Đăk Nông: An ninh nguồn nước - Vấn đề cấp thiết

Đăk Nông: An ninh nguồn nước - Vấn đề cấp thiết
Những con suối… “chết”

Đã bao năm nay, con suối Rô Man chảy qua thôn Nam Tiến, xã E Apô (Chư Jút - Đắk Nông) như một mạch nguồn hiện diện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây.

Mùa mưa cũng như mùa khô, con suối trở thành nơi tắm giặt và là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất nông nghiệp. Vậy mà năm nay, chưa đến mùa khô, suối đã cạn, dòng nước đục ngầu và đến nay không còn giọt nước, trở thành con suối “chết” nằm trơ đáy. Đến nỗi, những cây cối xanh tươi dọc hai bên bờ suối nay cũng héo khô.

Cách đó không xa, con suối E Apô, dài khoảng 2km cũng chưa khi nào khô nước thì năm nay, mới đầu mùa khô đã cạn kiệt. Những con suối này đều bắt nguồn từ các dòng suối lớn ở thượng nguồn suối Đắk Wil và được bổ sung bởi các mạch nước ngầm gần đó. Tuy nhiên, khi các dòng suối thượng nguồn khô cạn, mạch nước ngầm tụt giảm, các con suối này không còn nước cung cấp nên đã trở thành những con suối “chết”.

Theo thống kê, đến cuối tháng 4/2016, mặc dù đã có những trận mưa bổ sung nguồn nước song toàn tỉnh Đắk Nông vẫn còn ghi nhận hạn hán trên diện rộng, nhất là các huyện phía bắc của tỉnh. Vùng phía bắc các huyện Krông Nô, Chư Jút, Đắk Mil, lượng mưa tháng 4 không đáng kể. Tại trạm Đắk Mil, lượng mưa đo được 37,5mm. Các trạm còn lại không mưa do đó hạn hán tiếp tục phát triển diện rộng.

Những con suối chính như Đắk Sor, Ea Diêr và các suối nhỏ thuộc lưu vực hai suối này suy kiệt hoàn toàn, dòng chảy trông chờ vào việc điều tiết xả nước các hồ thượng nguồn như hồ Tây, hồ Đắk Sắk, Đắk Mol, hồ E29, hồ Đắk Diêr, Đắk D’rông.

Vùng phía Nam các huyện Đắk Song, Tuy Đức, Đắk R’lấp, Gia Nghĩa, Đắk Glong tuy có mưa diện rộng nhưng lượng mưa thấp dưới 30mm nên hạn hán thiếu nước xảy ra cục bộ và đang phát triển diện rộng. Các suối chính Đắk Rung, Đắk Buk Sor, Đắk R’lấp, Đắk Ru, Đắk Nông, Đắk Glong dòng chảy còn nhưng rất ít, phụ thuộc hoàn toàn vào xả nước phát điện ở các nhà máy Thủy điện Đắk Rung 1, Đắk Rung 2, Đắk Nông 1, Đắk R’tih... Còn các suối cạn thượng nguồn đã kiệt hoàn toàn, ghi nhận một năm với số lượng suối “chết” nhiều nhất từ trước đến nay.
 
Nhiều diện tích lúa ở Đắk Mil bị ảnh hưởng do hạn hán
Nhiều diện tích lúa ở Đắk Mil bị ảnh hưởng do hạn hán
Hệ lụy đã rõ

Hạn hán đang hiện diện ngày càng rõ khi mà hệ lụy của nó đã tác động lớn đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhiều hộ dân. Từ những con suối tồn tại theo quy luật tự nhiên thì đến nay đang “sống” nhờ sự điều tiết nước ở các hồ, đập nhân tạo. Thế nhưng, lượng nước ở những hồ, đập này cũng không phải là vô tận như suy nghĩ của nhiều người.

Theo Sở Nông nghiệp & PTNT, tính đến cuối tháng 4/2016, các ao, hồ chứa nước nhỏ trên địa bàn tỉnh qua đợt 4 bơm tưới phần lớn suy kiệt do không có nguồn nước bổ sung, ước tính có khoảng 10.000 ao hồ hết nước. Bên cạnh đó, hiện có 183/183 hồ chứa có mực nước thấp hơn mực nước dâng bình thường; 25 hồ chứa hết nước; 31 hồ chứa sử dụng ở mực nước dung tích chết. Ngoài ra còn có 2 đập dâng và 1 trạm bơm hết nước không hoạt động được.

Từ việc thiếu nước đã ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 23.004 ha cây trồng các loại. Cụ thể, có khoảng 22.755 ha cây công nghiệp dài ngày, chủ yếu cà phê và hồ tiêu thiếu nước tưới. Trong đó, dự kiến có khoảng 18.722 ha bị sụt giảm năng suất do thiếu nước từ 30% đến 70%; 4.033 ha sụt giảm năng suất trên 70%.

Đối với cây ngắn ngày, toàn tỉnh cũng đã ghi nhận hàng trăm ha lúa nước bị bỏ vụ hoặc giảm năng suất do không có nước hoặc thiếu nước tưới. Tổng thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp ở đợt hạn hán này ước tính khoảng 1.157 tỷ đồng.

Chưa kể đến, toàn tỉnh hiện có khoảng 4.873 hộ dân với 24.365 nhân khẩu đang trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt, trong đó: Krông Nô 2.140 hộ, Đắk Mil 823 hộ, Tuy Đức 500 hộ, Đắk Song 1.410 hộ; 7.500 nhân khẩu phải mua nước sinh hoạt giá từ 6.000 đến 10.000 đồng/m3 để dùng hàng ngày.

Thay đổi từ quan điểm đến hành động

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn thì Việt Nam có tài nguyên nước thuộc loại trung bình trên thế giới, song ẩn chứa nhiều yếu tố kém bền vững. Nếu chỉ xét lượng nước trên lưu vực sông vào mùa khô thì nước ta thuộc vào vùng phải đối mặt với tình trạng thiếu nước.

Một số khu vực như Đông Nam bộ, Nam Trung bộ, Tây Nguyên thuộc loại khan hiếm nước. Tổng trữ lượng nước mặt của Việt Nam khoảng 830-840 tỷ m3, trong đó khoảng 63% lượng nước là từ nước ngoài chảy vào nước ta.

Ngoài nguyên nhân khách quan do diễn biến theo quy luật tự nhiên của tài nguyên nước, do điều kiện khí hậu, thủy văn, do tác động của biến đổi khí hậu, còn do tác động của con người, như khai thác quá mức, sử dụng lãng phí, phá rừng, gây ô nhiễm... Nước sạch đang ngày một khan hiếm.

An ninh về nước cho đời sống và phát triển kinh tế một cách bền vững và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh nói riêng, cả nước nói chung đã và đang không được bảo đảm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những cảnh báo này hoặc có biết thì cũng thờ ơ, xem như việc của các nhà chuyên môn, còn bản thân mình thì cứ sử dụng nước một cách vô tư, xem đây như là tài nguyên vô tận.

Để khắc phục tình trạng này, đòi hỏi phải có những biện pháp đồng bộ, có tính hệ thống và thực hiện kiên trì không chỉ riêng những nơi hạn hán mà trên toàn lưu vực sông với quan điểm quản lý tổng hợp tài nguyên nước, quản lý suy giảm nguồn nước, khan hiếm nước. Vì vậy, bên cạnh tiếp tục hoàn thiện các chế tài đủ mạnh để bảo vệ và đảm bảo an ninh nguồn nước thì việc thay đổi từ quan điểm đến hành động của chính người sử dụng nước như khai thác, sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm, đa mục tiêu, hài hòa các lợi ích là vấn đề cần làm ngay từ bây giờ. Bởi vì, nước cũng là tài nguyên có hạn, nếu khai thác không đi đôi với tái tạo, bảo vệ thì dẫn đến mức cạn kiện, rất khó phục hồi.

Thực trạng chung hiện nay là người dân khi có nước thì dùng “vô tội vạ” còn khi khan hiếm nguồn nước thì tìm mọi cách để khai thác, kiếm tìm như khoan sâu vào lòng đất, đắp đập, ngăn dòng, tranh chấp để có nguồn nước bằng được chứ ít ai nghĩ đến nguyên nhân do thiếu nước. Trong khi, một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến biến đổi khí hậu, giảm mạch nước ngầm, nước mặt là do hàng ngàn ha rừng đầu nguồn đã bị tàn phá, lấy đất canh tác.

Chưa kể đến, để có nguồn nước, mỗi ngày, đang có hàng trăm mũi khoan chĩa sâu xuống lòng đất kiếm tìm nguồn nước một cách vô tư, không hề có thăm dò, quy hoạch theo trình tự khoa học. Nhiều công trình hồ đập, mương dẫn nước đã bị người dân xâm lấn, phá hoại… Để rồi, trong khi nhiều khu vực đang héo mòn vì thiếu nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt thì hiện vẫn không ít người khu vực thuận lợi về nguồn nước vẫn cho rằng nguồn nước là vô tận, có chăng cũng chỉ là sự “đỏng đảnh” của thời tiết, qua cơn hạn hán rồi nước lại tràn trề khi đến mùa mưa.

Có thể hạn hán gay gắt hiện mới chỉ xảy ra cục bộ theo chu kỳ nhưng nếu chúng ta không xem đây là vấn đề cấp thiết, sớm thay đổi suy nghĩ, cách làm, ứng xử một cách đúng mực với nguồn nước thì mai sau, chắc chắn thế hệ con cháu chúng ta sẽ phải hứng chịu những “cơn khát” nặng nề hơn
Báo Đắk Nông

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Bộ Công an ra quân xây dựng nhà tặng đồng bào Tây Nguyên

Sáng 28/3 tại tỉnh Kon Tum, Bộ Công an tổ chức Lễ ra quân khởi công đồng loạt xây dựng, xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn Tây Nguyên; trao tặng nhà mới cho đồng bào và bàn giao kinh phí hỗ trợ. Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo các tỉnh trong khu vực tham dự buổi lễ.

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Bắc Giang phấn đấu cơ bản xóa xong nhà dột nát trong tháng 6

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát 2025, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh tuyên truyền, động viên, hỗ trợ các hộ trong quá trình sửa chữa, xây mới; huy động mọi nguồn lực trong nhân dân từ kinh phí, ngày công, nguyên vật liệu... để giúp đỡ các gia đình khó khăn với tinh thần: "Ai có gì giúp nấy, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, ai có công giúp công, ai có của giúp của".

Sức sống mới trên chiến khu xưa Quế Sơn

Sức sống mới trên chiến khu xưa Quế Sơn

Quế Sơn (Quảng Nam) là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, cách mạng và văn hóa, quê hương "Ngũ phụng tề phi", xứ sở "Địa linh nhân kiệt". Với thế núi, hình sông bao bọc vô cùng hiểm trở đã biến Quế Sơn thành căn cứ địa hết sức quan trọng của cách mạng. Tiêu biểu là phong trào Hường Hiệu với chiến khu Tân Tỉnh - Trung Lộc khiến thực dân Pháp khiếp đảm; Chiến khu Hoàng Văn Thụ với nhiệm vụ củng cố, xây dựng, bảo vệ vùng tự do, phục vụ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Chuyện về vùng đất anh hùng Xuân Lộc

Chuyện về vùng đất anh hùng Xuân Lộc

Ngày 21/4/1975, Chiến dịch tiến công Xuân Lộc (Đồng Nai) kết thúc thắng lợi, từ đây khu vực phòng thủ trọng yếu, “cánh cửa thép” phía Đông Sài Gòn của Mỹ - Ngụy bị đập tan. Để có Chiến thắng Xuân Lộc, trước đó, quân và dân ta đã triệt để thực hiện chiến lược ấp bám ấp, xã bám xã. Việc giành và giữ từng tấc đất giữa ta và địch ở những địa bàn chiến lược khiến cuộc chiến tại vùng ven Xuân Lộc trở nên khốc liệt, đặc biệt là tại xã Bảo Chánh, nay là xã Xuân Thọ.

Xóa nhà tạm góp phần thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao Hà Giang

Xóa nhà tạm góp phần thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao Hà Giang

Chương trình xóa nhà tạm tại Hà Giang đang được triển khai hiệu quả, góp phần làm thay đổi bộ mặt các huyện vùng cao và mang lại mái ấm ổn định cho hàng nghìn gia đình nghèo. Mỗi huyện tại Hà Giang đều có những cách làm sáng tạo và hiệu quả trong công tác xóa nhà tạm, từ đó nâng cao đời sống người dân và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 27/3

Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h chiều nay 27/3

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 27/3. Theo đó, giá xăng tiếp tục được điều chỉnh tăng cùng với giá dầu điêzen, dầu hỏa.

Bình Phước phát triển hạ tầng, sóng thông tin vùng biên giới cải thiện rõ rệt

Bình Phước phát triển hạ tầng, sóng thông tin vùng biên giới cải thiện rõ rệt

Bình Phước đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông hiện đại, rộng khắp, đồng bộ, phù hợp với xu hướng hội tụ của công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng 4.0, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, xây dựng Chính quyền số và đô thị thông minh hướng đến nâng cao quyền tiếp cận thông tin, nâng cao chất lượng kết nối thông tin cho người dân, du khách, doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế số, xã hội số và bảo đảm an ninh quốc phòng.