Công bố các đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến năm 2021

Ngày 4/1, Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức công bố danh sách đề cử ở 9 hạng mục của Giải Âm nhạc cống hiến năm 2021. Đó là các hạng mục: “Nhà sản xuất của năm”, “Bài hát của năm”, “Music video của năm”, “Nghệ sĩ mới của năm”, “Album của năm”, “Chương trình của năm”, “Chuỗi chương trình của năm”, “Nhạc sĩ của năm” và “Ca sĩ của năm”.

Cong bo cac de cu Giai Am nhac Cong hien nam 2021 hinh anh 1"Cơn mưa tháng 5" với phần trình diễn của ca sỹ Tùng Dương lọt vào danh sách đề cử Bài hát của năm. Ảnh: baotintuc.vn

Cụ thể, ở hạng mục “Nhà sản xuất của năm” có 5 đề cử. Đó là: Dương Cầm, Giám đốc âm nhạc Dự án Bandland phát trên Youtube và liveshow “Band Fest” tại Hà Nội. Tiếp theo là Touliver - Giám đốc âm nhạc chương trình “Rap Việt” phát sóng trên Vie Channel - HTV2; nhạc sỹ Huy Tuấn, Giám đốc âm nhạc chuỗi chương trình Music Home (Truyền hình FPT); Hứa Kim Tuyền - TDK, là ê-kíp sản xuất chính của Amee; Nguyễn Hữu Vượng - Lưu Quang Minh - hòa âm phối khí cho ban nhạc và dàn dây trong album “Human” của ca sỹ Tùng Dương.

Hạng mục “Music video của năm” có 6 đề cử. Trong đó có tác phẩm “Cứ chill thôi” (đạo diễn Chung Chí Công; sáng tác: Trần Duy Khang & Rhymastic; thể hiện Chillies ft Suni Hạ Linh và Rhymastic). Tiếp đó là “Đi về nhà” (đạo diễn Hoàng Thành Đồng; sáng tác: Hứa Kim Tuyền, Xuân Ty, Đen; thể hiện: Đen, JustaTee). Đề cử thứ 3 ở hạng mục này là “Em không sai chúng ta sai (đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư; sáng tác: Nguyễn Phúc Thiện; thể hiện: Erik). Ba đề cử còn lại ở hạng mục này là: “Kẻ cắp gặp bà già (đạo diễn Kawaii; sáng tác: DTAP; thể hiện: Hoàng Thùy Linh); “OK” (sáng tác và thể hiện: Binz) và “Yêu thì yêu không yêu thì yêu” (đạo diễn Nhu Đặng; sáng tác: Hứa Kim Tuyền, T.R.I; thể hiện: Amee).

Năm đề cử của hạng mục “Bài hát của năm” khá thú vị, giai điệu rất đặc sắc, tạo nên nét rất riêng cho bài hát. Đó là: “Cơn mưa tháng 5 (sáng tác: Trần Lập, Trần Tuấn Hùng; thể hiện: Tùng Dương, Trần Lập); “Hoa nở không màu” (sáng tác Nguyễn Minh Cường; thể hiện: Hoài lâm); “OK” (sáng tác & thể hiện: Binz); “Sau này hãy gặp lại nhau khi hoa nở” (sáng tác: Rinnie Blue; thể hiện: Nguyên Hà) và “2 phút hơn” (sáng tác & thể hiện: Pháo).

Hạng mục “Nghệ sĩ mới của năm” chỉ có 4 gương mặt. Đó là Dế Choắt (tên thật là Châu Hải Minh), là rapper giành quán quân của cuộc thi Rap Việt 2020. Tiếp đó là ICD (tên thật là Phạm Ngọc Huy), quán quân cuộc thi King of Rap. Gương mặt tiếp theo được đề cử là Trần Duy Khang (ban nhạc Chillies). Cuối cùng là rapper Pháo (tên thật là Nguyễn Diệu Huyền).

Hạng mục “Album của năm” gồm 6 đề cử. Đầu tiên là album “Dreamee” (Amee), với những sáng tác của Hứa Kim Tuyền, DTK, LyLy… Tiếp theo là các đề cử “Hôm qua, hôm nay và sau này” (Nguyên Hà); “Human” (Tùng Dương), “Khanh Linh’s Journey” (Khánh Linh)”; “Nơi gặp gỡ tình yêu” (Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Lam); “Yesteryear” (Phùng Khánh Linh).

Có 6 đề cử cho hạng mục “Chương trình của năm”. Đó là “Con đường không tên” (Ban nhạc Bức Tường); “Con người” (Tùng Dương); “Đường chúng ta đi" (Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương, Nghệ sĩ Ưu tú Việt Hoàn, Trọng Tấn); “Khúc hát phiêu ly” (Đêm nhạc Phó Đức Phương); Rock Symphony (Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam); “Vy - Live concert” (Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Vy).

Ở hạng mục “Chuỗi chương trình của năm” có 3 đề cử. Đó là các chuỗi chương trình “Bandland (Công ty TNHH Dương Cầm); “King of Rap” (Cát Tiên Sa - VTV3) và “Rap Việt” (Vie Channel - HTV2) đây là 2 chương trình nhạc rap lên sóng truyền hình gần như cùng thời điểm. Cuối cùng là chuỗi chương trình “Music Home” (Truyền hình FPT), gồm 11 số, mỗi số của chương trình tương tự như một mini show của ca sĩ.

Hạng mục “Nhạc sĩ của năm” có 5 đề cử. Đầu tiên là nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường – tác giả của ca khúc “Hoa nở không màu” lọt vào danh sách đề cử “Bài hát của năm”. Tiếp đó là Phùng Khánh Linh, người sáng tác album “Yesteryear”. Các gương mặt được đề cử tiếp theo là Sa Huỳnh - Bùi Caroon, sáng tác album “Human” của nam ca sĩ Tùng Dương; Võ Thiện Thanh, sáng tác album “Khánh Linh’s Journey” và Hứa Kim Tuyền, sáng tác một số bài hát trong album “Dreamee” và một số video âm nhạc của Amee.

Trong hạng mục “Ca sĩ của năm” có 5 gương mặt của nhiều thế hệ. Đó là Amee thuộc thế hệ 10X và Nguyên Hà, ca sĩ trẻ sau Amee.

Hai gương mặt cùng thế hệ là nam ca sĩ Tùng Dương và nữ ca sĩ Khánh Linh đều lấy Sao Mai - Điểm hẹn 2004 làm cột mốc. Ở Giải Âm nhạc Cống hiến năm 2021, Tùng Dương có album “Human”, liveshow “Con người” và bài hát “Cơn mưa tháng 5” lọt vào đề cử Album, Chương trình và Bài hát của năm.

Nữ ca sĩ Khánh Linh với album “Khánh Linh’s Journey” cùng nhạc sĩ Võ Thiện Thanh khám phá một loại âm nhạc mới - New age còn khá lạ lẫm ở Việt Nam.

Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Lam được xem là ca sĩ “gạo cội” trong hạng mục này. Album “Nơi gặp gỡ tình yêu” của cô gồm những bài hát trữ tình cách mạng được thể hiện, nhẹ nhàng, da diết, mới mẻ hơn…

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến do Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức. Các giải thưởng được bầu chọn bởi các phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của cơ quan báo, đài trên toàn quốc, những người đã trực tiếp theo dõi hoạt động âm nhạc của nước nhà trong năm qua.

Với tiêu chí “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, mỗi một đề cử ở 9 hạng mục được xem là đã có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp âm nhạc đại chúng của nước nhà.

Thanh Giang

Tin liên quan

Giải Âm nhạc Cống hiến năm 2020: Lần đầu bầu chọn online ở 9 hạng mục đề cử

Thông tin từ Ban tổ chức Giải Âm nhạc Cống hiến lần 15 năm 2020 của Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) cho biết: Ngày 19/3, do tình hình dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp, Ban tổ chức đã gửi phiếu bầu online đến các phóng viên thay vì tổ chức họp báo trực tuyến tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để bầu chọn như mọi năm.


Dịch COVID-19: Không tổ chức lễ bình chọn, trao Giải Âm nhạc Cống hiến năm 2020

Thông tin từ Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) ngày 12/3 cho biết: Theo kế hoạch, ngày 11/3 diễn ra lễ bầu chọn của Giải Âm nhạc Cống hiến năm 2020 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; ngày 22/3 sẽ diễn ra lễ trao giải tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên Ban Tổ chức Giải Âm nhạc Cống hiến năm 2020 quyết định không tổ chức họp báo bầu chọn và cũng sẽ không tổ chức đêm trao giải như dự kiến.


Giải Âm nhạc Cống hiến 2020: Hai gương mặt trẻ tạo dấu ấn

Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) đã công bố các đề cử của Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15, năm 2020. Tổng Biên tập Báo Thể thao & Văn hóa Lê Xuân Thành, Trưởng Ban tổ chức Giải Âm nhạc Cống hiến năm 2020 cho biết: Nhìn qua đề cử ở các hạng mục, bên cạnh những nghệ sĩ “kỳ cựu” đã đóng góp cho đời sống âm nhạc nước nhà còn thấy khá nhiều gương mặt trẻ.Đề xuất