Bảo tồn, phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Bảo tồn, phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Tối 2/11, Liên hoan ẩm thực đường phố chủ đề “Hương vị Sóc Trăng” lần III, năm 2022 đã khai mạc tại Công viên 30/4 (thành phố Sóc Trăng). Liên hoan là một trong 9 nội dung quan trọng của Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII tại Sóc Trăng (diễn ra từ ngày 2 - 8/11).

Bảo tồn, phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 1

Ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng phát biểu. Ảnh: Trung Hiếu – TTXVN

Liên hoan ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng” có sự tham gia của 32 gian hàng, trong đó có 8/12 gian hàng các tỉnh, thành tham gia chế biến, trưng bày gồm: Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Tây Ninh và 24 gian hàng của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các nghệ nhân trong tỉnh.

Bảo tồn, phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 2Lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng thăm các gian trưng bày sản phẩm tại Hội chợ Xúc tiến thương mại. Ảnh: Trung Hiếu – TTXVN

Gần 100 món ăn đặc sản của các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và 200 món ăn tiêu biểu, đặc sản của tỉnh Sóc Trăng đã được chọn lọc và mang đến tham gia Liên hoan. Đặc biệt, Liên hoan có không gian trưng bày 100 món bánh dân gian, đồng thời, hàng đêm còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ khán giả.

Bảo tồn, phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 3Bánh đúc mang hương vị Sóc Trăng. Ảnh: Hồng Đạt – TTXVN
Bảo tồn, phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 4Bánh bầu (nguyên liệu chính là quả bầu), đặc sản ẩm thực Sóc Trăng. Ảnh: Hồng Đạt – TTXVN

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng Trần Minh Lý, Liên hoan ẩm thực đường phố nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực đặc sắc của tỉnh Sóc Trăng. Đây cũng là cơ hội để các tỉnh, thành phố tham gia trưng bày, chế biến, giới thiệu ẩm thực của địa phương, góp phần tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống; phục vụ thiết thực nhu cầu ẩm thực của nhân dân và du khách tham quan và trải nghiệm Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng và Lễ hội Ook Om Bok – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực đồng bằng sông Cửu Long, năm 2022.

Bảo tồn, phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ảnh 5Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cắt băng khai mạc Hội chợ. Ảnh: Trung Hiếu – TTXVN

Cùng với đó, Liên hoan còn tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ nhân, doanh nghiệp ẩm thực giữ gìn, phát huy các yếu tố truyền thống trong văn hóa ẩm thực mang đậm nét văn hóa của ba dân tộc Kinh - Khmer - Hoa của từng địa phương trong tỉnh; góp phần đưa ngành du lịch của tỉnh ngày càng phát triển các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn để phục vụ du khách tốt hơn.

Nhật Bình

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm