Chàng sinh viên nghèo nỗ lực trở thành thủ khoa

Chàng sinh viên nghèo nỗ lực trở thành thủ khoa
Gặp Đinh Xuân Chung trong Lễ tuyên dương các thủ khoa của Thành Đoàn Hà Nội, chàng sinh viên hiền lành, dễ mến, luôn rất nghiêm túc khi nhắc tới chuyện học tập, khiến ai cũng phải nể phục. Nhắc đến Đinh Xuân Chung, bạn bè không chỉ ngưỡng mộ vì số điểm tổng kết 3,73/4, là thủ khoa toàn khóa; mà còn thán phục bởi những giải thưởng và học bổng mà Chung đã đạt được như: Sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp thành phố và cấp Trung ương năm 2015 - 2016; gương mặt trẻ tiêu biểu của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2016. Chung còn được nhận nhiều suất học bổng toàn phần như: Học thạc sỹ tại Đại học Korea University, Seoul, Hàn Quốc; học bổng ShinnyoEn năm 2012, 2013; Giải Nhì học bổng Tài năng Việt 2014 của tập đoàn IMG... 
Chàng sinh viên nghèo nỗ lực trở thành thủ khoa ảnh 1
Thủ khoa Đinh Xuân Chung.
Trò chuyện với Chung mới thấy hết sự nỗ lực của chàng sinh viên luôn biết vươn lên hoàn cảnh để ngẩng cao đầu. Là con út trong một gia đình có 5 anh chị em, bố Chung là thương binh nặng, nên thường xuyên đau ốm, bao nhiêu gánh nặng gia đình dồn hết lên đôi vai người mẹ quanh năm chỉ biết trông vào mấy sào ruộng. Cũng vì gia đình đông con lại khó khăn, ba chị lớn của của Chung phải lần lượt nghỉ học để giúp đỡ mẹ. 

Chung tâm sự: “Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn quá, em đã nuôi quyết tâm học tập thật giỏi để trở thành người thành đạt và có thể giúp đỡ bố mẹ. Khi anh trai em thi đỗ đại học, mẹ đã phải lên Hà Nội đi làm giúp việc để lấy tiền nuôi anh ăn học. Đó là quãng thời gian khó khăn nhất với gia đình em vì lúc đó em cũng vừa thi đỗ vào trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình), cách nhà 90 km và cũng bắt đầu phải trọ học xa nhà”.

Thấy mẹ quá vất vả, lúc đầu Chung định từ bỏ nguyện vọng vào trường chuyên để học trường gần nhà, nhưng mẹ đã là người động viên để em được theo học ngôi trường mình mơ ước. Biết mẹ đã phải cố gắng nhiều nên Chung không khi nào dám lơ là việc học, luôn cố gắng chăm chỉ để thi đỗ đại học như mong đợi của mẹ. Những năm học tập xa nhà đã rèn luyện cho cậu học trò này cách sống tự lập, kiên cường. Không chỉ dừng lại ở những thành tích tốt những năm học phổ thông, với 24 điểm khối A, Chung đã đỗ lớp chất lượng cao của khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. 

“Em luôn tự nhủ vẫn còn nhiều người còn khó khăn hơn hoàn cảnh của mình nên em phải luôn nỗ lực để không bị thụt lùi. Những năm học đại học, em luôn cố gắng tự lo tiền học cho mình. Ngoài giờ học em đi gia sư môn toán và tiếng Anh nên cũng có thu nhập khoảng 1,5 triệu/tháng, lại được anh trai hỗ trợ thêm nên em không để mẹ phải vất vả lo tiền học”. 

Chung chia sẻ: “Khi ngồi trên giảng đường đại học, em luôn đặt ra cho mình những mục tiêu học tập và lên kế hoạch để quyết tâm đạt được. Khi mới vào học, các môn chuyên ngành hầu hết học bằng tiếng Anh, trong khi vốn tiếng Anh của em lại hơi “non” so với các bạn khác, nên em đã đặt mục tiêu học tiếng Anh và kiên trì thực hiện. Phần lớn thời gian em dành cho việc học trên thư viện, tìm đọc những cuốn sách kinh tế của tác giả nước ngoài, để nâng cao kiến thức chuyên ngành, và cũng để cải thiện vốn ngoại ngữ. Ngoài ra, em cũng đăng ký tham gia nhiều chương trình giao lưu sinh viên nước ngoài để thêm tự tin hơn”.

Nhờ sự cố gắng bền bỉ, chỉ sau một thời gian, chàng sinh viên chăm chỉ này đã trở thành một trong những người học giỏi nhất lớp, được nhận học bổng khuyến khích học tập trong các kỳ học. Không chỉ dừng lại ở đó, từ năm thứ hai, Chung đã lọt vào danh sách 30 sinh viên xuất sắc nhất của trường đại học Kinh tế và được nhận suất học bổng của quỹ Pony Chung (Hàn Quốc) với tấm vé học thạc sĩ 2 năm tại Đại học Korea, Hàn Quốc. 

Đây cũng là phần thưởng rất lớn với Đinh Xuân Chung, để sau khi tốt nghiệp, em lại có thêm những cơ hội rộng mở để phấn đấu và hoàn thành ước mơ được trở về giảng dạy tại trường. Bởi với Chung, “học tập là một con đường dài mà khi đã đặt quyết tâm là phải đi tới đích”.

Có thể bạn quan tâm