Bình Thuận thắp sáng 7 đóa hoa sen trên sông Cà Ty

Chiều 15/5 (mùng 8/4 âm lịch), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ thắp sáng 7 đóa hoa sen tại sông Cà Ty, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận). Đây là hoạt động mở đầu cho tuần Lễ Phật đản năm 2024- Phật lịch 2568 tại Bình Thuận.

vna_potal_binh_thuan_thap_sang_7_doa_hoa_sen_tren_song_ca_ty_7377836.jpg
Mỗi đóa hoa sen tượng trưng cho từng bước chân đầu tiên của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ảnh: Hồng Hiếu - TTXVN

Buổi lễ thắp sáng 7 đóa hoa sen trên sông Cà Ty bắt đầu với nghi thức niêm hương bạch Phật, đồng cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc với sự tham gia của các vị chư tôn hòa thượng, thượng tọa, toàn thể tăng ni, phật tử, người dân địa phương và du khách.

7 đóa sen được thắp sáng trên sông Cà Ty với ý nghĩa cung nghinh 7 bước chân đầu tiên của Phật Thích Ca Mâu Ni khi chào đời trong điển tích “7 đóa sen hồng nâng gót tịnh”. Bên cạnh đó, hoa sen trong tâm thức của người Việt là biểu tượng của sự thuần khiết, trong sáng, tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt. Các đóa hoa sen được cố định bằng vật liệu nổi neo trên sông, đảm bảo an toàn cho tàu bè ra vào cảng. Những đóa sen sẽ được thắp sáng hàng đêm trong suốt tuần lễ Phật đản để người dân chiêm ngưỡng (từ mùng 8 đến 15/4 âm lịch).

vna_potal_binh_thuan_thap_sang_7_doa_hoa_sen_tren_song_ca_ty_7377832.jpg
Các đóa hoa sen “nở” trên sông Cà Ty, tạo nét đặc sắc cho văn hóa Phật giáo mỗi mùa Phật đản về. Ảnh: Hồng Hiếu - TTXVN
vna_potal_binh_thuan_thap_sang_7_doa_hoa_sen_tren_song_ca_ty_7377840.jpg
Lễ cung rước Đức Phật sơ sinh về chùa Tỉnh hội Phật Ân sau khi thắp sáng các đóa sen. Ảnh: Hồng Hiếu - TTXVN
vna_potal_binh_thuan_thap_sang_7_doa_hoa_sen_tren_song_ca_ty_7377844.jpg
Nghi thức niêm hương bạch Phật, đồng cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình. Ảnh: Hồng Hiếu - TTXVN

Theo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận, Lễ Phật đản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tăng ni, Phật tử trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Ngày đản sinh của Đức Phật đã được Liên hợp quốc tổ chức hàng năm, là lễ hội tôn giáo thế giới nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của Phật giáo vì hòa bình cho nhân loại.

vna_potal_binh_thuan_thap_sang_7_doa_hoa_sen_tren_song_ca_ty_7377842.jpg
Các đóa hoa sen được cố định bằng vật liệu nổi neo trên sông, đảm bảo an toàn tàu bè ra vào cảng. Ảnh: Hồng Hiếu - TTXVN

Dịp này, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm và chúc mừng các vị hòa thượng, đại đức, tăng ni, phật tử đón lễ Phật đản Phật lịch 2568 - dương lịch 2024 vui tươi, an lành và hạnh phúc. Đại diện các đoàn bày tỏ mong muốn các vị hòa thượng, đại đức, tăng ni, phật tử tiếp tục thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua do địa phương phát động; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội; chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hồng Hiếu

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm