Bình Thuận đảm bảo an toàn, thuận lợi cho đồng bào Chăm Bàlamôn đón Tết Katê

Theo truyền thống, đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ bắt đầu đón Tết Katê từ ngày 5/10. Để tạo thuận lợi cho bà con đón Tết cố truyền trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi các địa phương, đơn vị về việc tổ chức Tết Katê của đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn năm 2021.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố có đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân, học sinh, sinh viên là người dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn đang sinh sống, làm việc và học tập… tạo điều kiện thuận lợi để ngày Tết Katê năm 2021 của dân tộc Chăm được sum họp, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Bên cạnh đó, các địa phương động viên, hướng dẫn đồng bào vui đón Tết, đồng thời thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; tích cực tham gia thực hiện các giải pháp ổn định đời sống, phát triển sản xuất, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần cùng với các dân tộc anh em trong tỉnh hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Căn cứ tình hình dịch bệnh tại tỉnh, Ban Dân tộc chủ động tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức thăm, chúc Tết Katê Ủy ban nhân dân các xã, ban điều hành các thôn, các đền, tháp, các vị chức sắc, người có uy tín, đối tượng chính sách ở các địa phương có đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn sinh sống.

Hằng năm, vào dịp Tết Katê, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với các địa phương trong tỉnh tổ chức Lễ hội Katê tại Tháp Pô Sah Inư. Tuy nhiên năm nay, để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Lễ hội Katê tại tháp Pô Sah Inư sẽ chỉ tổ chức phần lễ theo phong tục tập quán của người Chăm như: Lễ mở cửa tháp; tắm bệ thờ Linga – Yoni; đại lễ cúng tạ ơn nữ thần Pô Sah Inư… Tối đa 4 chức sắc tôn giáo người Chăm Bàlamôn huyện Hàm Thuận Bắc tham gia cúng lễ. Tất cả các hoạt động phần hội tạm dừng tổ chức. Bà con người Chăm, nhân dân địa phương và du khách tuyệt đối không đến tham gia cúng lễ tại Tháp Pô Sah Inư.

Bình Thuận là địa phương có đông đồng bào Chăm sinh sống, chủ yếu tập trung tại các huyện Bắc Bình, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc. Katê là Tết cổ truyền của cộng đồng người Chăm theo đạo Bàlamôn tại Bình Thuận. Đây là dịp để con cháu tưởng nhớ về tổ tiên, các vị thần đã độ trì làm mưa thuận gió hòa cho bà con sản xuất được mùa, mọi gia đình được no cơm, ấm áo. Trước đây, Katê thường kéo dài nhiều ngày nhưng hiện nay chỉ rút gọn trong thời gian lễ hội và những lễ thức quan trọng trong 3 ngày. Tết Katê năm nay, cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân, sinh viên, học sinh người dân tộc Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn tỉnh được nghỉ 3 ngày từ 4-6/10.

Hồng Hiếu

Tin liên quan

Thăm, chúc Tết Katê đồng bào Chăm ở Bình Thuận

Sáng 8/10, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể đã đến thăm, chúc Tết Katê năm 2018 của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Theo đó, đoàn đã đến thăm, chúc Tết ban điều hành các thôn, ban quản lý các đền, các vị sư cả, người uy tín trong cộng đồng người Chăm tại hai xã Phan Hiệp, Phan Thanh, huyện Bắc Bình.


Thăm chúc Tết Katê của đồng bào Chăm ở Bình Thuận

Ngày 18/10, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận cùng lãnh đạo các sở, ngành và địa phương đã đến thăm, chúc Tết Katê đồng bào Chăm theo đạo Bà la môn giáo trên địa bàn tỉnh.Đề xuất