Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp phụ nữ sống thọ, sống khỏe

Một nghiên cứu theo dõi hơn 25.000 phụ nữ trong 25 năm qua đã mang đến tin vui cho những ai mong muốn có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, đó là theo đuổi chế độ ăn Địa Trung Hải để mong ước đó trở thành hiện thực.

bua-an-03062024.jpg
Phụ nữ tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn Địa Trung Hải có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 23% so với những người không theo chế độ ăn này, đặc biệt là ung thư và tim mạch. Ảnh: Getty Images

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, cho thấy những phụ nữ tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn Địa Trung Hải có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 23% so với những người không theo chế độ ăn này. Nguy cơ tử vong do ung thư và tim mạch, hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, cũng giảm lần lượt 17% và 20%.

Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật gồm trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loạt hạt. Đặc biệt, dầu ô liu là nguồn chất béo chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải bởi sản phẩm này có đặc tính chống viêm và tốt cho sức khỏe tim mạch. Người theo chế độ này cũng sẽ tiêu thụ các loại thực phẩm từ động vật nhưng với số lượng ít và giới hạn như chỉ ăn cá béo như cá hồi, cá thu và cá ngừ (ít nhất 2 lần/tuần), hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò và các loại thịt chế biến sẵn. Sữa chua và phomai ít béo được khuyến nghị sử dụng với lượng vừa phải. Ngoài ra, chế độ ăn Địa Trung Hải cũng khuyến khích uống nhiều nước, hạn chế đồ ngọt và đồ uống có đường, và tập thể dục thường xuyên.

Mặc dù chế độ ăn Địa Trung Hải được khoa học chứng minh là có nhiều lợi ích, bao gồm giảm nguy cơ ung thư vú, mất trí nhớ, trầm cảm, tiểu đường, cholesterol cao và mất trí nhớ; giúp xương chắc khỏe hơn, tim mạch khỏe mạnh hơn, tuổi thọ cao hơn và hỗ trợ giảm cân lành mạnh, nhưng vẫn còn nhiều điều cần nghiên cứu về tác động lâu dài của chế độ ăn này lên sức khỏe phụ nữ.

Các chuyên gia nhấn mạnh cơ thể phụ nữ và đàn ông có nhiều sự khác biệt. Cơ thể phụ nữ hoạt động khác biệt ở cấp độ phân tử, kích thước tim và triệu chứng đau tim cũng khác biệt. Quá trình chuyển hóa rượu và thuốc cũng diễn ra không giống nhau. Bên cạnh đó, phụ nữ còn trải qua các giai đoạn đặc thù như kinh nguyệt và mãn kinh, dẫn đến những rủi ro sức khỏe riêng biệt.

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng nghiên cứu hiện tại, với đối tượng là hơn 25.000 phụ nữ trong 25 năm, mới chỉ là bước khởi đầu. Cần có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để phân tích chi tiết những ảnh hưởng lâu dài của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với sức khỏe phụ nữ.

Lan Phương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm