Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vùng dân tộc thiểu số

Các đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Dương Quân - TTXVN
Các đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Dương Quân - TTXVN

Những ngày đầu năm Nhâm Dần 2022, nhiều hộ dân tại xã nghèo Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) như “ngồi trên đống lửa” khi có nguy cơ mất hàng trăm triệu đồng vì người vay cố tình chây ì không trả. Vẫn phương thức, thủ đoạn cũ là “mượn tiền để đáo hạn ngân hàng”, hàng chục dân nghèo đã sập bẫy vì… cả tin.

Sập bẫy vì…cả tin

Huyện nghèo Ia Pa lâu nay được biết đến là “rốn nghèo” của tỉnh Gia Lai, nên sự việc Ksor H’Gon (33 tuổi, trú tại thôn Hlim 1, xã Ia Ma Rơn, nguyên là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hlim 1- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ia Pa) huy động số tiền lớn của nhiều người rồi chây ì không trả, khiến nhiều người không khởi ngỡ ngàng, chủ nợ hết sức hoang mang, lo lắng.

Trường hợp anh Đinh Văn Trường (thôn Đak Chá, xã Ia Ma Rơn) là một ví dụ. Đầu tháng 1/2022, H’Gon biết anh có số tiền lớn trong nhà nên đã ngỏ ý mượn với lí do đáo hạn ngân hàng cho các tổ viên. Tin tưởng H’Gon vì làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ia Pa nên anh Trường cho vay tổng số tiền 380 triệu đồng với giấy hẹn viết tay đến ngày 17/1/2022 sẽ trả lại. Thế nhưng, đến ngày hẹn trả vẫn không thấy H’Gon hồi âm, gọi điện không liên lạc được.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, chị Mai Thị Xâm (Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đoàn Kết, xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa) nấc nghẹn từng tiếng khi chia sẻ với phóng viên. Ngày 14/1/2022, H’Gon hỏi mượn tiền để đáo hạn ngân hàng cho tổ vay của H’Gon. Chẳng chút nghi ngờ, chị đã lấy toàn bộ số tiền của gia đình, rồi vay mượn người thân mang sang nhà cho H’Gon vay với số tiền 532 triệu đồng, thời hạn trả vào ngày 17/1/2022. Thế nhưng, cũng như những người đã cho H’Gon vay tiền, đến nay sau bao nhiêu lần đến nhà đòi nợ, chị vẫn chưa thể lấy lại được số tiền trên.

Không chỉ vay tiền của các “đồng nghiệp”, H’Gon còn tìm đến nhiều người dân nghèo trong xã. Trường hợp của bà A Hà (làng Hlim 2, xã Ia Ma Rơn) là một điển hình. Sau khi dò hỏi, biết được bà A Hà có khoản tiền 150 triệu đồng đang gửi tiết kiệm, H’Gon gọi điện hỏi vay. Chẳng chút nghi ngờ, bà Hà đã cho H’Gon vay và cũng đang đứng trước nguy cơ không thể đòi lại được số tiền trên.

Cảnh giác với thủ đoạn “vay tiền đáo hạn ngân hàng”

Sự việc Ksor H’Gon vay tiền của nhiều người không trả đang khiến dư luận xã nghèo Ia Ma Rơn "dậy sóng". Đặc biệt, việc H’Gon lợi dụng danh nghĩa là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ia Pa để huy động số tiền lớn đang làm ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ánh Tôn - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Ia Pa xác nhận, Ksor H’Gon vốn là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hlim 1. Trước khi xảy ra sự việc vay mượn tiền của nhiều người dân, H’Gon quản lý khoản vay hơn 2,7 tỷ đồng của 58 hộ dân. Tuy nhiên, sau khi nắm thông tin, đơn vị đã tiến hành họp các tổ viên của tổ vay vốn thôn Hlim 1 và thống nhất thay thế tổ trưởng. Bởi qua rà soát và nắm thông tin dư luận, H’Gon nợ của nhiều người với số tiền 7- 8 tỷ đồng.

Về việc vay mượn giữa Ksor H’Gon với nhiều người dân, theo ông Nguyễn Văn Nhật - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Ma Rơn, đến thời điểm hiện tại, Ủy ban nhân dân xã chưa nhận được đơn trình báo của cá nhân nào. Tuy nhiên, qua nắm thông tin về vụ việc, Ủy ban nhân dân xã đã cử lực lượng Công an xác minh và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, không để xảy ra tình trạng xiết nợ gây phức tạp tình hình.

“Việc chị H’Gon vay bao nhiêu người với số tiền cụ thể thế nào thì chưa thể xác định chính xác được vì người dân chưa có gửi đơn tố cáo lên chính quyền xã. Nhưng qua nắm bắt thông tin dư luận thì đã có hàng chục người trong xã cho H’Gon vay với số tiền lên đến hàng tỷ đồng”, ông Nguyễn Văn Nhật cho biết.

Trước sự việc trên, Ủy ban nhân dân xã khuyến cáo người dân làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, từ đó có căn cứ để xử lý vụ việc. Bên cạnh đó, ông Nhật cũng cảnh báo người dân không nên cho các cá nhân, tổ chức bên ngoài mượn tiền với những lợi dụ dỗ như đáo hạn ngân hàng, cho vay với lãi suất cao hơn ngân hàng…

Theo ông Lê Văn Chí - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Gia Lai, đối với việc vay vốn bên Ngân hàng Chính sách xã hội có thời hạn vay từ 5-7 năm, các gói vay với số tiền không lớn. Khi đến hạn vay mà các hộ vay chưa đủ điều kiện để trả nợ gói vay thì ngân hàng có những chính sách gia hạn. Bởi hầu hết các trường hợp vay thuộc hộ nghèo, cận nghèo, vay để phát triển kinh tế… Vì vậy, thông tin bà H’Gon nói vay tiền để đáo hạn cho tổ vay bên Ngân hàng Chính sách xã hội là không đúng.

“Thông qua sự việc này, thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, các hội - đoàn thể tại các xã, huyện kiểm tra, kiện toàn lại các tổ trưởng tổ vay vốn. Yêu cầu các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở chấp hành đúng các quy định của phía ngân hàng”- ông Chí cho biết thêm.

Quang Thái

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).