Cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ” trong phòng cháy, chữa cháy tại cộng đồng

Sáng 26/5, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”, với sự tham gia của 14 đội tuyển cùng hơn 160 vận động viên đến từ các tổ liên gia thuộc 14 quận, huyện.

vna_potal_quang_nam_to_chuc_hoi_thi_nghiep_vu_chua_chay_va_cuu_nan_cuu_ho__7396143.jpg
Các đội thực hiện phần thi Thực hành. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ cho biết, việc tổ chức Hội thi sẽ góp phần cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, nhân rộng các mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại các khu dân cư, đặc biệt các khu vực có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Việc xây dựng mô hình và tổ chức hội thi giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác phòng cháy, chữa cháy, nắm bắt được kiến thức cơ bản trong phòng ngừa cháy, nổ và cách thức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Hoạt động này còn tạo nên sự gắn kết trong nhân dân, cộng đồng, nâng cao tinh thần trách nhiệm giúp đỡ nhau khi xảy ra các tai nạn, sự cố, cần có sự cứu trợ kịp thời, làm giảm đi thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản.

vna_potal_hai_phong_to_chuc_hoi_thi_“to_lien_gia_an_toan_phong_chay_chua_chay”_7396039.jpg
Các đội tham dự phần thi lý thuyết. Ảnh: Minh Thu - TTXVN

Ông Nguyễn Đức Thọ đề nghị, các đội tuyển tham gia thực hiện đúng theo quy định của Điều lệ Hội thi, trung thực và an toàn trong thi đấu. Ban giám khảo với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm, khách quan nhằm lựa chọn chính xác những tập thể, cá nhân xuất sắc để biểu dương, tôn vinh tại hội thi, lựa chọn đội tham dự vòng loại khu vực và vòng chung kết toàn quốc.

Sau khi kết thúc hội thi, thành viên các đội thi sẽ là những tuyên truyền viên nòng cốt tuyên truyền kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các khu dân cư; góp phần đẩy mạnh hơn nữa phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Mỗi thành viên tham dự hội thi là cổ động viên tích cực, nhiệt tình, cổ vũ cho các vận động viên và được thêm kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong cuộc sống hằng ngày.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất toàn đoàn cho đội thi quận Hải An, giải Nhì cho huyện Tiên Lãng, đồng giải Ba cho quận Kiến An và huyện Kiến Thụy. Đội giành giải Nhất sẽ là đại diện của Hải Phòng dự thi vòng loại khu vực diễn ra tại tỉnh Nam Định và vòng chung kết toàn quốc trong năm 2024.

*Sau 2 ngày tranh tài, với sự xuất sắc và phối hợp ăn ý, đoàn kết của các vận động viên, đoàn thành phố Tam Kỳ đã giành giải Nhất toàn đoàn Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Quảng Nam năm 2024.

vna_potal_hai_phong_to_chuc_hoi_thi_“to_lien_gia_an_toan_phong_chay_chua_chay”_7396041.jpg
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ tặng hoa chúc mừng các đội đoạt giải tại cuộc thi. Ảnh: Minh Thu - TTXVN

Hội thi diễn ra ngày 25-26/5, có sự tham gia của 254 vận động viên đến từ 18 huyện, thị xã và thành phố. Các vận động viên thi lý thuyết trả lời các câu hỏi liên quan đến kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; thực hành về các kỹ năng cứu người, cứu tài sản đối với nhà để ở và kinh doanh.Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam: Hội thi là dịp để các tầng lớp nhân dân giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu về kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

vna_potal_quang_nam_to_chuc_hoi_thi_nghiep_vu_chua_chay_va_cuu_nan_cuu_ho__7396171.jpg
Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam trao thưởng cho các đội đạt giải Nhất, Nhì, Ba phần thi Lý thuyết. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN

Ở Quảng Nam, trong những năm qua, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế là sự phát triển nhanh chóng của các loại hình kinh doanh, dịch vụ, các tổ hợp nhà cao tầng, nhà máy, xí nghiệp với quy mô lớn. Đặc biệt, sự gia tăng loại hình cơ sở nhà để ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh có khối lượng hàng hóa lớn, nằm xen lẫn trong các khu dân cư với mật độ dân số đông, đường giao thông nhỏ hẹp, không đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận. Vì vậy, khi xảy ra cháy, nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản là rất lớn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đời sống nhân dân.

Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Nam, tỉnh hiện có 13.845 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy. Trong số đó, khoảng 75% cơ sở do UBND các xã, phường, thị trấn quản lý và nhiều cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Thời gian qua, trên địa bàn đã xảy ra nhiều vụ cháy tại các cơ sở, nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Do đó, việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” có ý nghĩa thiết thực, nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, đặt sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của người dân là trên hết, trước hết. Tính đến nay, Quảng Nam đã xây dựng được 182 mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và 679 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”.

Minh Thu -Trịnh Bang Nhiệm

Có thể bạn quan tâm