Tín hiệu mới từ củng cố và phát triển kinh tế hợp tác xã ở Vĩnh Long

Các HTX nông nghiệp không chỉ dừng lại ở nâng cao đời sống xã viên mà còn chú trọng chuyển giao công nghệ, kỹ thuật canh tác theo tiêu chuẩn Việt GAT, GLOBALGAP,làm đầu mối giúp xã viên cung ứng hàng hóa, sản phẩm sạch cho các siêu thị trong nước và xuất khẩu sang một số nước Châu Âu, Châu Á…


       Phân loại bưởi Năm Roi của HTX Mỹ Hòa -Bình Minh-Vĩnh Long-TRB
 

 Đóng gói xuất khầu bười Năm Roi tại phân xưởng đóng gói của HTX Mỹ Hòa-TRB

 
              Những lô hàng chuẩn bị đưa vào đóng gói xuất khẩu-TRB


Tiêu biểu nhất là HTX chuyên canh bưởi Năm Roi ở xã Mỹ Hòa (huyện Bình Minh). Với diện tích chuyên canh gần 1.300 ha, trong đó có trên 26 ha là của thành viên tự nguyện vào HTX, đây đang là điểm sáng về phát triển kinh tế HTX ở Vĩnh Long. Với chất lương cao, sản phẩm bưởi Năm Roi của HTX đã lọt vào top 10 loại trái ngon nhất của Việt Nam. Mỗi năm HTX thu mua cho các thành viên HTX và hộ ngoài HTX  từ 40.000 đến 50.000 tấn bưởi Năm roi theo tiêu chuẩn GLOBALGAP, trong đó 80% là cung ứng xuất khẩu theo đơn đặt hàng.

Ông Nguyển Ngọc Nhân, Giám đốc HTX Bình Hòa Phước giới thiệu chôm chôm Java nghịch mùa.TRB


Ông Nguyễn Văn  Đức  giám đốc HTX Mỹ Hòa cho biết: bình quân mỗi ngày  HTX cung ứng 10 tấn bưởi Năm Roi xuất khẩu, có ngày cao điểm lên tới 100 tấn theo đơn đặt hàng. Ngoài trạm thu mua bưởi của HTX, toàn xã còn có 60 sơ sở thu gom cung ứng cho HTX. Bình quân mỗi ha xã viên thu lãi ròng từ 260 đến 300 triệu đồng/năm...Chôm chôm Java Bình Hòa Phước (huyện Long Hồ) cũng là loại trái cây được tiêu thụ mạnh. ã có gần 900 ha vườn cây ăn trái, trong đó có  gần 420 ha chôm chôm, có 18 ha  với 31 hộ là thành viên HTX tự nguyện, làm điểm trung tâm trình diễn kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm cho bà con trồng chôm chôm Java chưa tham gia HTX. TRB

                        Kỹ thuật phủ màn cho chôm chôm ra trái nghịch mùa -TRB

Theo anh Nguyễn Ngọc Nhân giám đốc HTX cho biết: HTX là đầu mối thu mua, hỗ trợ kỹ thuật canh tác theo tiêu chuẩn an toàn, nhất là kỹ thuật phủ màn bạc, rút cạn nước… cho chôm chôm Java ra trái mùa nghịch để ổn định giá cả cung ứng trái quanh năm cho khách hàng. Đây là nột trong số những HTX đầu tiên ứng dụng công nghệ cho ra trái mùa nghịch thành công đối với chôm chôm ở Nam bộ..

                  Chôm chôm Java mùa nghịch đang chuẩn bị thu hoạch-TRB


Mỗi năm HTX cung ứng hàng chục ngàn tấn chôm chôm Java nội địa và xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc và các nước. Anh Nhân cho biết thêm: Do hiệu quả kinh tế  hiện nay có nhiều hộ đang làm đơn xin tham gia HTX và trong tháng có thể kết nạp một thành viên mới. Ở huyện Bình Minh còn HTX rau sạch an toàn, trong đó có nhiều hộ đồng bào dân  tộc Khmer tham gia.

         Chăm sóc rau sạch an toàn ở HTX Phước Hậu- TRB
 

Ở huyện Long Hồ có HTX sản xuất tiêu thụ rau sạch an toàn (ấp Phước Hạnh A,  xã Phước Hậu) cung ấp hàng ngàn tấn rau sạch như: Rau mùi, rau thơm, sà lách, ngò, hành lá… cho hệ thống các siêu thị ĐBSCL và Tp HCM. Đặc biệt là HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn thành lập từ câu lạc bộ khuyến nông đã tổ chức 11 hộ tham gia HTX, diện tích 11 ha sản xuất lúa giống chất lượng cao cho cả nước theo đơn đặt hàng . HTX đã được các bộ kỹ thuật của Viện lúa ĐBSCL, Trường Đại Cần Thơ làm điểm trình diễn, năng suất bình quân đạt từ 7 đến 10 tấn/ha năm  giống lúa xác nhận, lúa nguyên chủng.

Giống lúa chất lượng cao cùa HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn-TRB

Theo giám đốc HTX Lê Thị Lệ Hoa cho biết, HTX đang mô hình trình diễn được bà con nông dân quan tâm nên bà con đăng liên kết (ngoài thành viên HTX) và HTX cũng bao tiêu sản phẩm cung ứng trên 700 tấn giống nguyên chủng, giống xác nhận cho thị trường các loại thích hợp như: OM 5451,OM 4900,OM 7676…HTX đang có nhiều nông dân tự nguyện làm đơn xin vào HTX trong năm nay.  

Theo lãnh đạo Liên Minh HTX tỉnh  Vĩnh Long cho biết, thời gian qua đơn vị đã phối hợp với các ngành chuyên môn như: Trung tấm khuyến nông, các đoàn thể đã tổ chức triển khai 332 lượt  cho thành viên HTX, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động kinh tế HTX theo luật mới.
 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, UVBCT, Chủ tịchMTTQVN về thăm HTX Phước Hậu sản xuất  rau sạch, an toàn ( Người mặc áo xanh thứ 2  từ bên trái sang (ảnh TL cùa HTX )


Liên minh HTX tỉnh Vĩnh Long còn phối hợp với các đơn vị cung cấp thông tin, nhất là hội nhập các tổ chức kinh tế - thương mại khu vực và quốc tế. Từ đó, các thành viên HTX  năng đông linh hoạt khắc phục thách thức như: tiếp cận vốn, tiếp cận thị trường, trình độ quản lý … tiếp tục củng cố và phát triển kinh tế HTX của từng đơn vị, nhất là HTX nông nghiệp để phát triển nông thôn Vĩnh Long đi lên cuộc sống mới từ kinh tế HTX.
 

Giám đốc HTX Mỹ Hòa giới thiệu lô hang chuẩn bị đóng gói xuất khẩu ( người đứng bên phải)-TRB


 


Đề xuất