Xây dựng Phong Nha trở thành điểm đến thân thiện và an toàn

Xây dựng Phong Nha trở thành điểm đến thân thiện và an toàn

Câu chuyện “nhặt được của rơi, tìm người trả lại” đã trở thành hành động thường xuyên của các nhân viên đang làm việc tại Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng và người dân địa phương. Việc làm này đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng du khách khi đến với “Vương quốc hang động”, góp phần lan tỏa, quảng bá đến với bạn bè, du khách trong, ngoài nước khi đến với Quảng Bình - địa điểm du lịch an toàn và khác biệt.

Xây dựng Phong Nha trở thành điểm đến thân thiện và an toàn ảnh 1Cảnh vật bên ngoài cửa động Phong Nha đẹp như một bức tranh. Ảnh: TTXVN phát

Có dịp ghé thăm Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng hay có chuyến du ngoạn, ngắm cảnh ở các hang động tại đây, du khách sẽ rất an tâm bởi không chỉ được khám phá, trải nghiệm những cảnh đẹp, các hang động nguyên sơ huyền ảo, mà còn được tiếp xúc với những con người thân thiện, dễ mến, hiền hòa và rất gần gũi, luôn nhiệt tình chỉ dẫn và hỗ trợ du khách mỗi khi họ cần giúp đỡ.

Xây dựng Phong Nha trở thành điểm đến thân thiện và an toàn ảnh 2Động Phong Nha đẹp huyền ảo và kỳ vỹ. Ảnh: TTXVN phát

Chị Nguyễn Thị Thuyên (trú tại thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch) là thuyền trưởng thuyền số 135, Bến thuyền Du lịch Phong Nha, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng. Chị đã có gần 5 năm làm công việc quen thuộc chạy thuyền trên sông Son đưa, đón du khách từ bến vào tham quan động Phong Nha. Công việc được tiếp xúc với khách du lịch đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước và khách quốc tế đã giúp chị ngày càng trở nên chuyên nghiệp, chu đáo hơn trong cách phục vụ. Chị Thuyên là một trong những nhân viên Bến thuyền Du lịch Phong Nha đã góp phần lan tỏa hành động đẹp trong phong trào “Hành động đẹp mỗi ngày” khi nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất.

Xây dựng Phong Nha trở thành điểm đến thân thiện và an toàn ảnh 3Những chiếc thuyền tại Bến thuyền Du lịch Phong Nha đưa du khách vào tham quan Động Phong Nha. Ảnh: TTXVN phát

Chị Nguyễn Thị Thuyên kể lại, vào cuối giờ chiều 1/3/2023, khi đang dọn dẹp vệ sinh thuyền để chuẩn bị đón khác sáng hôm sau, bất ngờ chị phát hiện một chiếc ví nam ở trên ghế ngồi của du khách. Chị đoán đây là đồ mà du khách đánh rơi trong lúc sử dụng dịch vụ nên đã gọi điện trực tiếp báo cáo với lãnh đạo đơn vị và phối hợp với cơ quan xác lập biên bản, tiến hành kiểm tra bên trong chiếc ví có gần 1 triệu đồng tiền mặt, ba thẻ ngân hàng và một số giấy tờ tùy thân khác.

Xây dựng Phong Nha trở thành điểm đến thân thiện và an toàn ảnh 4Cảnh sắc bên trong động Phong Nha. Ảnh: TTXVN phát

Sau hơn 1 ngày tích cực xác minh và xác nhận, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã tìm và trao trả cho du khách Lê Phạm Trung Quân (trú tại phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) - chủ nhân của chiếc ví. Khi nhận lại chiếc ví cùng toàn bộ tài sản và giấy tờ liên quan, anh Quân đã rất bất ngờ và vui mừng; đồng thời bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến nhân viên bến thuyền và Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng về hành động đẹp, ý nghĩa.

Xây dựng Phong Nha trở thành điểm đến thân thiện và an toàn ảnh 5Bến thuyền Du lịch Phong Nha, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng. Ảnh: TTXVN phát

Cũng giống chị Thuyên, chị Nguyễn Thị Huệ thuyền trưởng thuyền số 42, Đội thuyền Du lịch Phong Nha từng nhặt được một chiếc ví của du khách đánh rơi, trong đó có nhiều giấy tờ quan trọng và hơn 3 triệu đồng cùng 200 USD. Chị Huệ đã báo cho cơ quan, sau đó đã trao trả cho du khách trú tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Xây dựng Phong Nha trở thành điểm đến thân thiện và an toàn ảnh 6Chị Nguyễn Thị Cương (trái) thợ nhiếp ảnh thuộc Đội ảnh Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã từng nhặt được tài sản của du khách để quên. Ảnh: TTXVN phát

Chia sẻ về việc làm của mình, chị Huệ cười hiền nói: 18 năm chạy thuyền đưa đón du khách tại Phong Nha, chị luôn tâm niệm giúp người là giúp mình. Vì thế không chỉ cá nhân chị mà những người làm việc tại Bến thuyền Du lịch Phong Nha đều ý thức dù tài sản lớn hay nhỏ, đã nhặt được của rơi, phải trả lại người đánh mất. Đặc biệt, mỗi cán bộ, nhân viên làm việc ở đây đều là một phần của hình ảnh du lịch Phong Nha. Từng lời nói, hành động của mình dù nhỏ bé nhưng sẽ góp phần lớn trong việc xây dựng, lan tỏa nét đẹp con người của Di sản, tạo ấn tượng tốt trong lòng khách phương xa khi về với Phong Nha, Quảng Bình. Từ đó thúc đẩy du lịch phát triển và nhân viên, người lao động như các chị sẽ có thu nhập ổn định, cuộc sống ấm no hơn.

Không chỉ có cán bộ nhân viên, đội thuyền mà đội ảnh, đội bán hàng dịch vụ tại Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cũng đang nỗ lực góp sức cùng lãnh đạo, cán bộ, chính quyền địa phương gây dựng một “Phong Nha - điểm đến thân thiện, an toàn” với nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa.

Xây dựng Phong Nha trở thành điểm đến thân thiện và an toàn ảnh 7Du khách vui mừng và bày tỏ sự cảm ơn khi được nhân viên Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng trao trả lại tài sản bị quên, thất lạc. Ảnh: TTXVN phát

Chị Nguyễn Thị Cương (Đội ảnh, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng) đã từng nhặt được tài sản của du khách để quên là một điện thoại Samsung A31. Chị đã báo Ban Quản lý Bến thuyền Du lịch Phong Nha để thông báo và xác minh trả lại cho du khách người Canada.

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ ấy, chị Cương kể lại: “Khi trao trả tài sản cho khách, họ đã ôm chặt lấy tôi và liên tục nói “thank you, thank you” rồi cười rất tươi. Lúc đó, tôi thấy vui và hạnh phúc vì mình đã làm được một việc có ích. Sự an tâm, tin tưởng của du khách như là động lực để chúng tôi tiếp tục cố gắng làm tốt hơn công việc của mình, góp phần xây dựng Phong Nha ngày càng phát triển và thu hút đông đảo bạn bè, du khách đến tham quan, khám phá”.

Xây dựng Phong Nha trở thành điểm đến thân thiện và an toàn ảnh 8Hành động đẹp trao trả lại tài sản cho du khách của nhân viên đội thuyền thuộc Bến thuyền Du lịch Phong Nha đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách khi đến với Quảng Bình. Ảnh: TTXVN phát

Ông Hoàng Minh Thắng, Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: Lãnh đạo đơn vị luôn trân trọng và cảm ơn những việc làm tốt của cán bộ, nhân viên, người lao động, nhân dân địa phương trong quá trình tham gia phục vụ du lịch tại động Phong Nha, Tiên Sơn, khu vực Suối Moọc, Sông Chày - Hang Tối, Hang Tám Cô... Đơn vị đã tích cực đẩy mạnh và thường xuyên tuyên truyền ý nghĩa của hành động “nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất” qua các phong trào: “Hành động đẹp mỗi ngày” hay “Một hành động đẹp còn hơn ngàn lời nói hay”… Đồng thời, đơn vị tổ chức các hoạt động tuyên dương, khen thưởng kịp thời cho những nhân viên có hành động trả lại đồ đạc thất lạc cho du khách; đăng tải trên website của đơn vị hoặc báo, đài nhằm khuyến khích, lan tỏa ý nghĩa của những câu chuyện đẹp, mang giá trị nhân văn trong cuộc sống.

Năm 2022 tại các khu, điểm du lịch của Trung tâm, gần 50 trường hợp nhặt được của rơi, trả người đánh mất. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, gần 10 trường hợp cán bộ, nhân viên đơn vị được tuyên dương khen thưởng vì đã có những hành động ý nghĩa này mỗi ngày. Những việc làm thiết thực, ý nghĩa đó đã góp phần hỗ trợ, giúp đỡ và tạo dựng được niềm tin cho du khách cũng như quảng bá rộng rãi vẻ đẹp thiên nhiên, con người Quảng Bình đến với bạn bè, du khách trong và ngoài nước; góp phần khẳng định: Phong Nha - Kẻ Bàng - điểm đến thiên nhiên hấp dẫn, an toàn và thân thiện.

Võ Dung

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm