Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên góp phần tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số vùng cao

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên góp phần tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số vùng cao

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Điện Biên tiền thân là khu ký túc xá Châu Mường Lay được thành lập vào tháng 10 năm 1956. Nhiệm vụ chính của nhà trường là giảng dạy, chăm sóc và nuôi dưỡng học sinh là con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; góp phần đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số có chất lượng cao, có tầm nhìn, năng lực và tâm huyết đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Những năm gần đây, quán triệt tinh thần cải cách của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường PTDTNT tỉnh Điện Biên đã có nhiều đổi mới phương pháp trong công tác giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh ở môi trường nội trú.

1NT.JPG
Nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là giảng dạy, chăm sóc và nuôi dưỡng học sinh là con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hương Hiền

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước làm theo lời Bác, thi đua "Dạy tốt, học tốt", nhà trường rất coi trọng phương pháp dạy học tích cực, lấy học sinh làm trung tâm nhằm phát huy tính tự giác, năng lực tự học, khơi dậy niềm vui và hứng thú học tập cho các em.

2NT.JPG
Ngoài các giờ lên lớp, các em học sinh đều có ý thức tham giác các giờ tự học vào buổi chiều và tối để nâng cao kiến thức. Ảnh: Hoàng Tâm

Năm học 2023 - 2024, trường PTDTNT tỉnh Điện Biên có tổng số 665 học sinh là con em các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn với 19 lớp học và 17 thành phần dân tộc. Trong đó có 29 em học sinh thuộc các dân tộc rất ít người như dân tộc Lự, Cống, Si La. Tất cả các em được học tập và sinh hoạt tập trung trong trường. Mô hình thầy cô hướng về các em nội trú đã được nhà trường nỗ lực thực hiện với tinh thần vừa chăm sóc, vừa thực hiện các nhệm vụ giảng dạy tốt.

12.NT.jpg
Nhà trường từng vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và động viên thầy và trò. Ảnh: Dương Giang

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và địa phương, trường đã được đầu tư xây dựng, sửa chữa ngày càng khang trang, bổ sung trang thiết bị dạy học, thư viện, phòng học bộ môn đầy đủ để đáp ứng nhiệm vụ dạy và học của thầy và trò. Từ một ngôi trường nội trú với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn đủ thứ, sau 68 năm thành lập và phát `triển, trường PTDTNT tỉnh Điện Biên đã trở thành một ngôi trường hiện đại và thân thiện cho các em học sinh vùng cao.

3Nt.jpg
Khu nội trú đủ tiện nghi cho các em học sinh ở tại trường. Ảnh: Phương Nam
4NT.JPG
Các em học sinh trường PTDTNT tỉnh Điện Biên luôn được giáo dục về truyền thống cách mạng của các chiến sĩ Điện Biên để thêm tự hào về thế hệ cha ông. Ảnh: Xuân Tư

Với mục tiêu giáo dục đào tạo tri thức, phát triển nhân cách và đạo đức toàn diện cho học sinh, ngoài các giờ học chính khóa theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường còn dạy phụ đạo, có các giờ tự học tập trung vào các buổi chiều và buổi tối trong tuần. Các buổi sinh hoạt ngoại khóa cũng được nhà trường tổ chức như Câu lạc bộ học chữ Thái, Câu lạc bộ bảo tồn dân ca dân vũ truyền thống… Nhờ đó, các em học sinh hiểu hơn về văn hóa truyền thống dân tộc, thêm yêu quê hương đất nước, có ý thức quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau trong môi trường nội trú.

5NT.jpg
Các em học sinh được dạy các động tác múa xòe để thêm yêu truyền thống văn hóa dân tộc. Ảnh: Phương Nam

Đặc biệt, nhà trường luôn tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng để các em học sinh hiểu rõ hơn giá trị văn hóa, tự hào với truyền thống của lớp lớp cha anh; xây dựng ý chí vươn lên để phát triển quê hương hội nhập và phát triển. Hằng năm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của nhà trường đạt 100% và trúng tuyển đại học, cao đẳng từ 85% trở lên. Sau khi tốt nghiệp Đại học, cao đẳng, nhiều học sinh đã trở về phục vụ quê hương, là nguồn cán bộ kế cận trong hệ thống chính trị ngay từ cơ sở.

9.NT.JPG
 Các em học sinh tập các tiết mục múa xòe để chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Hương Hiền

Nhà trường cũng thực hiện đúng và đủ chế độ chính sách cho các học sinh ăn, ở nội trú với 3 bữa ăn một ngày, đảm bảo đủ dưỡng chất từ nguồn lương thực, thực phẩm tươi, ngon.

6.NT.jpg
Các em học sinh chơi trò chơi dân gian Tó Má Lẹ trong giờ giải lao. Ảnh: Hoàng Tâm

Việc phối hợp chặt chẽ và thường xuyên giữa gia đình và nhà trường trong công tác giáo dục được đặc biệt chú trọng. Đồng thời mỗi thầy cô luôn xác định nhiệm vụ không chỉ dạy chữ, dạy kiến thức mà còn thay cha mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng các em nên người và là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

15.NT.jpg
Các em học sinh được học tập trong các phòng chức năng đảm bảo đủ chất lượng để phát triển toàn diện. Ảnh: Phan Tuấn Anh
17.NT.JPG
Với những thành tích học tập tốt của mình, các em học sinh trường PTDTNT tỉnh Điện Biên chính là nguồn cán bộ kế cận trong hệ thống chính trị ngay từ cơ sở. Ảnh: Hoàng Tâm

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên, hòa chung niềm hân hoan phấn khởi, cán bộ, giáo viên, học sinh trường PTDTNT tỉnh Điện Biên Biên đã và đang phấn đấu lập nhiều thành tích hơn nữa trong thi đua dạy và học, đồng thời gặt hái được nhiều kiến thức, kỹ năng sống để trở thành những công dân có nhân cách và giàu trí thức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, góp sức xây dựng bản làng, quê hương giàu đẹp, văn minh.

Hiền Tâm

(Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm