Đắk Nông triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, phòng sốt xuất huyết

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh vừa ký và ban hành công văn về việc tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo dự báo ngành Y tế, trong thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết tại Đắk Nông có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân do sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển. Bên cạnh đó, sự giao lưu đi lại của người dân tăng cao trong dịp nghỉ hè. Trong khi đó, ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu các cơ quan, ban, ngành cần tích cực phối hợp với ngành Y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng; bảo đảm tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước.

UBND tỉnh giao Sở Y tế tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn; tham mưu các giải pháp khắc phục khó khăn, tồn tại và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; xử lý triệt để các ổ bệnh không để dịch bùng phát trên địa bàn. Sở tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ô dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân…

Tại các địa phương, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu cần tổ chức các đợt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng. Hoạt động này được triển khai 1 lần/tuần tại khu vực ổ dịch, 2 tuần/lần tại khu vực nguy cơ cao, tháng cao điểm. Đặc biệt, những trường hợp không hợp tác trong các đợt tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ lăng quăng, bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh cần nghiêm túc xử lý, xử phạt.

Thời điểm này, tại các tỉnh giáp ranh với Đắk Nông như Đắk Lắk, Bình Phước số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng đột biến nên nguy cơ lây lan dịch bệnh vào địa phương là rất lớn. Tính đến cuối tháng 6/2022, Đắk Nông có 177 trường hợp mắc bệnh tại 8/8 huyện, thành phố. Trong đó, huyện Đắk Song ghi nhận nhiều nhất với 53 ca; Cư Jút 34 ca; Đắk R’Lấp 25 ca; Krông Nô 25 ca; Đắk G’long 19 ca; thành phố Gia Nghĩa, huyện Đắk Mil 8 ca; Tuy Đức 5 ca. So với cùng kỳ 2021, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng 96,67%.

Nguyên Dung

Tin liên quan


Đề xuất