Trưng bày chuyên đề “Lý Sơn - Di sản văn hóa biển, đảo”

Khách tham quan trưng bày chuyên đề “Lý Sơn - Di sản văn hóa biển, đảo” . Ảnh: Đinh Hương - TTXVN

Lý Sơn là huyện đảo ở tỉnh Quảng Ngãi, là địa phương có bề dày văn hóa truyền thống và nhiều danh lam thắng cảnh, có vị trí địa chính trị chiến lược rất quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Không những thế, Lý Sơn còn được biết đến là nơi đã sản sinh ra Đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải và là nơi lưu giữ nhiều bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền của Tổ quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
 
 Một số đặc sản của Lý Sơn được giới thiệu tại trưng bày chuyên đề “Lý Sơn - Di sản văn hóa biển, đảo” . Ảnh: Đinh Hương - TTXVN

Khoảng 80 hình ảnh và 50 hiện vật, tư liệu được giới thiệu tại trưng bày đề cập các nội dung: Di sản địa chất đặc biệt của đảo Lý Sơn; lịch sử hình thành đảo Lý Sơn, cùng những đặc trưng văn hóa, các hoạt động khai thác biển và sự tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo; Lý Sơn trên đường đổi mới và phát triển. Ngoài ra, trưng bày còn giới thiệu các hình ảnh, bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” chứng minh Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng, không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Đặc biệt, trưng bày còn sử  dụng công nghệ thực tại ảo 3D (VR3D) và giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của huyện đảo Lý Sơn.

Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn nhấn mạnh: Đây là dịp để nhân dân trong cả nước có cái nhìn sâu sắc hơn về đời sống, sinh hoạt, lao động của người dân Lý Sơn từ xưa đến nay; giới thiệu rộng rãi các giá trị, đặc trưng văn hóa truyền thống, lễ hội, cảnh đẹp Lý Sơn đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó việc tổ chức trưng bày còn có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cũng như chứng minh Việt Nam  có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng, không thể tách rời của Tổ quốc; là dịp để đông đảo cán bộ, chiến sỹ, các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh trong huyện Lý Sơn cùng du khách đến tham quan được tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu lịch sử quan trọng khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trưng bày chuyên đề “Lý Sơn  - Di sản văn hóa biển, đảo” diễn ra từ ngày 29/6 - 2/7.
Đinh Thị Hương

Đề xuất