Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh: Cần tạo điều kiện tốt nhất để thiếu nhi học tập, vui chơi, phát triển toàn diện

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh: Cần tạo điều kiện tốt nhất để thiếu nhi học tập, vui chơi, phát triển toàn diện
Chương trình do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 4/2. Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, các vị lãnh đạo thành phố, đại diện các sở, ngành, đoàn thể đã dự và trao đổi cùng gần 160 đội viên, học sinh tiêu biểu đại diện cho hơn 1,4 triệu trẻ em trên địa bàn thành phố.

Tại chương trình, đề cập đến vấn đề học tập, nhiều thiếu nhi cho rằng chương trình học hiện nay của các em khá nặng. Thời gian qua, thành phố đã tổ chức nhiều tiết học thực hành, tiết học ngoài nhà trường, qua đó giúp giảm tải cho học sinh.

Các em mong muốn ngành giáo dục và đào tạo tăng cường các tiết học thực hành, đồng thời đổi mới hình thức thi, nội dung thi gần gũi, thực tế hơn để các em có thể vận dụng, ứng dụng các kiến thức đã học.

Nhiều em bày tỏ ý kiến, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhưng điều kiện tiếp cận, học tập công nghệ trong nhà trường hiện nay còn rất hạn chế, các em mong muốn được trang bị thêm máy móc để học tập, nghiên cứu, sáng tạo.      
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Mạnh Linh  -  TTXVN
Quan tâm đến vấn đề môi trường, em Thanh Tâm đến từ trường Tiểu học Yên Thế (quận Tân Bình) nêu ý kiến: Hiện nay nhiều trường học còn thiếu không gian cây xanh, em mong muốn trong trường có nhiều cây xanh hơn để không khí được trong lành, tạo không gian xanh, sạch, đẹp để học sinh học tập, vui chơi. Quan sát thấy ở nhiều địa điểm công cộng còn thiếu thùng rác hoặc có thùng rác nhưng không được thu dọn thường xuyên dẫn đến tình trạng người dân vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm, mất mỹ quan, em mong muốn các ngành chức năng quan tâm giải quyết tình trạng này.     Trước tình trạng bạo lực học đường, quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em ngày càng phức tạp, các em đề nghị lãnh đạo thành phố có biện pháp ngăn chặn, đảm bảo an toàn cho các em. Nhiều em đề xuất, nhà trường cần có các chương trình đào tạo cho học sinh kỹ năng sinh tồn, kỹ năng tự vệ, ứng xử trước các tình huống xấu.        
Quang cảnh buổi gặp gỡ. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN
Quang cảnh buổi gặp gỡ. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN
Ghi nhận ý kiến của các em thiếu nhi với tinh thần gặp gỡ, lắng nghe và hành động, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng yêu cầu các sở, ngành của thành phố tập trung đẩy mạnh các giải pháp giải quyết nhanh nhất các bất cập còn tồn tại, tạo điều kiện tốt nhất để các em thiếu nhi học tập, vui chơi, phát triển toàn diện.   Các sở, ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền thành phố tiếp tục đẩy mạnh chăm lo cho sự phát triển toàn diện của trẻ em; trong đó quan tâm nhiều hơn nữa đến con em người lao động, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn.  Bí thư Thành ủy cũng bày tỏ mong muốn các em thiếu nhi tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện, xứng đáng là thiếu nhi của thành phố mang tên Bác.    
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng trò chuyện cùng các em thiếu nhi. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng trò chuyện cùng các em thiếu nhi. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cũng chia sẻ, trong quá trình phát triển của một đô thị lớn, thành phố đứng trước những khó khăn, thách thức như tình trạng kẹt xe, thực phẩm “bẩn”, ô nhiễm môi trường, ngập nước… ảnh hưởng đến đời sống của người dân thành phố, trong đó có các em thiếu nhi. Lãnh đạo thành phố, các sở, ngành đang tập trung triển khai rất nhiều giải pháp đồng bộ để giải quyết tình trạng này.   

Tại chương trình, trả lời một số vấn đề liên quan đến công tác giáo dục, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhằm giảm tải cho học sinh, thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo thành phố đã nỗ lực đổi mới phương pháp dạy và học, tạo sự hứng thú cho học sinh trong học tập.

Trong đó, việc tăng cường các tiết học ngoại khóa, tiết học thực hành đã mang lại kết quả tích cực. Hiện nhiều trường đã tổ chức khá tốt các tiết học thực hành ở các bộ môn như giáo dục công dân, lịch sử.

Tuy nhiên, chương trình này vẫn chưa được thực hiện đồng bộ tại tất cả các trường, sắp tới ngành giáo dục và đào tạo thành phố tiếp tục tổ chức các tiết học, hoạt động ngoại khóa, nhân rộng mô hình học tập ngoài nhà trường, giảm tải cho học sinh.  

Bên cạnh đó, thời gian tới ngành giáo dục và đào tạo thành phố cũng tiếp tục phát huy, mở rộng mạng lưới tư vấn tâm lý học đường tại các trường để các em có thể gặp gỡ trực tiếp, trao đổi những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến tâm lý, giới tính... 

Tình trạng kẹt xe, ngập nước ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng được các em thiếu nhi đề cập và mong lãnh đạo thành phố sớm có giải pháp giải quyết.
Các cấp lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng chụp ảnh cùng các em thiếu nhi. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN
Các cấp lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng chụp ảnh cùng các em thiếu nhi. Ảnh: Mạnh Linh - TTXVN
Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh thông tin với các em thiếu nhi, các vấn đề mà các em nêu đang được thành phố tập trung giải quyết với nhiều giải pháp, do vậy trong thời gian tới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn. 
   
Với quan điểm bảo vệ trẻ em là trách nhiệm chung của cộng đồng, trong đó có lực lượng Công an, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Công an thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã ký kết văn bản phối hợp bảo đảm an ninh trường học, tích cực phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn, giải quyết tình trạng bạo lực học đường, quấy rối tình dục trẻ em.

Tuy nhiên, bên cạnh trách nhiệm của ngành Công an cùng các ngành chức năng, rất cần sự chung tay góp sức của cộng đồng, từ việc phát hiện, tố giác và lên án các hành vi lệch lạc đến việc tuyên truyền, giáo dục từ cộng đồng để những đối tượng có hành vi sai trái nhìn nhận và thay đổi nhận thức, hành vi./.
Báo ảnh Dân tộc và Miền núi/TTXVN

Có thể bạn quan tâm