Bạc Liêu mừng Lễ Sene Dolta an toàn, phù hợp tình hình phòng, chống dịch COVID-19

Trong hai ngày 3-4/10, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đã thành lập các Đoàn công tác đến thăm và tặng quà, chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2021 của đồng bào Khmer trên địa bàn.

Bac Lieu mung Le Sene Dolta an toan, phu hop tinh hinh phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Chức sắc, chư tăng, Ban Quản trị Chùa Hòa Bình cũ vui mừng nhận phần quà do Đại tá Trương Công Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao tặng. Ảnh: TTXVN phát

Tại những nơi đến, lãnh đạo tỉnh ân cần thăm hỏi sức khỏe các vị Hòa thượng, Thượng tọa, cùng các vị sư, Ban quản trị chùa, đồng bào phật tử và gửi lời chúc đón Lễ Sene Dolta 2021 vui tươi, hạnh phúc.

Lãnh đạo tỉnh đã thông báo tóm tắt với các vị Hòa thượng, Thượng tọa và các vị sư cùng Ban quản trị các chùa về những thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước cũng như của địa phương đạt được thời gian qua.

Theo đó, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, song với quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, cùng sự hỗ trợ của Trung ương, Bạc Liêu vừa tập trung thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, quốc phòng, tỉnh đã quan tâm xây dựng các lực lượng vũ trang vững mạnh về chất lượng và khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Các chính sách an sinh xã hội cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội, nhất là người gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được triển khai tốt, tạo động lực quan trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2021.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cho biết, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã triển khai đồng bộ nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt dành cho đồng bào Khmer như đầu tư cơ sở hạ tầng ở vùng có đông đồng bào dân tộc sinh sống, hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, đầu tư vốn, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế… Nhờ vậy, đến nay, đời sống đồng bào Khmer cả nước nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng được nâng lên.

Bac Lieu mung Le Sene Dolta an toan, phu hop tinh hinh phong, chong dich COVID-19 hinh anh 2Đại tá Trương Công Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng quà cho Hòa thượng Hữu Hinh - Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN phát

Lãnh đạo tỉnh mong muốn, các vị Hòa thượng, Thượng tọa, cùng các vị sư, Ban quản trị chùa, đồng bào phật tử trên địa bàn tiếp tục động viên đồng bào Khmer phát huy truyền thống yêu nước, tôn vinh gương người tốt việc tốt trong phong trào lao động sản xuất, kinh doanh, đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nông thôn mới, đón Lễ Sene Dolta năm 2021 trên tinh thần phù hợp với tình hình phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với đó, các Hòa thượng, Thượng tọa, cùng các vị sư, Ban quản trị chùa tiếp tục là cầu nối, đầu tàu trong phong trào vận động và giáo dục đồng bào phật tử Khmer quán triệt quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, đặc biệt phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chung tay cùng chính quyền phòng, chống dịch, sớm đưa Bạc Liêu trở lại trạng thái "bình thường mới".

Các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Trụ trì, Ban quản trị các chùa cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, đồng thời khẳng định tiếp tục làm tốt vai trò là tiếng nói chung trong giới sư sãi và đồng bào phật tử, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào Khmer, thực hiện phương châm “Ðạo pháp, dân tộc và Chủ nghĩa xã hội”.

Tuấn Kiệt

Tin liên quan

Mừng lễ Sene Dolta, đồng bào Khmer Nam bộ không quên phòng, chống dịch COVID-19

Lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer Nam bộ năm 2021 diễn ra trong 3 ngày 5-7/10. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh vừa thông báo, yêu cầu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước 8 huyện, thành phố, các vị sư cả, Ban quản trị, chư tăng và phật tử 143 chùa Phật giáo Nam tông Khmer trong tỉnh tinh gọn các nghi lễ, hạn chế một số hoạt động không cần thiết để phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.


Thăm, chúc mừng đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta cổ truyền

Ngày 1/10, nhân Lễ Sene Dolta năm 2021 của người Khmer, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Kiên Giang đến thăm, chúc mừng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh, các vị chức sắc, gia đình chính sách là đồng bào Khmer tại chùa Cà Nhung, xã Định Hòa, huyện Gò Quao.


Đồng bào Khmer phấn khởi đón mừng lễ Sene Dolta

Vượt qua những yếu tố bất lợi của thời tiết và ảnh hưởng của dịch COVID-19, nông dân Sóc Trăng vẫn có được vụ mùa sản xuất thắng lợi cả về năng suất lẫn giá bán. Đối với đồng bào Khmer Sóc Trăng, niềm vui như được nhân lên thêm khi những ngày lễ truyền thống Sene Dolta đang đến gần. Phum sóc như được tiếp thêm động lực và sức sống mới trong những ngày lễ và vụ sản xuất tới.Đề xuất