Về A Lưới xem trình diễn dệt Zèng

Nghề dệt Zèng đã được công nhận là Di sản văn hóa
phi vật thể Quốc gia. Ảnh: daidoanket.vn

Theo Ban tổ chức, năm nay ngày hội sẽ diễn ra tại thị trấn A Lưới và các xã Hồng Hạ, Hồng Kim với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn như: Trình diễn dệt Zèng và trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số huyện A Lưới; Tái hiện tục đi sim (Pộc Xu) và phiên chợ vùng cao; Trình diễn tắm suối và tái hiện hoạt động sinh hoạt dưới nước của đồng bào Pa Cô… Đây là các hoạt động thể hiện sự đa dạng, phong phú về bản sắc, phong tục, tập quán của các dân tộc khác nhau trên địa bàn.

Nếu dệt Zèng (Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia) là nghề truyền thống của dân tộc Tà Ôi đã có từ lâu đời, được trao truyền qua nhiều thế hệ với tinh hoa thể hiện qua kỹ thuật đưa trực tiếp các hạt cườm vào sản phẩm dệt tạo thành các nét hoa văn riêng biệt thì tục đi sim cũng là nét văn hóa độc đáo thu sự quan tâm của nhiều người.

Trong khi đó, chương trình trình diễn tắm suối và tái hiện hoạt động sinh hoạt dưới nước của đồng bào Pa Cô sẽ được tổ chức bên con suối A Nôr, xã Hồng Kim. Tắm suối là nét văn hóa gắn liền với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên dãy Trường Sơn nói chung và đồng bào dân tộc Pa Cô nói riêng.

Đây được xem là một nét đẹp văn hóa hết sức thánh thiện, tẩy uế bụi trần, không suồng sã, vồ vập mà nhẹ nhàng, kín đáo, thẹn thùng giữa cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mĩ của đại ngàn Trường Sơn. Cho đến nay, tắm suối, các trò chơi dân gian dưới nước và cách thức tắm, gội đầu truyền thống bằng các loại thảo dược thiên nhiên vẫn được gìn giữ, lưu truyền.

Tại Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lần thứ II còn có các hoạt động đặc sắc khác như: Trình diễn và trưng bày các sản phẩm văn hóa, du lịch của địa phương; các hoạt động thể thao truyền thống; Liên hoan ẩm thực truyền thống các dân tộc thiểu số huyện A Lưới…
Theo daidoanket.vn


Đề xuất