Anh Nguyễn Văn Hữu làm giàu từ cam, bưởi trên đất vải thiều

Anh Nguyễn Văn Hữu được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023. Ảnh: Đồng Thúy – TTXVN
Anh Nguyễn Văn Hữu được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023. Ảnh: Đồng Thúy – TTXVN

Với sự cần cù sáng tạo của bản thân cùng với việc mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là đẩy mạnh sản xuất theo hướng hữu cơ, anh Nguyễn Văn Hữu (ở thôn Xẻ Cũ, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã thành công với mô hình trồng cây có múi đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Anh Nguyễn Văn Hữu làm giàu từ cam, bưởi trên đất vải thiều ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Hữu được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023. Ảnh: Đồng Thúy – TTXVN

Thu nhập hàng tỷ đồng/năm

Những tháng cuối năm cũng là lúc hàng nghìn cây cam, bưởi của gia đình anh Hữu bắt đầu vào vụ thu hoạch. Dịp này, vườn cam, bưởi của gia đình anh ngày nào cũng nhộn nhịp, phần vì thương lái đến tận vườn thu mua, phần vì rất đông khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh, thưởng thức trái cây tại vườn.

Lục Ngạn, Bắc Giang vốn nổi tiếng với cây vải thiều, nhưng gia đình anh lại chọn hướng đi khác. Chia sẻ về quá trình chuyển đổi cây trồng này, anh Hữu cho biết: Lúc đó gia đình anh cũng đang trồng vải. Tuy nhiên, sau nhiều năm gắn bó với cây vải, anh nhận thấy cây trồng này có nhược điểm là thời gian thu hoạch ngắn, hay bị thương lái ép giá, vì thế anh luôn trăn trở tìm một cây trồng khác. Sau nhiều chuyến đi đến các tỉnh Bến Tre, Hòa Bình để tìm hiểu về cây có múi, anh Hữu nhận thấy cây cam, bưởi phù hợp với vùng đất đồi Lục Ngạn.

Học hỏi được kinh nghiệm, kỹ năng trồng và chăm sóc cây có múi, năm 2011, vợ chồng anh quyết định đặt mua giống bưởi da xanh từ Bến Tre về để trồng thử. Không phụ công người, những cây bưởi phù hợp với vùng đất đồi, được chăm sóc đúng kỹ thuật nên phát triển tốt. Anh Hữu tiếp tục mở rộng diện tích, trồng thêm bưởi ngọt, bưởi đào, cam lòng vàng, cam ngọt. Đến nay, trang trại của gia đình anh có tổng diện tích gần 10 ha, trung bình mỗi năm gia đình anh thu hoạch 90 tấn bưởi da xanh, 15 vạn bưởi ngọt, 15 vạn bưởi đào đường, 10 tấn cam lòng vàng, 10 tấn cam đường canh. Năm 2022, doanh thu từ cam, bưởi của gia đình anh khoảng 5,3 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 3,5 tỷ đồng. Dự kiến năm 2023, doanh thu của gia đình anh đạt gần 7 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi khoảng 4 tỷ đồng.

Ngay từ đầu khi chuyển sang trồng cây có múi, anh Hữu đã xác định muốn phát triển bền vững thì phải sản xuất theo hướng hữu cơ. Vì vậy, đến nay, tất cả 10 ha cam, bưởi của gia đình anh đều được canh tác theo hướng này.

“Để có được chất lượng trái cao, gia đình tôi đã canh tác theo mô hình hữu cơ từ đầu những năm xây dựng trang trại. Gia đình sử dụng các chế phẩm sinh học như phân trâu, cá ngâm vi sinh, đỗ tương lên men vi sinh… để tạo nguồn dinh dưỡng hữu cơ giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và an toàn nhất. Cùng đó, trong quá trình chăm sóc, gia đình cũng dùng các biện pháp sinh học để bảo vệ cây trồng an toàn như rắc vôi, phun chế phẩm vôi để phòng trừ sâu bệnh hại cho cây”, anh Hữu chia sẻ.

Điểm du lịch hấp dẫn du khách

Những năm gần đây, huyện Lục Ngạn bắt đầu đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông thôn, miệt vườn. Nhận thấy trang trại của gia đình anh Hữu được trồng, chăm sóc hữu cơ, vườn cây ăn quả đẹp, giao thông thuận lợi, rất thích hợp cho việc phát triển du lịch nên huyện đưa vào danh sách điểm đến tham quan hấp dẫn du khách.

Anh Nguyễn Văn Hữu làm giàu từ cam, bưởi trên đất vải thiều ảnh 2

Du khách chụp ảnh tại Khu du lịch sinh thái Hoa Quả Sơn của gia đình anh Nguyễn Văn Hữu. Ảnh: Đồng Thúy - TTXVN

Nhận thấy tiềm năng phát triển này, cùng sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, năm 2021 anh Hữu đứng ra thành lập Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp và thương mại Thanh Hải do anh làm Giám đốc. Hợp tác xã có 10 thành viên với tổng diện tích khoảng 40 ha trồng cam, bưởi. Để phát huy tối đa lợi thế, các thành viên đã liên kết xây dựng các tour, tuyến du lịch đón khách tới tham quan, trải nghiệm mùa vải, mùa cam, bưởi.

Riêng đối với trang trại của mình, để phục vụ khách du lịch tới thăm quan, trải nghiệm, ăn uống, nghỉ ngơi, gia đình anh Hữu đã đầu tư hàng loạt hạng mục tạo điểm nhấn cho điểm du lịch, gồm cải tạo lối đi, trồng hàng nghìn khóm hoa hai bên đường, tạo các tiểu cảnh như hồ sen, hồ thả cá, hình thành khu trải nghiệm gia đình. Đặc biệt, năm 2022, anh Hữu đã đầu tư gần 2 tỷ đồng xây dựng nhà sàn hai tầng, bếp nấu ăn, khu nghỉ ngơi đáp ứng nhu cầu của hàng trăm khách du lịch.

Tháng 7/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang đã công nhận trang trại của gia đình anh Hữu là điểm du lịch sinh thái Hoa Quả Sơn. Đến tháng 11 vừa qua, trong Chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa Thu-Đông”, anh đã tổ chức lễ khai trương điểm du lịch sinh thái Hoa Quả Sơn.

Anh Hữu chia sẻ, đến với điểm du lịch sinh thái Hoa Quả Sơn, ngoài hòa mình với cảnh sắc thiên nhiên, tận hưởng không khí trong lành, đắm mình vào những vườn cam, bưởi vàng óng, du khách còn được trải nghiệm các hoạt động như hái bưởi, thưởng thức những trái cây ngay tại vườn, cùng nhiều trò chơi như đạp xe, làm vườn, ngủ lều trại, nhà sàn và thưởng thức nhiều món ẩm thực đặc sắc của người dân Lục Ngạn. Mỗi năm, điểm du lịch của gia đình anh Hữu đón khoảng 100 đoàn khách với hơn 2 nghìn lượt khách tham quan.

Chị Nguyễn Như Ngọc Anh, du khách đến từ Hà Nội cảm nhận: “Vườn cam, bưởi tại điểm du lịch sinh thái Hoa Quả Sơn đẹp như trong tranh, cây trái trĩu nặng, quả vàng óng, vườn lại rất sạch sẽ, không khí trong lành, hoa quả thì rất ngon. Chúng tôi không ngờ rằng ở Bắc Giang lại có những miệt vườn đẹp như vậy, chắc chắn chúng tôi sẽ quay lại đây lần nữa".

Với mô hình canh tác cây có múi, trang trại của gia đình anh Hữu đã tạo việc làm tại chỗ cho từ 8 - 14 lao động địa phương, thu nhập bình quân từ 6 triệu đồng/người/tháng.

Tiêu biểu trong phát triển kinh tế, anh Hữu còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ các gia đình khác cùng phát triển kinh tế từ cây có múi. Đồng thời, gia đình anh tích cực ủng hộ các phong trào tại địa phương như xây nhà văn hóa, khu trung tâm thể thao của thôn; hiến khoảng 300 m2 đất làm đường giao thông theo chương trình nông thôn mới.

Với những nỗ lực của bản thân, anh Hữu đã nhận nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước; sản xuất kinh doanh, đoàn kết giúp nhau làm giàu. Năm 2023 anh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Nói về mô hình trồng cây có múi của gia đình anh Hữu, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn La Văn Nam cho biết, anh Hữu là nông dân cần cù, sáng tạo, đã mạnh dạn đi đầu trong chuyển đổi cây trồng để phát triển kinh tế. Đến nay, trang trại của gia đình anh là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất trên địa bàn, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm và tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương. Ngoài ra, anh Hữu rất tích cực trong các hoạt động thúc đẩy phát triển du lịch của huyện; luôn tuân thủ pháp luật, có nhiều đóng góp cho địa phương, xứng đáng là Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Đồng Thúy

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Liên kết "4 nhà" trồng cây khoai tây Atlantic cho thu nhập cao ở Quảng Ninh

Liên kết "4 nhà" trồng cây khoai tây Atlantic cho thu nhập cao ở Quảng Ninh

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2025, nông dân thành phố Đông Triều (Quảng Ninh) đã tập trung thu hoạch khoai tây Atlantic vụ Đông để sớm giải phóng đất chuẩn bị gieo cấy vụ lúa Xuân năm 2025 kịp thời vụ. So với các loại cây trồng vụ Đông, khoai tây Atlantic có giá trị kinh tế cao, do năng suất và chất lượng khoai có ưu thế vượt trội.

Trồng sả thích ứng hạn mặn lãi gấp ba lần lúa ở Tân Phú Đông

Trồng sả thích ứng hạn mặn lãi gấp ba lần lúa ở Tân Phú Đông

Ông Bùi Thái Sơn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết, nhằm ứng phó hạn mặn, nông dân địa phương chuyển đổi 3.780 ha đất trồng lúa một vụ bấp bênh sang trồng sả, hình thành vùng chuyên canh sả lớn nhất tỉnh Tiền Giang với sản lượng thu hoạch đạt trên 60.000 tấn sả thương phẩm mỗi năm.

Trà Vinh khuyến cáo nông dân không mở rộng diện tích trồng cam sành

Trà Vinh khuyến cáo nông dân không mở rộng diện tích trồng cam sành

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang khuyến cáo nhà vườn trồng cam sành tuyệt đối không tự ý mở rộng thêm diện tích, đồng thời chuyển đổi sang cây trồng khác để nâng cao hiệu quả sản xuất. Nguyên nhân là nhiều năm trở lại đây, người trồng cam liên tục bị thua lỗ do giá cam thường xuyên đứng ở mức thấp.

Xây dựng nền tảng kinh tế vững chắc giúp người dân phát triển bền vững

Xây dựng nền tảng kinh tế vững chắc giúp người dân phát triển bền vững

Trong hành trình giảm nghèo bền vững, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã không ngừng triển khai những chương trình hỗ trợ sinh kế, giúp người dân nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên cải thiện cuộc sống. Với sự hỗ trợ đồng bộ từ cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực của chính người dân, các chương trình này đang mang lại những thay đổi tích cực, góp phần xóa đói giảm nghèo và xây dựng một tương lai tươi sáng cho các hộ gia đình.

Tết ấm của người trồng mía ở Hbông

Tết ấm của người trồng mía ở Hbông

Những ruộng mía “thắng cánh cò bay” đang từng bước làm thay đổi diện mạo vùng đất khó Hbông (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai). Từ nơi đầy sỏi đá, cây mía đã dần biến vùng đất “kén cây trồng” trở nên trù phú, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.

Hiệu quả từ các dự án đầu tư ở Kon Plông

Hiệu quả từ các dự án đầu tư ở Kon Plông

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội là những việc làm luôn được lãnh đạo huyện Kon Plông (Kon Tum) quan tâm. Qua đó tạo niềm tin cho các nhà đầu tư đến với Kon Plông...

Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tuyên Quang

Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tuyên Quang

Tết năm nay, đồng bào các dân tộc ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Tuyên Quang chào đón năm mới trong niềm vui, sự phấn khởi trước những đổi thay của quê hương. Cuộc sống người dân vùng khó khăn đang dần "thay da, đổi thịt", ấm no, đủ đầy hơn...

“Cú hích” giúp huyện vùng cao biên giới Mường Lát vươn lên thoát nghèo

“Cú hích” giúp huyện vùng cao biên giới Mường Lát vươn lên thoát nghèo

Với quyết tâm từng bước kéo Mường Lát gần hơn với miền xuôi, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết 11 đặc thù về "Xây dựng và phát triển huyện Mường Lát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Qua 2 năm triển khai Nghị quyết, đến nay Mường Lát đã chuyển mình mạnh mẽ, đạt được những thành quả nhất định, nhiều mục tiêu đề ra đã đạt và vượt kế hoạch.

Viên Anh Minh - Chàng trai Tày thành công với mô hình trồng dâu tây hữu cơ gắn với du lịch

Viên Anh Minh - Chàng trai Tày thành công với mô hình trồng dâu tây hữu cơ gắn với du lịch

Hà Giang không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, cao nguyên đá Đồng Văn hay mùa hoa tam giác mạch, mà còn ghi dấu ấn với những mô hình nông nghiệp sáng tạo và bền vững. Tuy nhiên Hà Giang vốn không phải nơi có nhiều vườn dâu tây nên từ khi vườn dâu tây hữu cơ Viên Minh tại Quản Bạ ra đời đã trở thành một điểm sáng trong phát triển kinh tế nông nghiệp và du lịch địa phương.

Người trồng đào ở Nam Dịnh thắng lớn vụ Tết

Người trồng đào ở Nam Dịnh thắng lớn vụ Tết

Mặc dù cơn bão số 3 (Yayi) đã làm cho nhiều diện tích đào tại tỉnh Nam Định bị ảnh hưởng, song nhờ chăm sóc đúng quy trình cùng với thời tiết ủng hộ, cây đào phát triển khỏe, đâm chồi, nảy lộc, hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Hiện lượng cây tiêu thụ rất nhanh, giá cũng tăng cao, người trồng đào "thắng" lớn.

Nghề thủ công truyền thống góp phần tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum

Nghề thủ công truyền thống góp phần tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum

Đối với cộng đồng người dân tộc thiểu số tại tỉnh Kon Tum, đan lát được xem như một trong những nét văn hóa truyền thống, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trước tình trạng nghề đan lát đang dần mất “chỗ đứng” trong quá trình phát triển, cộng đồng các dân tộc tại Kon Tum đang ra sức truyền nghề cho thế hệ trẻ và đưa sản phẩm đan lát thành hàng hóa nhằm tăng thêm thu nhập, hướng đến bảo tồn và phát huy giá trị ngành nghề truyền thống này.

Nghệ nhân Phạm Minh Châu thổi “hồn” cho quất bonsai

Nghệ nhân Phạm Minh Châu thổi “hồn” cho quất bonsai

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, vườn quất của ông Phạm Minh Châu, xã Nam Điền, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định luôn nhộn nhịp người tham quan, mua cây. Những tác phẩm quất bonsai với dáng, thế đẹp, tạo hình công phu, khiến ai ai cũng phải trầm trồ, thưởng lãm.

Giải pháp phù hợp với xu hướng phát triển cây sầu riêng ở Bình Phước

Giải pháp phù hợp với xu hướng phát triển cây sầu riêng ở Bình Phước

Giá trị kinh tế cao của cây sầu riêng mang lại đã thu hút người dân chuyển hướng canh tác mới. Nhận thức rõ tầm quan trọng để vườn cây phát triển bền vững, nhiều hộ dân ở Bình Phước đã chủ động phòng ngừa sâu bệnh như là một chiến lược kinh tế và bền vững hơn so với việc chữa bệnh khi cây đã bị nhiễm.

