Cơ hội phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc

Cơ hội phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc

Chính phủ Australia đã hợp tác với các ngành liên quan mang lại các tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần giảm nghèo và cải thiện thu nhập của nông dân, đặc biệt là vùng Tây Bắc. Ảnh: Quang Quyết -TTXVN
Chính phủ Australia đã hợp tác với các ngành liên quan mang lại các tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần giảm nghèo và cải thiện thu nhập của nông dân, đặc biệt là vùng Tây Bắc. Ảnh: Quang Quyết -TTXVN

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, mặc dù sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có, đất đai phì nhiêu và khí hậu đa dạng, có điều kiện để phát triển nông lâm nghiệp; du lịch và hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung như: cây ăn quả, chè, cà phê, rừng nguyên liệu giấy, cây dược liệu... Tuy nhiên, vùng Tây Bắc chưa có nhiều bứt phá trong phát triển nông nghiệp do gặp khó khăn về hạ tầng, địa hình hiểm trở... nên chưa phát huy được lợi thế.

"Muốn phát triển bền vững toàn bộ nền kinh tế của vùng Tây Bắc bao gồm cả các vấn đề an ninh lương thực, nguồn nước, nguồn đất, phòng tránh thảm hoạ và ứng phó với biến đổi khí hậu thì cần phải được tiếp tục nghiên cứu với những cách tiếp cận mới để có cơ chế, chính sách liên vùng phù hợp, đem lại hiệu quả nhất" - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Thời gian qua, Chính phủ Australia thông qua Tổ chức Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia (Aciar) đã hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương tăng cường nghiên cứu mang lại các tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần giảm nghèo và cải thiện thu nhập của nông dân, đặc biệt là vùng Tây Bắc.

Các dự án này đã hướng tới giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm; sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng ít tài nguyên và bền vững; liên kết thị trường, nâng cao giá trị gia tăng của san phẩm nông nghiệp.

Ông Craig Chittick – Đại sứ Australia tại Việt Nam cho hay, trong vòng 20 – 30 năm qua Việt Nam có những bước phát triển mạnh và là một trong những quốc gia dẫn đầu về thành tích xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, ở các khu vực vùng Tây Bắc, tỷ lệ giảm nghèo vẫn cao và còn rất nhiều vấn đề khó để giải quyết. Chính phủ Australia trong thời gian qua đã và đang nỗ lực hỗ trợ phối hợp với Chính phủ Việt Nam trong công tác này.

Chính phủ Australia hiện đang thiết kế một chương trình hỗ trợ bình đẳng giới trị giá 34 triệu USD Australia và sẽ triển khai ở hai tỉnh Lào Cai và Sơn La. Chương trình này sẽ giúp tăng cường năng lực cho chị em phụ nữ trong việc nâng cao sinh kế không chỉ trong trong nông nghiệp mà còn cả trong du lịch. Chương trình sẽ được thực hiện trong 4 năm, kết quả đạt được sẽ nhân rộng ra nhiều khu vực trong cả nước.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Tây Bắc phát triển trên quy mô sâu rộng và hiệu quả hơn, cần ưu tiêu đầu tư, nghiên cứu các định hướng sau: nghiên cứu tăng giá trị sản phẩm hàng hoá thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông lâm sản có thế mạnh của địa phương, gắn sản xuất với thị trường trong và ngoài nước; tổ chức nền nông nghiệp đặc hữu, đa dạng phù hợp với từng tiểu vùng sinh thái và đa dạng sinh học.

Đồng thời, ưu tiên xây dựng các chính sách phát triển kinh tế lâm nghiệp gồm rừng, gỗ, các sản phẩm lâm sản ngoài gỗ và dược liệu, du lịch rừng; chính sách thúc đẩy các chuỗi giá trị gỗ được chứng nhận quản lý rừng bền vững nhằm phục vụ chế biến và xuất khẩu vào các thị trường quốc tế có giá trị cao như Mỹ, Nhật, châu Âu.
Thành Trung

Có thể bạn quan tâm