Thừa Thiên – Huế cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 tại huyện miền núi A Lưới

Thừa Thiên – Huế cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 tại huyện miền núi A Lưới

Ngày 27/12, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế Trần Kiêm Hảo cho biết, qua thời gian thực hiện tầm soát diện rộng trên địa bàn huyện, đến nay tình hình dịch COVID-19 tại huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) cơ bản được kiểm soát; nhận thức và hiểu biết của người dân trong công tác phòng, chống dịch được nâng cao rõ rệt. Dưới sự hỗ trợ của Sở Y tế cũng như năng lực y tế tốt, công tác điều trị người bệnh COVID-19 tại A Lưới được đảm bảo.

Sau sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện A Lưới cũng như sự hỗ trợ từ lực lượng quân đội, y tế tuyến tỉnh, các ổ dịch tại huyện miền núi này dần được kiểm soát. Số ca nhiễm những ngày gần đây có xu hướng giảm. Theo thống kê của Ủy ban nhân dân huyện, có 13 ca bệnh mới phát sinh vào ngày 26/12, trong đó chủ yếu là những trường hợp F1, F2 giám sát y tế tại nhà lên F0.

Toàn bộ 4 thôn của xã Quảng Nhâm và hai tổ dân cư cùng một cụm dân cư của thị trấn A Lưới (huyện A Lưới) đã được dỡ bỏ biện pháp phong tỏa, cách ly tạm thời và các biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ 4 của Nghị định 128/NĐ-CP từ tối 26/12.

Song song đó, từ ngày 27/12, tất cả các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện đóng tại khu vực có nguy cơ cấp độ 1 và 2 được tổ chức dạy học trực tuyến trong điều kiện bình thường mới. Các cơ sở giáo dục trong khu vực có nguy cơ cấp độ 3 có phương án dạy học kết hợp trực tiếp và trực tuyến, qua truyền hình.

Từ giữa tháng 12/2021, tại huyện A Lưới phát hiện nhiều ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Qua nhiều ngày, dịch bệnh lây lan khá phức tạp trong cộng đồng tại 17/18 xã, thị trấn của huyện. Các F0 chưa thể phát hiện được nguồn lây, gây khó khăn cho ngành Y tế huyện trong việc truy vết.

Trước tình hình đó, công tác tầm soát, xét nghiệm nhanh đối với các địa bàn có nguy cơ cao, xuất hiện nhiều ca nghi mắc trong cộng đồng được thực hiện gấp rút. Lực lượng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên – Huế đã hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện A Lưới triển khai Tuần cao điểm tầm soát tại 18 xã, thị trấn trên địa bàn. Qua đó, trong khoảng 30.000 mẫu xét nghiệm đã phát hiện hàng trăm ca nhiễm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện A Lưới Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, để đáp ứng nhu cầu điều trị các ca bệnh, địa phương đã nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng tại Nhà khách huyện, Trung tâm Chính trị huyện và Trung tâm Y tế huyện; đồng thời, bảo đảm vật tư thiết yếu tại các cơ sở thu dung này để điều trị cho các trường hợp F0 nhẹ hoặc không triệu chứng. Hiện nay, các cơ sở điều trị này đang thu dung khoảng 200 trường hợp.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế, quân sự, công an và phục vụ tăng cường được bổ sung phục vụ tăng cường, điều hành các cơ sở thu dung nói trên. Về cơ bản, vật tư y tế, thuốc men và nhân lực tại các cơ sở đáp ứng hiệu quả việc điều trị các F0. Dự kiến, trong ngày 28/12, lực lượng quân đội thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ được bổ sung, tăng cường để hỗ trợ huyện A Lưới trong việc thiết lập, phục vụ công tác cách ly, điều trị.

"Lực lượng y tế huyện A Lưới đủ năng lực để điều trị các ca bệnh không triệu chứng, nhẹ đến trung bình. Với những trường hợp nặng hơn, Sở Y tế sẽ phối hợp huyện để nâng tuyến điều trị cho bệnh nhân đến Bệnh viện Điều trị COVID-19 Hương Sơ (thuộc Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên – Huế) hoặc Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2" – Giám đốc Sở Y tế Trần Kiêm Hảo chia sẻ.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ tối đa từ Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lực lượng quân y thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và lực lượng tại chỗ ở địa phương, công tác điều tra, tầm soát, truy vết cũng như công tác tiêm chủng trên địa bàn cơ bản được đảm bảo. Tính đến 15 giờ ngày 26/12, đã có hơn 67.000 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm cho người dân huyện A Lưới, trong đó gần 39.500 liều được tiêm mũi 1 và hơn 27.500 liều tiêm mũi 2; chỉ còn khoảng 600 người dân từ 12 tuổi trở lên trên địa bàn huyện chưa được tiêm phòng.

Trong ngày 26/7, Thừa Thiên – Huế ghi nhận thêm 375 trường hợp mắc COVID-19, chủ yếu được phát hiện trong cộng đồng và là các F1 đang thực hiện cách ly tại nhà. Thành phố Huế, huyện Quảng Điền, huyện Phong Điền là những địa phương "nóng" với số ca mắc cao nhất của tỉnh. Song song đó, qua test nhanh trong ngày, tỉnh cũng phát hiện 377 ca dương tính với SARS-CoV-2 khác, với tỷ lệ phát hiện trong cộng đồng chiếm 54,6%.

Mai Trang

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm