Xác định nguyên nhân bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm chủng

Xác định nguyên nhân bé 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm chủng
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trước đó, trong buổi tiêm sáng 20/12, bé Nguyễn Thảo Nhi, sinh ngày 14/10/2015, trú tại khu Khả Lễ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, được đưa đến Trạm Y tế phường Võ Cường tiêm chủng vắcxin Quinvaxem và uống vắcxin OPV lần 1 vào hồi 8 giờ 26 phút. 

Sau tiêm chủng, bé được theo dõi tại trạm y tế theo quy định. 

Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, bé có biểu hiện quấy khóc, người tím tái và được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh vào hồi 12 giờ 25 cùng ngày.

Tại đây, bé được cấp cứu và điều trị tích cực song vẫn có diễn biến nặng. 

Đến 16 giờ cùng ngày, bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, tuy nhiên tình trạng vẫn không được cải thiện. Bé tử vong vào hồi 21 giờ ngày 20/12.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo điều tra, xác minh, đánh giá quy trình quản lý và sử dụng vắcxin, quy trình thực hiện tiêm chủng tại Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh và Trạm y tế phường Võ Cường; xác minh quy trình thực hiện tiêm chủng đối với cháu bé.

Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và tỉnh Bắc Ninh đã đánh giá toàn bộ quá trình sử dụng vắcxin, sinh phẩm y tế, quy trình tiêm chủng, phân tích nguyên nhân tử vong của trẻ. 

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận việc vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản vắcxin được các đơn vị thực hiện theo đúng quy định; quy trình thực hành tiêm chủng tại trạm y tế theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Nguyên nhân tử vong của trẻ hướng tới sốc phản vệ do phản ứng quá mẫn của cá thể sau sử dụng vắcxin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng.

Trong buổi tiêm chủng sáng 20/12 tại Trạm Y tế phường Võ Cường, 48 trẻ được tiêm cùng lô vắcxin với cháu Nguyễn Thảo Nhi. Ngoài trẻ tử vong nêu trên, các trẻ còn lại chưa phát hiện các bất thường khác.

Có thể bạn quan tâm