Qua kiểm tra cơ sở sản xuất mắm Minh Truyền, địa chỉ đường 8 tháng 3, Phường 5 do ông Nguyễn Minh Truyền làm chủ, Đoàn Kiểm tra phát hiện các ụ chứa mắm có rất nhiều ruồi, nhặng, dòi bò lúc nhúc, dụng cụ chứa đựng không có che đậy, người chế biến trực tiếp không có trang bị bảo hộ lao động chuyên dụng, chân trần đạp lên dưa làm mắm. Khu vực sản xuất ẩm thấp, nền xi măng, mái tôn… ứ đọng nhiều nước, gần nhà vệ sinh, thiết bị ủ mắm bằng bồn xi măng cũ kỹ.
|
Các bồn chứa dưa mắm bằng xi măng cũ kỹ. |
Đồng thời, cơ sở chưa xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 4/4 lao động chưa xuất trình giấy khám sức khỏe, tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 5 tấn dưa mắm, 2 tấn mắm cá các loại, 24 bồn làm mắm và nhiều sản phẩm lọ mắm thành phẩm đang chờ được tiêu thụ.
|
Khu vực sản xuất ẩm thấp, đọng nước |
Tại cơ sở vựa mắm Mười Kiều, đường Lò Rèn, Phường 4 (thành phố Vĩnh Long), Đoàn Kiểm tra phát hiện khu vực sản xuất nằm gần dãy chuồng trại nuôi gà, dụng cụ bồn chứa mắm có nhiều dòi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị Nguyễn Thị Kim Anh, chủ cơ sở cho biết, cơ sở lấy mắm thành phẩm ở các tỉnh Đồng Tháp, Châu Đốc đem về ủ sau đó đưa ra thị trường, chủ yếu tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn thành phố Vĩnh Long và các chợ huyện, chợ vùng nông thôn. Đoàn Kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm đối với 2 cơ sở, đề nghị chủ cơ sở khẩn trương khắc phục di dời khu vực sản xuất đảm bảo hợp vệ sinh, xử lý các sản phẩm mắm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
|
Lao động chế biến trực tiếp không có trang bị bảo hộ lao động chuyên dụng. |
|
Ruồi, nhặng, dòi bò lúc nhúc trong các bồn chứa mắm |