Tỷ phú Soros: EU trên bờ vực sụp đổ

Ông George Soros.
 
Trả lời phỏng vấn tờ “New York Review of Books”, giữa vô số các vấn đề đang thách thức châu Âu, ông Soros cho rằng vấn đề di cư là mối đe dọa lớn nhất. Ước tính trên một triệu người tị nạn đã được đưa tới châu Âu chỉ riêng trong năm 2015, phần đông họ đến từ Syria. 

Theo tỷ phú tài chính người Mỹ, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã “tiên đoán chính xác về hiểm họa của cuộc khủng hoảng di cư” có thể phá hủy châu Âu và một số điều trong đó đã trở thành sự thật. Nữ lãnh đạo này đã mở cửa nước Đức đón người tị nạn, đánh dấu một thay đổi đột biến trong chính sách của mình. 

Ông Soros đã bày tỏ sự hoan nghênh với quyết định của bà Merkel. Ông chỉ trích giới chức châu Âu vì đã không đưa ra được một chính sách tị nạn hợp lý, biến vấn đề di cư từ một “khủng hoảng có thể giải quyết” thành một “khủng hoảng chính trị kịch liệt”, đồng thời gây hoảng sợ không chỉ cho những người tìm kiếm nơi ở mới mà còn cho công chúng. 

Ông Soros cũng gợi ý EU nên ban hành trái phiếu dài kỳ để tận dụng nguồn kinh phí lo cho người di cư. Và gánh nặng trái phiếu sẽ được phân bổ công bằng giữa các nước thành viên chấp nhận người di cư và các nước có chủ trương chối bỏ. 

Ngoài vấn đề người tị nạn, ông Soros cho rằng nền kinh tế kiệt quệ ở Hy Lạp – nước đang được EU giải ngân hàng tỷ USD cứu trợ - cũng là một vấn đề thách thức khối đồng tiền chung eurozone. Trong trường hợp Anh quyết định rời bỏ, EU sẽ còn yếu kém hơn nữa.

Bên cạnh đó, Soros cũng đưa ra những nhận định ảm đạm về Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 


Đề xuất