Các dự án du lịch trọng điểm vùng lõi hồ Hòa Bình gặp nhiều khó khăn

Vùng hồ xã Ngòi Hoa (nay là Suối Hoa), huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình nằm trọng quy hoạch vùng lõi khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình có tiềm năng rất lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, có nhiều dự án nghiên cứu, khảo sát và triển khai đầu tư với tổng số vốn đăng ký lên hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng đến nay, giải phóng mặt bằng đối với các dự án khu vực xã Suối Hoa gặp nhiều khó khăn. Các hộ dân và nhà đầu tư chưa thống nhất được giá đền bù, nhất là trong thời gian giá đất tăng "nóng" trong thời gian qua.

Cac du an du lich trong diem vung loi ho Hoa Binh gap nhieu kho khan hinh anh 1Cảnh quan hồ Hòa Bình thuộc địa phận xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Trọng Đạt -TTXVN

Được biết để đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng, tạo sức hút đầu tư, phát triển kinh tế, cấp uỷ, chính quyền huyện Tân Lạc đã tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, chỉ đạo hệ thống chính trị giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án đã cam kết đầu tư.

Ông Bùi Văn Nhàn, Bí thư Đảng uỷ xã Suối Hoa cho biết, xác định giải phóng mặt bằng các dự án là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy xã đã phân công từng bộ phận chuyên môn phối hợp chặt chẽ với tổ công tác giải phóng mặt bằng của huyện và các nhà đầu tư tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân, triển khai các phương án, thủ tục giải phóng mặt bằng. Về cơ bản người dân đồng thuận với các dự án và ủng hộ chủ trương, chính sách.

Cac du an du lich trong diem vung loi ho Hoa Binh gap nhieu kho khan hinh anh 2Đường tỉnh 435 từ xã Bình Thanh đi Suối Hoa được cải tạo làm mới nhằm từng bước phát triển vùng lõi khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Ảnh: Trọng Đạt -TTXVN

Thời gian qua, UBND huyện Tân Lạc xác định việc giải phóng mặt bằng khu vực xã Suối Hoa là việc làm cấp thiết. Từ đó, quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND xã Suối Hoa tiếp tục đồng hành với nhà đầu tư giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân chưa đồng ý thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, tìm quỹ đất để quy hoạch đất ở đáp ứng nhu cầu của các hộ dân trong dự án.

Ông Đinh Duy Khải, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc cho biết, chính quyền đã phân công các đơn vị chức năng của huyện trực tiếp phụ trách dự án, tập trung chỉ đạo giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư vào khu vực hồ Hòa Bình; thành lập tổ công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn; huy động hệ thống chính trị vào cuộc, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND xã Suối Hoa phối hợp, hỗ trợ nhà đầu tư trong tuyên truyền, vận động nhân dân thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tăng cường nắm bát thông tin, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục về đất đai, đầu tư xây dựng hạ tầng khu quy hoạch bố trí đất ở cho người dân chuyển nhượng đất để thực hiện các dự án có nhu cầu đất ở theo quy định. 

Cac du an du lich trong diem vung loi ho Hoa Binh gap nhieu kho khan hinh anh 3Một góc xóm Nẻ, xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Trọng Đạt -TTXVN

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Lạc, trên khu vực xã Suối Hoa có 4 dự án du lịch đang triển khai giải phóng mặt bằng: trong đó dự án Khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa là dự án trọng điểm đặt mục tiêu khởi công trong năm 2022 đã giải phóng mặt bằng được 133,45 ha/146,6 ha, trên 91% tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng, đủ điều kiện khởi công dự án. Đối với dự án này, huyện đã phối hợp với nhà đầu tư, đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng, UBND xã Suối Hoa tuyên truyền vận động hộ dân chấp hành các quy định của pháp luật.

Đến nay, 1 hộ dân tự nguyện cam kết phá dỡ công trình xây dựng nhà trái phép trên đất rừng sản xuất nằm trong vị trí của dự án. Đối với dự án Khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình do Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng đầu tư đến nay đã giải phóng mặt bằng được 79,85 ha/146,6 ha, đạt 79,4% tổng diện tích; dự án khu du lịch sinh thái hồ Gươm - Sông Đà do Công ty cổ phần Tập đoàn hồ Gươm giải phóng được 7,23 ha/62,98 ha, đạt 11,4%, huyện đã cử tổ công tác hỗ trợ nhà đầu tư kiểm đếm đất đai, hoa màu tên đất và áp giá quy định thu hồi đất để nhà đầu tư làm căn cứ thoả thuận chuyển nhượng đất đối với các hộ; Đối với dự án Khu du lịch sinh thái V’star - Ngòi Hoa do Công ty cổ phần V’star Hoà Bình đăng ký đầu tư mới thoả thuận được 102/164,81 ha diện tích thực hiện thoả thuận. 

Cac du an du lich trong diem vung loi ho Hoa Binh gap nhieu kho khan hinh anh 4Đường giao thông tại xã Suối Hoa được đầu tư hoàn thiện phục vụ việc di chuyển, giao thương nhằm từng bước phát triển du lịch. Ảnh: Trọng Đạt -TTXVN

Qua tìm hiểu tại địa bàn Suối Hoa, phóng viên được biết những khó khăn mà chính quyền địa phương đang gặp phải như: Có một bộ phận người ngoài địa phương đến thu gom đất của các hộ dân với giá khá cao, có nơi lên đến hằng trăm triệu đồng/ha dẫn đến việc tuyên truyền, vận động thoả thuận với các hộ dân gặp nhiều khó khăn. Mặt khác giá đến bù thoả thuận thời điểm trước thấp hơn giá đền bù hiện tại dẫn đến người dân không muốn hợp tác.

Bên cạnh đó, người dân chưa yên tâm về vấn đề an sinh xã hội, sinh kế sau khi chuyển nhượng đất cho nhà đầu tư, vì những khu dân cư, đất đồi và đất sản xuất của các gia đình nằm trong khu vực triển khai dự án. UBND huyện Tân Lạc đang chỉ đạo đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục về đất đai, đầu tư xây dựng hạ tầng khu quy hoạch bố trí đất ở cho người dân chuyển nhượng đất để thực hiện các dự án và cho người dân an tâm sinh sống và làm việc.

Cac du an du lich trong diem vung loi ho Hoa Binh gap nhieu kho khan hinh anh 5Đường giao thông tại xã Suối Hoa được đầu tư hoàn thiện thuận lợi cho việc di chuyển, giao thương nhằm từng bước phát triển du lịch. Ảnh: Trọng Đạt -TTXVN

Ông Bùi Văn Nguyên, người dân xóm Nẻ, xã Suối Hoa cho biết: "Đa phần người dân hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Nhà nước về phát triển du lịch khu vực xã Suối Hoa. Nhưng dự án chậm triển khai dẫn đến việc giá đất mỗi thời điểm mỗi khác, làm tư tưởng người dân dao động. Cũng mong chính quyền cấp trên đốc thúc để các đơn vị công ty sớm triển khai các dự án, để dự án tồn đọng như hiện nay, dẫn đến việc người dân không có công ăn việc làm, ảnh hưởng đến tâm tư, nguyện vọng của người dân".

Ông Bùi Văn Bỉnh, Trưởng xóm Nẻ, xã Suối Hoa (Tân Lạc) cho biết, trong quá trình tuyên truyền vận động, người dân xã Suối Hoa rất ủng hộ chủ trương làm các công trình, dự án trên địa bàn, đặc biệt là dự án đường 435, địa phận xóm Liếm, xóm Nẻ đã bàn giao mặt bằng bảo đảm kế hoạch, phục vụ thi công và phát huy hiệu quả đầu tư. Đối với dự án ngoài ngân sách trên địa bàn, người dân đề nghị xem xét cơ chế đền bù bảo đảm quyền lợi. Đề nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo nhà đầu tư sớm triển khai dự án để phục vụ nhu cầu giải quyết việc làm, cải thiện sinh kế, phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện nay, UBND huyện Tân Lạc đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn, đồng thời phối hợp chặc chẽ với các nhà đầu tư giải quyết những khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân còn lại có sự đồng thuận, chấp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng cho chủ đầu tư. Huyện cũng kiến nghị với tỉnh Hòa Bình và nhà đầu tư sớm khởi công dự án, đưa đất vào sử dụng hiệu quả, khai thác tiềm năng, lợi thế, cảnh quan hồ Hòa Bình, bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân.

Thanh Hải

Tin liên quan

Khu Du lịch hồ Hòa Bình hấp dẫn nhiều nhà đầu tư

Sau khi ngăn đập trên dòng sông Đà hùng vĩ, xây dựng nhà máy thủy điện, hồ Hòa Bình được hình thành với diện tích 8.900 ha, dung tích gần 10 tỷ mét khối nước. Hồ có chiều dài 70 km, nơi rộng nhất 2 km, sâu từ 80-100 m.Đề xuất