Cảnh báo các ca sinh non liên quan đến hóa chất nhựa

Cứ 10 ca sinh non ở Mỹ thì có 1 ca liên quan đến việc phụ nữ khi mang thai tiếp xúc với hóa chất trong các sản phẩm nhựa phổ biến tại nước này. Đây là kết quả của nghiên cứu công bố ngày 7/2 trên tạp chí The Lancet Planetary Health.

Phthalates là một nhóm hóa chất có mặt trong hàng nghìn sản phẩm tiêu dùng như đồ nhựa, sản phẩm chăm sóc cá nhân, dầu gội đầu, xà phòng, keo xịt tóc, mỹ phẩm... Nhóm hóa chất này được biết đến trong nhiều thập kỷ là chất gây rối loạn nội tiết tố và liên quan đến các bệnh béo phì, tim mạch, một số bệnh ung thư và các vấn đề về sinh sản.

Tác giả chính của nghiên cứu Leonardo Trasande thuộc Trung tâm y tế Langone của Đại học New York, cho biết do gây ảnh hưởng đến hormone, nên phthalates có thể khiến phụ nữ mang thai chuyện dạ sớm và sinh sớm. Nhóm nghiên cứu đã phân tích nồng độ phthalates trong nước tiểu của hơn 5.000 thai phụ ở Mỹ, qua đó có thể xác minh sự ảnh hưởng của việc tiếp xúc với hóa chất đối với việc trẻ bị sinh non.

Kết quả phát hiện nguy cơ sinh con trước tuần thứ 37 của 10% trong số bà mẹ tham gia nghiên cứu có nồng độ phthalates cao nhất cao hơn 50% so với 10% số bà mẹ có nồng độ phthalates thấp nhất.

Với tỷ lệ như vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng gần 56.600 ca sinh non tại Mỹ có thể liên quan đến việc tiếp xúc với phthalate chỉ riêng trong năm 2018, chiếm khoảng 10% số ca sinh non của cả nước trong năm đó.

Các nhà nghiên ước tính thiệt hại về xã hội và y tế do phơi nhiễm phthalate đối với các ca sinh non từ 1,6 tỷ USD đến 8,1 tỷ USD. Theo ông Trasande, hợp chất phthalates phổ biến đến mức mà từ 5% -10% số ca sinh non ở hầu hết các quốc gia khác có thể có liên quan đến hóa chất này. Nghiên cứu cũng ước tính hơn 75% số người tiếp xúc với phthalates thông qua các sản phẩm nhựa. Nhà nghiên cứu này nhận định cần phải cân nhắc giữa tác hại và lợi ích của nhựa đối xã hội và thế giới cần có một hiệp ước toàn cầu nhằm giảm đáng kể việc sản xuất nhựa.

Trong bối cảnh nhận thức ngày càng gia tăng về mối đe dọa tiềm tàng do phthalate DEHP thông thường gây ra, một số công ty nhựa đã thay thế hợp chất này bằng các hợp chất khác. Tuy nhiên, ông Trasande nhấn mạnh đáng sợ hơn khi những phthalate thay thế này có liên quan đến những tác động thậm chí còn mạnh hơn DEHP. DEHP là một hợp chất hữu cơ lỏng khi đi vào cơ thể với một lượng nhất định có thể gây giảm khả năng tình dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới và về lâu dài có thể hại đến sức khỏe.

Thanh Hương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm