Xóa đói, giảm nghèo từ nuôi trâu, bò vỗ béo ở Lạng Sơn

Xóa đói, giảm nghèo từ nuôi trâu, bò vỗ béo ở Lạng Sơn
Xã Chiến Thắng nằm trong thung lũng nhỏ, bốn bề là những dãy núi đá vôi trùng điệp. Trước đây, bà con nơi đây chủ yếu sống dựa vào cây lúa, cây ngô... nên vẫn đói kém quanh năm. Thời gian gần đây, nhiều hộ dân trong xã đã biết vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Vay vốn nuôi bò vỗ béo ở xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Lê Huy Hải - TTXVN
Vay vốn nuôi bò vỗ béo ở xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Lê Huy Hải - TTXVN

Chánh Văn phòng UBND xã Chiến Thắng Dương Văn Kiên giới thiệu: Nếu như trước đây, những diện tích đất bãi khô cằn ven núi thường bị bỏ hoang hoặc gieo trồng các loại cây kém hiệu quả thì nay đã được bà con thay thế bằng cánh đồng cỏ VA06 giàu dinh dưỡng. Không chỉ riêng trên đất đồi bãi, đất thửa, ngay cả bờ rào, cạnh đường đi trong thôn, rẻo đất trống ven đường cũng được bà con tận dụng để trồng cỏ, tạo nguồn thức ăn thô xanh chất lượng tốt phục vụ chăn nuôi trâu, bò.

Đi đầu trong chuyển đổi mô hình nuôi trâu, bò vỗ béo này phải kể đến gia đình ông Đặng Văn Lương ở thôn Hồng Phong 4, xã Chiến Thắng. Ông Đặng Văn Lương cho biết: Sau một thời gian tìm hiểu nhu cầu thị trường, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi, ông đã quyết định nuôi vỗ béo trâu, bò theo phương thức nhốt chuồng. Để tạo được nguồn thức ăn thô xanh, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của đàn trâu, gia đình đã trồng gần 1 mẫu cỏ VA06 trên những diện tích đất kém hiệu quả. Nhờ đó, gia đình hoàn toàn chủ động được nguồn thức ăn thô xanh giàu dinh dưỡng cho đàn trâu.

Theo đó, mỗi năm gia đình ông Lương nuôi vỗ béo và xuất bán được hàng chục lứa trâu, mỗi lứa từ 3 - 5 con. Lợi nhuận thu được từ việc chăn nuôi vỗ béo trâu của gia đình mỗi năm gần 100 triệu đồng. Cũng nhờ đó, gia đình ông vươn lên trở thành hộ khá giả trong xã, xây được nhà, mua thêm được nhiều nông cụ phục vụ phát triển kinh tế.

Cũng như gia đình ông Lương, gia đình chị Lê Thị Loan ở cùng thôn đã nuôi trâu theo hình thức vỗ béo 4 năm nay. Theo chị Loan, để nuôi trâu, bò vỗ béo đạt hiệu quả kinh tế, cùng với lựa chọn con giống tốt thì việc đầu tư chuồng trại, chăm sóc phòng bệnh cho đàn trâu là rất quan trọng. Bên cạnh đó, lợi thế của việc chăn nuôi vỗ béo trâu, bò là tận dụng được diện tích đất kém hiệu quả, đất bỏ hoang để trồng cỏ làm thức ăn. Ngoài ra, gia đình chị còn bổ sung thêm thức ăn tinh như ngô, khoai, sắn… đều là các sản phẩm nông nghiệp sẵn có của gia đình nên tiết kiệm được nhiều chi phí. Từ 4 con trâu ban đầu, đến nay gia đình chị Loan lúc nào cũng nuôi từ 13 đến 20 con trâu. Trung bình một con trâu được gia đình chị nuôi nhốt vỗ béo khoảng 4 đến 6 tháng thì xuất bán, cho thu lãi từ 15 đến 20 triệu đồng/con.

Học hỏi kinh nghiệm của một số hộ chăn nuôi đi trước, anh Phan Văn Hiền cũng ở thôn Hồng Phong 4 chia sẻ: "Gia đình mới thực hiện vỗ béo trâu từ hơn một năm nay, lúc đầu mỗi con chỉ nặng từ 70 kg đến 100 kg, sau gần một năm vỗ béo mỗi con đã lên tới 700-800 kg/con. Những loại trâu thương phẩm này được khách hàng đến tận nhà thu mua, mỗi năm gia đình thu lãi hơn 150 triệu đồng..."

Cũng theo anh Phan Văn Hiền, để mở rộng chăn nuôi theo quy mô lớn, đến nay hầu hết bà con nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Để mua trâu về nuôi vỗ béo, mỗi con có giá từ 25 – 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng chuồng trại theo đúng tiêu chuẩn cũng khá tốn kém. Chuồng nuôi nhốt khoảng 10 con thì cần có từ 60 – 70 triệu đồng, như vậy chăn nuôi trâu, bò cần nguồn vốn rất lớn.

Thấy hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, đến nay 6/12 thôn, bản ở xã Chiến Thắng đã tập trung phát triển đàn trâu, bò. Chỉ riêng thôn Hồng Phong 4 có 45/66 hộ dân phát triển nghề chăn nuôi vỗ béo trâu, bò. Hộ nuôi nhiều nhất có 8 - 9 con, hộ ít cũng có 2 con nuôi nhốt trong chuồng. Có những thời điểm cả thôn nuôi tổng cộng 140 con trâu, bò vỗ béo để xuất bán ra thị trường.

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Sơn Hoàng Văn Thủy cho biết: Nhận thấy nhu cầu của người dân, hàng năm phòng nông nghiệp đã phối hợp với xã Chiến Thắng tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, vỗ béo trâu, bò; cách thiết kế chuồng trại; chế độ dinh dưỡng với khẩu phần ăn hợp lý, công tác vệ sinh, phòng bệnh trong chăn nuôi, không để dịch bệnh xảy ra... Để phát triển đàn trâu, bò bền vững và ổn định, hiện nay Công ty cổ phần nông lâm nghiệp cánh đồng vàng mới được thành lập đang triển khai dự án cung cấp con giống, cách tiêu thụ sản phẩm trâu, bò cho người dân. Đây là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi trâu, bò ở xã Chiến Thắng và là mô hình điểm để nhân rộng ở các xã trong huyện Bắc Sơn.

Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng, Dương Công Chung chia sẻ: Đến nay, xã Chiến Thắng đã mở rộng diện tích cỏ voi lên trên 52 ha để cung cấp thức ăn cho gần 1.000 con trâu, bò. Hơn 50% số hộ dân trong xã đang phát triển kinh tế theo hình thức này. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 23 triệu đồng/người/năm, hộ đói không còn, hộ nghèo giảm hẳn. Cuộc sống ổn định, người dân các dân tộc trong xã đã tích cực góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới. Cuối năm 2017 này, xã Chiến Thắng sẽ được công nhận xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.
Hoàng Nam

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).