Thứ 5, 17/01/2019, 10:50 GMT+7
Xây dựng nông thôn mới ở Đắk Lắk gặp khó khăn trong thực hiện tiêu chí về điện
06:44, 09/11/2015
Thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk  đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trong đó, đã có 7 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Tuy nhiên, việc thực hiện tiêu chí số 4 về điện nông thôn vẫn đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những địa bàn vùng sâu, vùng xa.
Theo nội dung Quyết định số 491/QĐ-TTg, ngày 16-4-2009 của Thủ tướng Chính phủ ban hành bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, các xã khu vực Tây Nguyên đạt tiêu chí số 4 về điện nông thôn phải có hệ thống điện bảo đảm yêu cầu kỹ thuật của ngành điện và 98% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn. Tuy nhiên, tại một số địa phương ở Đắk Lắk, điện vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân, nhiều nơi lưới điện xuống cấp, mất an toàn và số xã đạt chuẩn NTM về điện còn thấp. Cụ thể, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 3.871 km đường dây hạ áp nông thôn, 285.943 hộ dùng điện, trong đó, chỉ có 3.069 km đường dây bảo đảm yêu cầu kỹ thuật an toàn (đạt gần 79,3%) và 275.266 hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn (gần 96,3%). Bên cạnh đó, theo số liệu của Sở Công Thương, hiện mới chỉ có 95/152 xã đạt tiêu chí điện nông thôn, đặc biệt,  một số địa phương có số xã đạt tiêu chí số 4 thấp như: huyện Lắk (2/10 xã), Buôn Đôn (2/7 xã), Krông Bông (3/13 xã)…

 
Nhiều đoạn dây điện vắt ngang đường tiềm ẩn mối nguy hiểm tại địa bàn xã Cư Ni, huyện Ea Kar.


Một trong những địa bàn đang gặp khó về điện là thôn 8, xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn; dù chỉ cách trung tâm xã khoảng 2 km, nhưng đến nay người dân vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Thôn này có 104 hộ, phần lớn từ các tỉnh phía Bắc di cư vào, năm 2011, một số hộ dân phải góp tiền để kéo điện từ xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn cách đó hơn 3 km về sử dụng cho mục đích sinh hoạt, sản xuất. Tuy nhiên, điện yếu, không đủ sử dụng, đặc biệt là vào cao điểm mùa khô. Chưa kể, thất thoát điện năng trên đường dây lớn, nên người dân phải trả tiền điện hằng tháng với giá cao (bình quân 2.000 đồng/kWh).

Tại xã Cư Huê, huyện Ea Kar, có 3 khu vực người dân phải tự kéo điện và dùng qua đồng hồ tổng gồm thôn Cư Nghĩa, Tứ Xuân và Ea Kung, trong đó, riêng thôn Ea Kung cách trung tâm xã 7 km vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Không riêng gì xã Cư Huê, đến cuối tháng 8-2015, huyện Ea Kar chưa có xã nào đạt tiêu chí điện NTM theo quy định của Chính phủ, trong đó, nhiều thôn, buôn chưa phủ kín điện hoàn toàn, một số địa bàn có điện nhưng rất yếu, không đáp ứng nhu cầu sử dụng, đường dây sau công tơ không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật. Đặc biệt, còn có 8 thôn, buôn chưa có điện thuộc các xã Cư Elang, Ea Sar, Ea Sô, Cư Huê, Ea Tyh, Cư Bông và Ea Kmút.

 

Trụ điện hạ thế tại thôn 2, xã Ea Hu, huyện Cư Kuin tập trung nhiều công tơ của người dân.

Thực hiện chương trình NTM, giai đoạn 2011 – 2015, tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư 350 tỷ đồng xây dựng lưới điện, trong đó, vốn ngành điện 150 tỷ đồng, người dân đóng góp 180 tỷ đồng và nguồn vốn khác 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, số vốn này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các địa phương, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn 189 thôn, buôn với gần 14.000 hộ chưa có điện. Khó khăn hiện nay là việc đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp lưới điện là của đơn vị quản lý, vận hành và bán điện (chủ yếu là ngành điện), tuy nhiên số vốn đầu tư cho từng tỉnh, thành phụ thuộc vào kế hoạch của các Tổng công ty điện lực; bên cạnh đó, nguồn vốn kêu gọi xã hội hoá cũng không dễ dàng./.

Báo Đắk Lắk điện tử
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: