Chương trình học kỳ trong quân đội dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Sơn La

Đại diện Ban Tổ chức dặn dò các em trước khi tham gia Học kỳ trong quân đội. Ảnh: Diệp Anh - TTXVN

57 học sinh tham dự chương trình là con em gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; là đối tượng được Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đỡ đầu trong chương trình "Nâng bước em tới trường".

Chương trình học kỳ trong quân đội lớp đặc biệt này kéo dài đến ngày 30/7, với nhiều hoạt động. Các em được hướng dẫn, làm quen với môi trường quân đội từ nếp sinh hoạt đến huấn luyện thể lực, kỹ năng hoạt động quân sự. Cùng với đó, các em được tham gia giao lưu, tham quan và tìm hiểu các di tích văn hóa, lịch sử tiêu biểu tại thành phố Hà Nội.

Lễ xuất quân chương trình "Học kỳ trong Quân đội" với chủ đề "Ươm mầm bảo vệ biên cương". Ảnh: Diệp Anh - TTXVN

Theo Thượng tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, đây là chương trình học kỳ trong quân đội đầu tiên của cả nước dành riêng cho các học sinh được lực lượng Bộ đội Biên phòng đỡ đầu. Tham gia chương trình, các em được chia thành 5 tiểu đội với các tên gọi ý nghĩa gắn với chủ đề “Ươm mầm bảo vệ biên cương” là: biên cương xanh, nắng biên cương, phiên dậu thiêng liêng, mầm xanh biên giới, khát vọng biên thùy. Qua đây, Ban tổ chức mong muốn củng cố, nâng cao nhận thức và thể lực cho các em, tạo tinh thần phấn khởi và sức khỏe tốt nhất để các em học tập trong thời gian tới.

Em Giàng Động Tủa (sinh năm 2001) là học sinh dân tộc Mông được Đồn Biên phòng Mường Lạn nhận đỡ đầu từ năm 2016. Có mặt tại lễ xuất quân, em bày tỏ niềm vui và sự biết ơn tới lực lượng Biên phòng đã tạo điều kiện, giúp đỡ em được tham gia chương trình học kỳ trong quân đội lần này. Với em, đây là chương trình thú vị và bổ ích. Em và các bạn sẽ được hướng dẫn, giúp đỡ trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phát triển toàn diện. “Chương trình chính là động lực để chúng em cố gắng vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu học tập tốt để trở thành người công dân có ích cho xã hội”, em Tủa bộc bạch.

Các em học sinh tham quan nhà trưng bày, tìm hiểu về truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La. Ảnh: Diệp Anh - TTXVN

Đánh giá cao ý nghĩa của chương trình, Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng cho biết: Chương trình học kỳ trong quân đội lớp đặc biệt này sẽ góp phần đưa chương trình "Nâng bước em tới trường" của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng lên một nấc thang mới, không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ kinh phí hàng tháng. Chương trình là mô hình hay, sáng tạo, cách làm hiệu quả, thiết thực và cần được nhân rộng, giúp đào tạo nguồn nhân lực cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Trước đó, chương trình "Nâng bước em tới trường" được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai, thực hiện từ năm 2014 đã nhận đỡ đầu khoảng 3.000 học sinh ở địa bàn biên giới, hải đảo của cả nước; trong đó có hơn 100 em của nước bạn Lào và Campuchia.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng phát biểu tại Lễ xuất quân. Ảnh: Diệp Anh - TTXVN

 

Diệp Anh

Đề xuất