Ngư dân Phú Yên trúng mùa khai thác tôm hùm giống

Ngư dân Phú Yên trúng mùa khai thác tôm hùm giống

Gần hai tháng nay, ngư dân tỉnh Phú Yên vào mùa khai thác tôm hùm giống ngoài tự nhiên. Dù giá bán giảm so với những năm trước nhưng sản lượng khai thác tăng cao khiến ngư dân phấn khởi. Lượng tôm khai thác được góp phần cung ứng một phần cho người nuôi tôm hùm thương phẩm.

Ninh Thuận phát triển mạnh kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ninh Thuận phát triển mạnh kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các dân tộc, vùng miền, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thông qua việc huy động tối đa các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất và nâng cao chất lượng dịch vụ an sinh xã hội. Qua đó, từng bước góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Giảm thiểu phát thải khí mê-tan từ cánh đồng lúa

Giảm thiểu phát thải khí mê-tan từ cánh đồng lúa

Ngày 13/1, tọa đàm với chủ để “Phát thải khí mê-tan từ đồng lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long” đã diễn ra tại tỉnh Trà Vinh, thu hút gần 100 đại biểu là lãnh đạo ngành nông nghiệp, tài nguyên - môi trường, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành hàng lúa gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện, trường trong và ngoài nước tham dự.

Vận hành cống âu thuyền Vàm Bà Lịch kiểm soát mặn

Vận hành cống âu thuyền Vàm Bà Lịch kiểm soát mặn

Chủ động ứng phó với hạn mặn mùa khô 2024 - 2025, đặc biệt là đợt triều cường giữa tháng 01/2025, đảm bảo nguồn nước cho sản xuất và cung cấp nước cho các trạm cấp nước sử dụng nước mặt trên địa bàn thành phố Rạch Giá, huyện Châu Thành và các vùng lân cận, từ ngày 13 - 15/1, tỉnh Kiên Giang vận hành đóng mở cống âu thuyền Vàm Bà Lịch (xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành) để cắt đỉnh triều, tránh mặn xâm nhập sâu vào nội đồng gây hại sản xuất.

Nuôi lươn không bùn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm ở Kiên Giang

Nuôi lươn không bùn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm ở Kiên Giang

Mô hình nuôi lươn không bùn được nông dân tỉnh Kiên Giang áp dụng từ năm 2015 đến nay và phát triển mạnh trong khoảng 6 năm trở lại đây với hơn 360 hộ dân ở các huyện, thành phố trong tỉnh thả nuổi với tổng số gần 1.700 bể nuôi. So với những năm trước, giá lươn thương phẩm trong năm 2024 khá ổn định (từ 115.000-125.000 đồng/kg) giúp nông dân lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm.

Đưa gà Đông Tảo vươn ra thị trường thế giới

Đưa gà Đông Tảo vươn ra thị trường thế giới

Xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên nằm cạnh tuyến đê sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km, nổi tiếng với nghề chăn nuôi gà chân to, gà tiến vua. Nơi đây đã có nhiều người trở thành tỷ phú nhờ nuôi giống gà quý hiếm "độc nhất vô nhị" này. Những ngày cuối năm, thương lái từ các nơi tìm đến Đông Tảo để lựa chọn những con gà đẹp nhất để làm quà biếu hoặc sử dụng làm thực phẩm trong ngày Tết nguyên đán cổ truyền.

Đắk Lắk hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia thị trường lao động ở nước ngoài

Đắk Lắk hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia thị trường lao động ở nước ngoài

Ông Nguyễn Quang Thuân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian tới, ngành tiếp tục tham mưu UBND tỉnh xây dựng thêm các chính sách hỗ trợ lao động, đặc biệt là về cho vay vốn để mở rộng sản xuất hoặc tái hòa nhập sau khi lao động về nước.