Vĩnh Phúc tập trung thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cuối năm

Vĩnh Phúc tập trung thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cuối năm
Đội QLTT số 1 tăng cường kiểm tra ATTP trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, đảm bảo người tiêu dùng được sử dụng thực phẩm an toàn. Ảnh: baovinhphuc.com.vn
Đội QLTT số 1 tăng cường kiểm tra ATTP trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, đảm bảo người tiêu dùng được sử dụng thực phẩm an toàn. Ảnh: baovinhphuc.com.vn

Theo đó, ngay từ đầu tháng 12, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quân kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại 9 huyện, thành phố. Tỉnh tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, như bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, rau, quả, các loại thịt và thực phẩm được chế biến từ thịt, cá… tại chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm.

Cùng với hoạt động thanh tra, kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Bên cạnh đó, Chi cục hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn mua, tiêu dùng sản phẩm thực phẩm an toàn, nói không và đóng cửa cơ sở không đảm bảo vệ sinh, sản phẩm không đảm bảo an toàn.

Lực lượng chức năng xử lý nghiêm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng đối với cơ sở gây ô nhiễm… Vĩnh Phúc phấn đấu năm 2019 sẽ thu hút khoảng 6 triệu lượt khách du lịch. Để đạt mục tiêu trên, tỉnh đặc biệt coi trọng vấn đề sản xuất-kinh doanh, chế biến thực phẩm… nhằm giữ chân du khách ở lại địa bàn lâu hơn, từ đó thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” của tỉnh phát triển.

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 7.105 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm... chưa kể các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh tự phát, không đăng ký kinh doanh. Vĩnh Phúc được coi là địa bàn có nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng ăn, uống lớn vì toàn tỉnh có trên 30 khu và cụm công nghiệp, trên 300 bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, hơn 200 lễ hội diễn ra mỗi năm (thường vào mùa Xuân)... Mỗi năm, Vĩnh Phúc có hàng triệu lượt khách du lịch đến tham quan, do đó nhu cầu sử dụng thực phẩm là rất lớn.

Năm 2018, qua các đợt thanh, kiểm tra, cơ quan chức năng đã nhắc nhở hơn 600 cơ sở, phạt cảnh cáo 18 cơ sở không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, ngừng sản xuất và hủy sản phẩm 4 cơ sở vi phạm quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm.
 
Nguyễn Trọng Lịch

Có thể bạn quan tâm