Cảnh báo “sập bẫy” khi tìm việc lương cao ở nước ngoài qua mạng xã hội

Một người dân thành phố Tuy Hòa bị lừa sang Campuchia kể với gia đình mình bị lừa. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN
Một người dân thành phố Tuy Hòa bị lừa sang Campuchia kể với gia đình mình bị lừa. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Gần đây, nhiều người dân ở Phú Yên bị các đối tượng thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook dụ dỗ, lôi kéo, lừa đảo đưa sang nước ngoài, chủ yếu là sang Campuchia để làm việc với mức lương, hoa hồng cao. Sau khi sang nước ngoài, gia đình các nạn nhân bị buộc phải bỏ ra một số tiền lớn để chuộc người về. Công an tỉnh Phú Yên khuyến cáo người dân cần cảnh giác, khi đi lao động nước ngoài cần thực hiện đầy đủ các thủ tục xuất cảnh theo quy định, tránh bị các đối tượng xấu dụ dỗ xuất cảnh trái phép.

Cảnh báo “sập bẫy” khi tìm việc lương cao ở nước ngoài qua mạng xã hội ảnh 1

Một người dân thành phố Tuy Hòa bị lừa sang Campuchia kể với gia đình mình bị lừa. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Đầu tháng 5/2022, anh Đoàn Hồng Chương, con ông Đoàn Minh, phường 4, thành phố Tuy Hòa đã vào Bình Dương tìm việc làm. Lên mạng xã hội Facebook tìm việc, Chương được một người lạ giới thiệu sang Campuchia soạn thảo văn bản trên máy vi tính với mức lương cao. Tin và nghe theo lời mời của người lạ, ngày 6/5, Chương đã được đưa sang ở Campuchia để nhận việc. Tuy nhiên, sang đến Campuchia Chương phải làm việc thời gian 12 tiếng một ngày, công việc chủ yếu là tìm cách lôi kéo dụ dỗ lao động trái phép trên mạng. Sau 5 ngày làm việc tại Campuchia, nhận thấy mình bị lừa đảo, làm việc trái pháp luật, không đảm bảo sức khỏe, Chương đã tìm cách gọi điện cầu cứu gia đình.

“Con tôi gọi điện, gửi định vị về nhà nói bố mẹ phải gửi 2.000 USD để chuộc con nếu không sẽ bị bán đi công ty khác, đưa ra đảo. Gia đình tôi nghèo không có tiền để chuộc con, tôi đã gửi đơn cầu cứu nhiều nơi, may mắn gia đình tôi gặp được người từng bị lừa sang Campuchia làm việc cho số điện thoại Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia để nhờ hỗ trợ. Ngày 24/5/2022, con tôi được các lực lượng giải cứu khỏi nơi làm việc tại Campuchia. Ngày 27/5, cháu được đưa về cửa khẩu Mộc Bài và được Bộ đội Biên phòng bàn giao về gia đình”, ông Minh cho biết.

Cảnh báo “sập bẫy” khi tìm việc lương cao ở nước ngoài qua mạng xã hội ảnh 2Anh Đoàn Hồng Chương, phường 4, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên (nhân vật bên phải trong điện thoại) được lực lượng chức năng giải cứu đưa về Việt Nam sau khi đi lao động trái phép ở Campuchia. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Tương tự, ngày 13/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định truy tìm Nguyễn Thị Thu Ng. (sinh năm 2006, trú tại thị xã Sông Cầu, Phú Yên) theo đơn trình báo mất tích của người nhà nạn nhân. Người thân của Ng. cho biết, cô gái đã điện thoại về nhà qua facebook và cho biết đang ở Campuchia. Trong hai ngày 13 và 14/6, gia đình hai lần nhận được điện thoại từ số máy lạ yêu cầu chuộc Ng. với giá 70 triệu đồng. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc tìm kiếm, chiều 20/6, Nguyễn Thị Thu Ng đã trở về nhà sau 15 ngày mất tích.

Theo Công an tỉnh Phú Yên, trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh đã tiếp nhận xác minh 6 vụ, với 6 người dân trên địa bàn tỉnh liên quan đến việc bị dụ dỗ, lôi kéo sang nước ngoài làm việc với mức lương, hoa hồng cao và mất tích. Trong đó, thị xã Sông Cầu 2 trường hợp, huyện Tuy An 2 trường hợp, thành phố Tuy Hòa, huyện Tây Hòa mỗi địa phương 1 trường hợp. Cả 6 trường hợp này bị dụ dỗ sang Campuchia làm việc đều đã được hỗ trợ đưa về với gia đình.

Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook dụ dỗ, lôi kéo các nạn nhân sang nước ngoài làm việc với mức lương, hoa hồng cao, từ 800-1.000USD/tháng. Sau khi đưa được người qua biên giới, các đối tượng trên xóa tài khoản Zalo, Facebook do vậy người bị hại không biết được tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại về nhóm đối tượng này. Sau một thời gian liên tục có số điện thoại liên hệ với gia đình đòi tiền chuộc người. Tại tỉnh, có trường hợp ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, gia đình nạn nhân phải bỏ ra 69 triệu đồng để chuộc người.

Cảnh báo “sập bẫy” khi tìm việc lương cao ở nước ngoài qua mạng xã hội ảnh 3Đơn của ông Đoàn Minh, thành phố Tuy Hòa cầu cứu các cơ quan chức năng vì con trai mình bị lừa sang Campuchia làm việc. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Công an tỉnh Phú Yên khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các hoạt động lôi kéo sang nước ngoài lao động, tìm việc làm. Người dân khi có nhu cầu ra nước ngoài lao động, tìm việc làm nên chủ động nghiên cứu các văn bản pháp luật có liên quan hoặc liên hệ với các cơ quan chức năng, như Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Phòng Quản lý xuất nhập cảnh-Công an tỉnh; Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Công an các xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn thực hiện các thủ tục xuất cảnh theo quy định, tránh bị các đối tượng xấu dụ dỗ xuất cảnh trái phép. Đồng thời, khi phát hiện tổ chức, cá nhân có hoạt động lôi kéo người khác xuất cảnh trái phép cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để hướng dẫn, xử lý.

Phạm Cường

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm