Thứ 6, 21/09/2018, 23:27 GMT+7
Long An tuyên truyền, tạo đồng thuận của người dân về công tác bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất
18:08, 14/01/2018
Ông Phan Nhân Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết, qua 3 năm thực hiện Quyết định của UBND tỉnh quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhiều địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong vùng chuyển mục đích sử dụng đất, từ khâu công bố công khai quy hoạch đến giá bồi thường và vấn đề tái định cư. 
Qua đó, người dân Long An có sự chuẩn bị, chủ động chuyển đổi nghề nghiệp hoặc tham gia học nghề để vào làm việc ở các doanh nghiệp, ổn định cuộc sống; vận động người dân hiến đất mở rộng giao thông, xây dựng trường học.  Đại đa số người dân bị thu hồi đất đã chấp hành chủ trương của Nhà nước. Khi công bố phương án bồi thường, các hộ đăng ký nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Nhiều dự án khi triển khai được người dân đồng thuận cao và sớm bàn giao mặt bằng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại cuộc đối thoại với người dân về giải tỏa, đền bù và tái định cư vào trung tuần tháng 11/2017. Nguồn: Báo Long An online

Tuy nhiên, Long An vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dẫn đến tiến độ còn chậm. Nhiều dự án đầu tư trên địa bàn huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, do tác động giá đất tại địa bàn giáp ranh là Thành phố Hồ Chí Minh tăng liên tục, dẫn đến tình trạng người dân không đồng ý nhận tiền bồi thường.

Một số chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính, không huy động được nguồn vốn để chi trả. Đến khi có nguồn vốn chi trả, giá không còn phù hợp, người dân không đồng ý nhận tiền. Chủ đầu tư chậm giao nền tái định cư, chậm triển khai dự án dẫn đến người dân không chịu di dời bàn giao đất…

Thời gian tới, tỉnh Long An đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thuyết phục để tạo sự ủng hộ, đồng thuận của người dân về công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án trên địa bàn.

Tỉnh kiểm tra, rà soát, chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với từng dự án cụ thể; khẩn trương rà soát các dự án đang triển khai nhưng còn một số hộ dân chưa đồng ý nhận tiền, đề xuất mức hỗ trợ từng dự án theo hướng dẫn của Tổng cục Quản lý đất đai... 

Sau 3 năm triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2013, Long An đã thu hồi hơn 810 ha đất; triển khai 285 dự án; 14.100 hộ bị ảnh hưởng. Tổng số tiền đã chi trả bồi thường, hỗ trợ 1.796,87 tỷ đồng./. 
Thanh Bình
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: