, sau khi kết thúc dự án, các đội viên đã được sắp xếp, bố trí công tác, vị trí phù hợp để họ tiếp tục an tâm phấn đấu, cống hiến sức trẻ cho sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Việc thu hút trí thức trẻ về địa phương công tác góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới đã mang lại hiệu quả tích cực cho địa phương. Các trí thức trẻ đã phát huy được năng lực chuyên môn, tính sáng tạo, chịu khó học hỏi, không ngại khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đây là chủ trương đúng đắn, góp phần tăng tỷ lệ cán bộ, công chức trẻ ở địa phương, chuẩn hóa và tạo được nguồn cán bộ, công chức trẻ có trình độ chuyên môn, có năng lực để kế thừa cho đội ngũ cán bộ, công chức ở cơ sở./.
Thanh Yến

Có thể bạn quan tâm

Đồng bào Khmer góp phần đưa Kiên Giang ngày càng phát triển

Đồng bào Khmer góp phần đưa Kiên Giang ngày càng phát triển

Kiên Giang là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm 13% với hơn 56.000 hộ, khoảng 237.000 nhân khẩu. Đồng bào Khmer đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, góp phần đưa Kiên Giang ngày càng phát triển.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 11/4/2025: Không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ

Bản tin Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi ngày 11/4 dự báo: Trên đất liền, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ kể từ ngày 12/4.

Cà Mau phát huy tinh thần “có gì góp nấy” trong đảng viên

Cà Mau phát huy tinh thần “có gì góp nấy” trong đảng viên

Để đạt mục tiêu đến cuối tháng 6/2025 hoàn thành Chương trình xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn tỉnh, chiều 10/4, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân dẫn đầu đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình tại địa bàn huyện Phú Tân.

Cầu nối quan trọng của báo chí tiếng Khmer

Cầu nối quan trọng của báo chí tiếng Khmer

Chiều 10/4, Đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ Phạm Văn Hiểu làm trưởng đoàn đã thăm và chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đến viên chức Phòng báo Khmer, Báo Cần Thơ.

Bình Phước thực hiện yêu cầu “3 không” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bình Phước thực hiện yêu cầu “3 không” trong xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tỉnh Bình Phước đang phấn đấu đến ngày 30/6/2025 hoàn thành xây dựng, sửa chữa 797 căn nhà cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và hộ nghèo, cận nghèo. Do đó, các địa phương ưu tiên hỗ trợ sớm cho những hộ có đủ điều kiện, không vướng các thủ tục về pháp lý, nhất là vấn đề đất đai để triển khai xây dựng nhà theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”. Trước mắt, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh sẽ phân bổ kinh phí hỗ trợ các hộ có đất xây nhà.

Ứng phó hạn mặn, hạn chế ảnh hưởng đời sống người dân

Ứng phó hạn mặn, hạn chế ảnh hưởng đời sống người dân

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu, trong đó xâm nhập mặn là một trong rất nhiều hậu quả do biến đổi khí hậu gây nên. Tại nhiều tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tình hình xâm nhập mặn đã và đang diễn biến khó lường, đòi hỏi cần phải tiếp tục có những giải pháp ứng phó hiệu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân tại các địa phương khu vực nêu trên.

Gia Lai xây mới, sửa chữa hơn 5.000 căn nhà

Gia Lai xây mới, sửa chữa hơn 5.000 căn nhà

Tính đến ngày 6/4, toàn tỉnh Gia Lai đã khởi công xây mới, sửa chữa 5.043 căn nhà, đạt 59,43% so với tổng số 8.485 căn theo kế hoạch; trong đó, 1.556 căn đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng.

EVNCPC hỗ trợ xây nhà ở cho hộ dân khó khăn ở miền Trung – Tây Nguyên

EVNCPC hỗ trợ xây nhà ở cho hộ dân khó khăn ở miền Trung – Tây Nguyên

Từ năm 2020-2025, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã trích gần 116 tỷ đồng từ nguồn quỹ phúc lợi và sự đóng góp của cán bộ công nhân viên cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội; trong đó đã xây dựng và trao tặng 291 căn nhà tình nghĩa cho nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên có nơi ở an toàn, ổn định cuộc sống.

Thời tiết ngày 10/4/2025: Nắng nóng tiếp tục tại khu vực miền Đông Nam Bộ

Thời tiết ngày 10/4/2025: Nắng nóng tiếp tục tại khu vực miền Đông Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 10/4, ở khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C. Cùng đó, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Huế có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Vĩnh Long gắn kết nghĩa tình quân - dân nhân Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Vĩnh Long gắn kết nghĩa tình quân - dân nhân Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Tối 9/4, tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai mạc Chương trình Tết Quân - Dân và Ngày hội Văn hóa - Thể thao đồng bào Khmer năm 2025. Chương trình diễn ra từ ngày 9 - 11/4 tại xã Đông Thành, thị xã Bình Minh gắn với Ngày hội Văn hóa - Thể thao đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với sự tham gia của khoảng 450 đại biểu đến từ 37 đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Ấm lòng hành động đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Ấm lòng hành động đẹp trên cao nguyên đá Hà Giang

Chiều 9/4, Tổ công tác số 10 (Đội 4, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Hà Giang) đã tiến hành trao trả tài sản bị rơi cho một nữ du khách mang quốc tịch Latvia (Lít-va) trong chuyến du lịch khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn.

Khởi công Nhà tránh trú tại Cao Bằng

Khởi công Nhà tránh trú tại Cao Bằng

Ngày 9/4, tại bản Chồi, xã Đình Phùng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Nhà tránh trú cộng đồng – công trình thể hiện sự nỗ lực ứng phó với thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu tại các khu vực dễ bị tổn thương.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 9/4/2025: Khu vực miền Đông Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 9/4, tại Nam Bộ nền nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, độ cao nhất 33-36 độ C, có mây, ngày nắng. Riêng khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông cảnh báo có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đưa vào sử dụng bếp ăn cho học sinh vùng núi Hà Giang

Đưa vào sử dụng bếp ăn cho học sinh vùng núi Hà Giang

Chiều 8/4, tại xã Quảng Ngần, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng hội Nhất Quán Đạo Việt Nam khánh thành và đưa vào sử dụng công trình bếp ăn tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Quảng Ngần (huyện Vị Xuyên, Hà Giang).

Chúc mừng đồng bào Khmer ở Cần Thơ nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Chúc mừng đồng bào Khmer ở Cần Thơ nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Sáng 8/4, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 tại Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố Cần Thơ và chùa Munirăngsây ở quận Ninh Kiều; Học viện Phật giáo Nam tông Khmer; dự khánh thành nhà ở của hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại ấp Thới Hiệp A (thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai) trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.