Vùng biên Lào Cai hợp lực phòng, chống đại dịch COVID-19

Vùng biên Lào Cai hợp lực phòng, chống đại dịch COVID-19
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội Biên phòng Lào Cai tuyên truyền biện pháp phòng dịch cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Dương Giang – TTXVN
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội Biên phòng Lào Cai tuyên truyền biện pháp phòng dịch cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: Dương Giang – TTXVN

Tuyến đầu xông pha, tuyến sau tiếp lửa

Tại 9 chốt kiểm soát y tế ở các khu vực cửa ngõ trọng yếu của tỉnh Lào Cai, bên cạnh lực lượng Y tế và Công an, còn có màu áo xanh của những đoàn viên, thanh niên Thành đoàn Lào Cai. Khi lực lượng Cảnh sát Giao thông ra tín hiệu để các xe dừng lại, các đoàn viên nhanh chóng phối hợp với cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế của tất cả hành khách trên xe, giúp công việc suôn sẻ, nhanh chóng hơn. Trung bình mỗi ngày, các chốt kiểm soát hơn 3.000 phương tiện và kiểm tra sức khỏe hàng nghìn lượt người. Không quản gió, mưa, khi có phương tiện di chuyển đến là các lực lượng lại phối hợp dừng xe, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế cho từng hành khách, phun khử khuẩn phương tiện…

Anh Lương Mạnh Quyết, Phó Bí thư Đoàn phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) tâm sự: "Công việc liên tục, đặc biệt là các ca đêm, rất mệt mỏi. Kiểm soát dịch bệnh từ cửa ngõ, bởi vậy thành viên các chốt kiểm dịch là những người đầu tiên có thể tiếp xúc với nguồn bệnh, chúng tôi luôn nâng cao ý thức, cẩn trọng phòng dịch như đeo khẩu trang, găng tay…"

Để ủng hộ, san sẻ những khó khăn, vất vả của cán bộ nhận nhiệm vụ này, nhiều tổ chức, cá nhân đã và đang có những hoạt động thiết thực. Một số cá nhân ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai - nơi có chốt kiểm soát y tế tại nút giao IC16 cao tốc Nội Bài-Lào Cai sau khi chứng kiến hoạt động của cán bộ tại các chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch COVID-19 đã kêu gọi ủng hộ qua mạng xã hội. Chỉ sau vài giờ kêu gọi, gần chục triệu đồng đã được quyên góp để mua thực phẩm như phở, xúc xích, sữa… Danh sách ủng hộ và hóa đơn mua hàng đều được công khai trên mạng xã hội, sau đó đến tận nơi trao cho các đồng chí trực chốt kiểm dịch. Trước đó, nhiều cá nhân ở Lào Cai đã kêu gọi ủng hộ và đến trao quà gồm nước rửa tay khô, quần áo và một số nhu yếu phẩm hỗ trợ công dân cách ly tại Trường Quân sự tỉnh.

Mới đây, Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với cửa hàng trà sữa nướng YiHeTang ở thành phố Lào Cai, Hội lái xe 24 Lào Cai đến một số chốt kiểm soát y tế tặng quà các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ. Hoạt động này đã lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, là nguồn động viên lớn để thành viên các chốt thực hiện nhiệm vụ.

Với tinh thần toàn dân cùng chung tay chống dịch COVID-19, một hộ gia đình đã quyên tặng ngành Y tế Lào cai 500kg gạo. Đó là một tiểu thương kinh doanh tại chợ Kim Tân, thành phố Lào Cai. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chứng kiến những cán bộ y tế đang nỗ lực thực hiện công tác phòng chống dịch, gia đình tiểu thương này đã liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai làm đầu mối, gửi tặng gạo cho các cán bộ y tế. Gia đình này chia sẻ “Số gạo tuy không phải quá lớn nhưng chúng tôi mong muốn được góp một phần sức mình để cổ vũ, chia sẻ với ngành Y tế trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này”.

Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, thời gian qua, ngành Y tế địa phương đặc biệt là các các đơn vị trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 như: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, Khu cách ly Trường Quân sự tỉnh Lào Cai và Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế... cũng đã được các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ rất nhiều bằng tiền mặt và các hiện vật khác như thực phẩm, trang thiết bị bảo hộ y tế… "Sự chung tay của cả cộng đồng rất có ý nghĩa trong việc giúp sức cho ngành y tế chống lại dịch bệnh COVID-19 đạt hiệu quả cao", ông Nông Đình Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội

“Toàn dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội; khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám chữa bệnh…”.  Đây là một trong những thông tin quen thuộc được phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở của xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai trong thời gian này. Anh Trần Lưu (thôn Bô, xã Khánh Yên Hạ) cho biết: "Hằng ngày thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã, người dân chúng tôi dễ dàng tiếp cận thông tin chính xác về dịch COVID-19. Từ đó nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Chúng tôi đã hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ".

Có thể thấy, hệ thống loa truyền thanh tại các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã trở thành một trong những kênh truyền thông góp phần quan trọng trong việc đưa thông tin về phòng, chống dịch COVID-19 lan tỏa đến từng ngõ xóm, len lỏi tới mỗi gia đình. Nhất là đối với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, nơi công nghệ thông tin chưa thể vươn tới và còn những người dân không biết chữ thì hình thức tuyên truyền này chiếm ưu thế cũng như kinh tế hơn cả, khiến người dân hiểu và tự giác nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch.

Ông La Tiến Thuật, Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Hạ, cũng cho biết thêm, ngoài các cụm loa không dây ở các thôn, trong điều kiện cụ thể, chính quyền xã còn chỉ đạo cán bộ văn hóa xã xây dựng bản tin, sau đó dùng xe máy chở loa đi tuyên truyền lưu động dọc các thôn, bản ít nhất 2 buổi/tuần. Nhờ đó, nếu như mọi năm vào thời điểm từ sau Tết Nguyên đán, người dân địa phương này tấp nập tham gia các hoạt động dâng sao, giải hạn thì hiện tại, nhờ được tuyên truyền tích cực, người dân tự giác không tham gia, tổ chức các hoạt động tương tự nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Cũng như nhiều thôn bản vùng cao khác của tỉnh Lào Cai, người dân xã Khánh Yên Hạ tạm hoãn tất cả đám cưới, không còn tụ tập hội hè đông người hay tổ chức ăn uống linh đình. Chị Lục Thị Mến, xã Khánh Yên Hạ cho biết, ngay cả đám hiếu trên địa bàn xã giờ đây cũng được tiến hành nhanh chóng nhưng không kém phần trang trọng. Lực lượng công an viên, bí thư, tổ trưởng tổ dân phố... luôn có mặt túc trực nhắc nhở người đến viếng giữ khoảng cách an toàn theo quy định và nhanh chóng rời khỏi sau khi kết thúc thủ tục thăm viếng. Dự tiễn chỉ những người thân thiết nhất trong gia đình. "Nhiều người vẫn luôn quan niệm, việc cưới có thể khất đến nhưng việc tang luôn cần bạn bè xa gần, hàng xóm láng giềng có mặt cùng sẻ chia. Thế nhưng, với mùa dịch COVID-19, quan niệm về sự sẻ chia đã khác đi, đám hiếu đông người viếng không còn là mang ý nghĩa tốt, sự ra đi lặng lẽ không còn là điều tủi phận mà là việc trân trọng sự sống, trân trọng lẫn nhau", ông La Tiến Thuật chia sẻ.

Nhờ có sự đồng lòng, chung một niềm tin, ý chí của cả hệ thống chính trị từ chính quyền đến người dân, Lào Cai đã và đang thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, góp phần cùng cả nước đẩy lùi đại dịch COVID-19.
Hương Thu

Có thể bạn quan tâm