Thứ 4, 15/08/2018, 10:9 GMT+7
Cơ hội cho doanh nghiệp đầu tư vào thị trường du lịch Cuba
19:43, 09/05/2018
Cuba mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh hoạt động đầu tư, phát triển các dịch vụ, sản phẩm du lịch tại Cuba nhằm khai thác tốt các tiềm năng sẵn có và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia.
Đó là phát biểu của bà Indira Lopez Arguelles, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội thảo “Cuba - Một điểm đến trong tầm tay” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Du lịch (Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh) và Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 09/5/2018.
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Xuân Anh – TTXVN
 
Theo bà Indira Lopez Arguelles, du lịch hiện là ngành kinh tế có mức tăng trưởng nhanh nhất và là nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai của Cuba. Năm 2017 là năm kỷ lục của du lịch Cuba với hơn 4,7 triệu lượt du khách, đem lại doanh thu lên tới 3 tỷ USD cho nền kinh tế.

Cuba được đánh giá có tiềm năng trở thành điểm đến du lịch lớn thứ hai tại khu vực Trung Mỹ, chỉ sau Mexico với lượng du khách có thể lên tới 12 triệu lượt khách trong những năm tới.
 
Tuy nhiên, hiện tại Cuba chỉ có khoảng 65.000 phòng khách sạn và hơn 17.000 phòng trọ cho khách nước ngoài của các chủ sở hữu tư nhân. Con số này đang ngày càng trở nên thiếu hụt trước tốc độ tăng trưởng nhanh của lượng khách quốc tế.
 
Để tiếp tục phát triển ngành du lịch, Cuba đã lên kế hoạch đẩy mạnh việc xây dựng khách sạn, với mục tiêu đạt 108.000 phòng và nhà trọ mới từ nay tới năm 2030, mở rộng sân bay La Habana để đáp ứng lượng du khách đang tăng nhanh.

Đây là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, du lịch đầu tư vào chuỗi khách sạn, nhà nghỉ ở Cuba, nhất là phân khúc khách sạn giá rẻ.
 
Ông Lê Trương Hiền Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Thêm